Tiếng Việt

Các chuyên gia gạo thế giới tề tựu về biên cương phía Bắc Trung Quốc trao đổi về “lúa gạo”

2018-10-10 12:48:37

Ngày 9/10, Hội nghị Thương hiệu gạo quốc tế Trung Quốc 2018 và Diễn đàn Lúa gạo quốc tế (Cáp Nhĩ Tân) Trung Quốc lần thứ 2 đã diễn ra tại Cáp Nhĩ Tân, các chuyên gia và học giả về lúa gạo từ hơn mười nước và vùng lãnh thổ như Thái Lan, Mỹ, Hàn Quốc và Phi-li-pin, v.v đã cùng trao đổi về “lúa gạo”.

Viện sĩ Viện Kỹ thuật Trung Quốc Vạn Kiến Dân tại diễn đàn nêu ra rằng: “Diện tích trồng lúa của Trung Quốc đứng thứ hai trên thế giới, năm 2017 đạt 30 triệu héc-ta, ở vào vị trí dẫn đầu trên thế giới, nhưng cải thiện chất lượng gạo của Trung Quốc lại tụt hậu so với thế giới. Cần phải thông qua phương pháp gây giống phân tử để nâng cao chất lượng gạo phù hợp với các nhóm người khác nhau và nhu cầu thị trường khác nhau.”

Chủ tịch chi nhánh gạo của Hiệp hội Công nghiệp thực phẩm Trung Quốc Khiết Kiến Vĩ (Qie Jianwei) nêu rõ, lúa gạo của Trung Quốc đã được mùa nhiều năm liên tục, số lượng dồi dào, chất lượng tốt, cơ cấu hợp lý và tiêu thụ ổn định, bố cục cơ bản này được hình thành, đã đáp ứng nhu cầu cơ bản của người dân thành thị và nông thôn, ngành công nghiệp gạo của Trung Quốc đang chuyển đổi từ lợi thế nguồn lực sang lợi thế thương hiệu.”

Được biết, châu Á là khu vực sản xuất và tiêu thụ lúa gạo lớn nhất thế giới, chiếm tới 90% sản lượng của thế giới. Trong bối cảnh sản lượng gạo toàn cầu cung vượt cầu, các chuyên gia lúa gạo từ Thái Lan, Nhật và Phi-li-pin chia sẻ một số cách làm chín muồi nâng cao chất lượng và chiếm lĩnh thị trường quốc tế.

Sản lượng gạo của Thái Lan đứng thứ tư trên thế giới, năm 2017 xuất khẩu đứng thứ hai trên thế giới, và khoảng một nửa tổng sản lượng của cả nước được xuất khẩu sang hơn 150 nước và vùng lãnh thổ.

Quan chức Vụ Lúa gạo Bộ Nông nghiệp Thái Lan Narawoot Piyachoatsakulchai cho biết, khi sản xuất gạo họ tránh cung cấp quá mức vì nó ảnh hưởng đến giá gạo. Họ rất quan tâm đến thị trường thích hợp và đào tạo các nhà sản xuất để hiểu nhu cầu của người tiêu dùng. Các giống lúa hiện có của Thái Lan bao gồm gạo basmati, gạo màu, gạo có hàm lượng chất chống Ô-xi hóa cao, v.v, gạo có chỉ số đường huyết thấp còn được đưa vào quảng cáo ở bệnh viện. Đối với một số giống thừa cung, Thái Lan sẽ tăng giá trị gia tăng bằng cách mở rộng chuỗi công nghiệp, chẳng hạn như sản xuất dầu cám gạo, làm bánh gạo, mỹ phẩm, v.v.

Trưởng ban Công nghệ Hiệp hội ngành công nghiệp gạo Nhật tại Diễn đàn cho biết, các nhà sản xuất gạo Nhật đã quản lý chất lượng gạo rất nghiêm ngặt, 80% sản lượng gạo của nước này có thể đạt loại một. So với các nước khác, nhà máy xay xát chế biến sâu của Nhật làm rất chi tiết.

Ông cho biết, gạo lứt được kiểm tra thô, cân, đánh bóng, xay xát, thông qua quang học kiểm tra độ sáng và độ bóng, còn phải kiểm tra kim loại, cuối cùng được coi như một sản phẩm xuất xưởng. “Bất kể gạo lứt được sản xuất từ nơi nào, bất kể nhà máy xay xát nào, chúng tôi cũng phải áp dụng quá trình như nhau để đánh bóng”.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp