Tiếng Việt

Nhân dân hai nước Trung Quốc và In-đô-nê-xi-a xích lại gần nhau hơn trước thảm họa

2018-10-11 15:27:15 Hãng tin Trung Quốc

Vào khoảng 2 giờ chiều 9/10, máy bay thuê bao chở lô vật tư cứu trợ nhân đạo đầu tiên của Chính phủ Trung Quốc từ từ hạ cánh xuống Sân bay Ba-li-pa-pan, In-đô-nê-xi-a, các vật tư lần lượt được chở đến khu vực bị thiên tai ngay vào tối cùng ngày. Lô vật tư cứu trợ nhân đạo này có 1.200 lều bạt, 3.000 máy lọc nước sử dụng cho hộ gia đình, 20 máy lọc nước sử dụng cho tập thể, 1000 máy phun áp lực, 200 máy phát điện chạy xăng, 10 máy phát điện bằng dầu ma-dút.

Sau khi tỉnh Trung Xu-la-vê-xi, In-đô-nê-xi-a xảy ra trận động đất mạnh và sóng thần ngày 28/9, Chính phủ, doanh nghiệp, đoàn thể xã hội và cá nhân Trung Quốc đồng loạt rang tay giúp đỡ, tham gia công tác cứu trợ và tái thiết tại các khu vực bị thiên tai ở In-đô-nê-xi-a. Đứng trước thảm họa, In-đô-nê-xi-a và Trung Quốc, nhân dân hai nước càng xích lại gần nhau hơn. Bờ biển phía Đông Nam ở thành phố Pa-lu, Thủ phủ tỉnh Trung Xu-la-vê-xi xơ xác tiêu điều bởi sự tàn phá của trận động đất và sóng thần.

Tại hiện trường sửa chữa khẩn cấp ở trung tâm thành phố Pa-lu, Tổng Giám đốc dự án của Công ty Trung Hưng chi nhánh In-đô-nê-xi-a Chúc Thuận Vinh cho biết, tính đến nay, công ty ông đã cử 9 đội sửa chữa khẩn cấp tới thành phố Pa-lu, cả thảy có hơn 70 người đi vào các khu vực bị thiên tai, đồng thời điều động 17 máy phát điện bằng nhiên liệu và hơn 20 ô tô. Thông tin liên lạc ở địa phương đã cơ bản được khôi phục dưới sự phối hợp hết sức của các viên chức In-đô-nê-xi-a.

Chị Ri-đu phụ trách bảo trì mạng là nữ viên chức In-đô-nê-xi-a duy nhất trong ê-kíp sửa chữa khẩn cấp của Công ty Trung Hưng. Chị nói với phóng viên rằng, sau khi xảy ra thảm họa, chị chỉ có một ý nghĩ là hỗ trợ người dân bị thiên tai sớm bắt được liên lạc với người thân và bạn bè. Chị xuất phát từ Gia-các-ta, khắc phục khó khăn giao thông bị gián đoạn, mất ba ngày mới đến Pa-lu.

Ông Đô Hải Lang đến từ Hiệp hội Cứu trợ khẩn cấp thành phố Bắc Kinh. Sau khi xảy ra thảm họa, theo yêu cầu của In-đô-nê-xi-a, ông Đô Hải Lang dẫn đầu một đội cứu hộ đến khu vực bị thiên tai và sẽ đi vào vùng miền núi, hỗ trợ người dân bị thiên tai. Ông Đô Hải Lang và các tình nguyện viên đến từ Trung Quốc mang theo thiết bị y tế, khẩn trương đến một bệnh viện ở huyện Hi-gi, thành phố Pa-lu. Giám đốc bệnh viện này hết sức xúc động và không ngớt lời cảm ơn khi nhìn thấy các thiết bị như máy siêu âm xách tay và thiết bị đo điện tâm đồ do ông Đô Hải Lang mang đến. Sóng thần đã phá hủy tất cả thiết bị của bệnh viện, sự có mặt của đội cứu hộ do ông Đô Hải Lang dẫn đầu đã giải quyết khó khăn cấp bách của bệnh viện.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp