Tiếng Việt

Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Pôm-peo

2018-10-09 15:14:57

Ngày 8/10, tại Bắc Kinh, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Pôm-peo. Bộ trưởng Vương Nghị nêu rõ, Mỹ cần nhìn nhận và nhận thức đúng đắn xu hướng phát triển của Trung Quốc, đình chỉ chỉ trích vô cớ Trung Quốc và cách làm sai lầm phương hại lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, đi cùng một hướng với Trung Quốc, nắm vững và kiên trì định hướng đúng đắn phát triển quan hệ hai nước. Trung Quốc kiên định dốc sức cùng Mỹ phát triển quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, đồng thời cũng kiên định bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của nước mình.

Bộ trưởng Vương Nghị cho biết, Ngoại trưởng Pôm-peo đề xuất mong tới thăm Trung Quốc, Trung Quốc sẵn sàng tiếp đón.

Bộ trưởng Vương Nghị cho biết, trong 40 năm ra thông cáo về thiết lập quan hệ ngoại giao Trung – Mỹ, một kinh nghiệm và gợi ý sâu sắc nhất trong phát triển quan hệ hai nước là Trung Quốc và Mỹ hợp tác thì cùng có lợi, đối đầu thì hai nước đều thua, hợp tác là sự lựa chọn đúng đắn duy nhất cho hai nước. Quan hệ Trung – Mỹ hiện đang ở trong giai đoạn then chốt, Trung Quốc sẽ tiếp tục kiên trì phát triển hòa bình, không ngừng sâu sắc cải cách, mở rộng mở cửa, cuối cùng đi lên con đường phát triển và chấn hưng hoàn toàn khác với con đường nước mạnh tất xưng bá.

Bộ trưởng Vương Nghị đã trình bày lập trường nguyên tắc của Trung Quốc trong các vấn đề như cọ xát kinh tế-thương mại Trung – Mỹ, Đài Loan, Nam Hải..., nhấn mạnh cuộc chiến thương mại không giải quyết được vấn đề, Trung Quốc vẫn sẵn sàng cùng Mỹ giải quyết vấn đề qua đàm phán, nhưng cần phải dựa trên cơ sở bình đẳng, chân thành, tín nhiệm và nghiêm túc. Trung Quốc hoàn toàn tôn trọng sự lựa chọn của tất cả các nước, không bao giờ can thiệp công việc nội bộ của các nước khác, về việc này, Trung Quốc quang minh trong sáng, hỏi lòng không thẹn. Trung Quốc hối thúc Mỹ tuân thủ nguyên tắc một nước Trung Quốc và quy định trong ba thông cáo chung Trung – Mỹ, đình chỉ liên hệ chính thức và quân sự với Đài Loan, chấm dứt bán vũ khí cho Đài Loan, không can thiệp vô lý những nước đã hoặc có mong muốn thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc, thiết thực kiềm chế và hạn chế sự phát triển của các thế lực “thúc đẩy Đài Loan độc lập”, bằng hành động thực tế giữ gìn quan hệ Trung – Mỹ và hòa bình, ổn định của eo biển Đài Loan.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp