Tiếng Việt

"Trung Quốc không phải là kẻ thù của Mỹ"

2018-10-10 11:47:45 CRI

Bài phát biểu vô cớ cáo buộc các chính sách đối nội đối ngoại Trung Quốc của Phó Tổng thống Mỹ Pen-xơ gần đây đã dội thêm gáo nước lạnh vào quan hệ Trung-Mỹ. Chính phủ Trung Quốc đã nghiêm khắc bác bỏ điều này, cho rằng nội dung bài phát biểu của ông Pen-xơ là “bắt bóng bắt gió, làm lẫn lộn phải trái và dựng đứng”. Ngay cả các cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng không thể chịu nổi nữa. Gần đây, ông Pao-oen, Ngoại trưởng Mỹ gốc Phi đầu tiên được Tổng thống Bu-xơ bổ nhiệm, bà Ôn-brai, nữ Ngoại trưởng đầu tiên do Tổng thống Clin-tơn bổ nhiệm khi trả lời phỏng vấn của Hãng tin CNN, cũng dứt khoát bày tỏ “Trung Quốc không phải là kẻ thù của Mỹ, Mỹ không nên tiến hành cuộc chiến tranh Lạnh mới với Trung Quốc.”

Bà Ôn-brai nêu rõ, không có nghi ngờ gì Trung Quốc là nước lớn đang nổi lên, mặt này bắt nguồn từ lịch sử của Trung Quốc và kết quả phấn đấu của nhân dân Trung Quốc đương đại; mặt khác, cũng do Mỹ chưa thể gánh vác trách nhiệm quốc tế vốn có của mình đã dành không gian cho sự nổi lên của Trung Quốc.

Ông Pao-oen nêu rõ, sự phát triển của Trung Quốc đã mang lại nhiều lợi ích cho Mỹ, các sản phẩm Trung Quốc giá rẻ và chất lượng cao đã đáp ứng nhu cầu của người dân Mỹ. Bây giờ Mỹ mở cuộc chiến thương mại với Trung Quốc đã gây tổn hại cho người tiêu dùng Mỹ. Ông cho rằng, hơn 300.000 du học sinh Trung Quốc đã trả học phí đầy đủ cho các trường đại học Mỹ, mà Nhà trắng có người đã khuyến nghị nên đuổi du học sinh Trung Quốc ra khỏi nước Mỹ, hầu hết các Hiệu trưởng đại học sẽ không đồng ý.

Ông Pao-oen từng là Trợ lý Tổng thống về vấn đề an ninh quốc gia, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân và Ngoại trưởng Mỹ, ông có hiểu biết sâu sắc về đọ sức quân sự và hợp tác ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc. Do đó, ông chủ trương giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại ngoại giao. Ông Pao-oen nêu ra cách làm trong giải quyết vụ đâm máy bay ở Nam Hải giữa Trung Quốc và Mỹ trong nhiệm kỳ của ông, nhấn mạnh cần tôn trọng chứ không phải đe dọa đối phương; tránh việc bé xé ra to, leo thang trở thành nguy cơ. Theo ông, Nhà trắng hiện giờ rõ ràng là thiếu chiến lược đối với Trung Quốc, Lầu Năm Góc cũng đang bận rộn định vị Trung Quốc, Nga và các nước khác là kẻ thù của Mỹ. Về vấn đề này, ông Pao-oen trịnh trọng bày tỏ, Mỹ không nên làm như vậy, cần phải tìm cách để đối thoại và tiếp xúc, cần phải công nhận các nước khác có khác với Mỹ.

Là người tiên phong trong tiếp xúc của Mỹ với Trung Quốc, một cựu Ngoại trưởng khác Kít-xinh-giơ cũng có sự hiểu biết sâu sắc. Tại lễ kỷ niệm lần thứ 50 thành lập Trung tâm Wilson tại Mỹ tháng trước, ông Kít-xinh-giơ khi đối thoại với cựu Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Roy nêu rõ, hai nước Trung Quốc và Mỹ đều có đủ sức mạnh để định hình thế giới theo mong muốn của mình, sự tự tin của Mỹ bắt nguồn từ sự bảo đảm của hệ thống chính trị hiến pháp dân chủ, còn Trung Quốc dựa vào trí tuệ được phát triển bởi biện pháp quản lý độc đáo hàng nghìn năm.

Ông Kít-xinh-giơ nói, vấn đề giữa Trung Quốc và Mỹ không phải ở việc thắng hay thua, mà ở việc hai nước làm thế nào duy trì đối thoại để tiếp tục duy trì trật tự quốc tế và chính nghĩa quốc tế.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp