Tiếng Việt

Quan chức và đại diện các ngành nghề của nhiều địa phương Mỹ mong duy trì quan hệ kinh tế-thương mại ổn định lâu dài với Trung Quốc

2018-10-11 16:45:23 CRI

Trước thềm cọ xát thương mại Trung-Mỹ tiếp tục leo thang, quan chức chính quyền và đại diện các ngành nghề đến từ nhiều bang miền Trung của Mỹ đồng loạt cho biết, mong trước sau như một triển khai hợp tác kinh tế-thương mại với Trung Quốc, và cho biết nông nghiệp và ngành chế tạo của Mỹ đều đang gặp khủng hoảng trong bối cảnh cọ xát thương mại.

Mới đây, Thống đốc, quan chức chính quyền các cấp bang, thành phố và hạt cũng như đại diện các ngành nghề đến từ các bang miền Trung của Mỹ tề tựu tại Hội nghị thường niên của Phòng Thương mại Trung Quốc tại Mỹ diễn ra ở Chi-ca-gô, tích cực tìm tòi cơ hội tiếp tục hợp tác kinh tế-thương mại với Trung Quốc.

Giám đốc khai thác nghiệp vụ Cơ quan phát triển kinh tế bang Ai-ô-oa (Iowa), ông A-len Uy-li-am (Allen Williams) nói:

“Bang Ai-ô-oa luôn là bang có sản lượng đậu tương cao nhất Mỹ, xuất khẩu đậu tương, nhất là xuất sang thị trường Trung Quốc chiếm tỷ trọng rất lớn trong kinh tế bang Ai-ô-oa. Hiện nay, chịu tác động của cọ xát thương mại, giá đậu tương đã xuất hiện sụt giảm. Đồng thời, chúng tôi cũng rất lo, nếu cọ xát thương mại diễn ra quá lâu, những đối tác thương mại như Trung Quốc sẽ tìm nguồn cung đậu tương mới từ các doanh nghiệp khác ở nước khác. Trong thời gian tới, bang Ai-ô-oa sẽ đối mặt cuộc cạnh tranh quyết liệt hơn, thậm chí có khả năng bị loại khỏi thị trường cung ứng đậu tương quốc tế”.

Ông Uy-li-am cho rằng, trong thời điểm tồn tại sự hiểu lầm chính trị này, nhân dân hai nước Mỹ-Trung càng nên phát huy vai trò tích cực, tăng thêm sự hiểu biết, tăng cường hợp tác, những điều này phát huy vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giúp hai bên sớm thoát khỏi cảnh khó khăn.

Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Mỹ-Trung tại bang In-đi-a-na (Indiana), ông Cô-lin Rên (Colin Renk) cho biết, nhiều doanh nghiệp chủ yếu ở bang In-đi-a-na đều cảm nhận được sự tác động từ cọ xát thương mại. Điều đáng tiếc là tiếng nói đến từ địa phương và ngành nghề của Mỹ rất khó làm dao động quyết định của Chính phủ Liên bang. Mong Chính phủ hai nước Mỹ-Trung nhanh chóng đạt được thỏa thuận, kết thúc cọ xát thương mại hiện nay.

Phó Giám đốc Ban Phát triển kinh tế thuộc Hội liên hợp phát triển Đây-tơn (Dayton) bang Ô-hai-ô (Ohio), ông Mít-chi Hi-tơn (Mitch Heaton) cho biết, cọ xát thương mại Mỹ-Trung sẽ không ảnh hưởng đến việc họ tiệp tục thúc đẩy các dự án hợp tác với đối tác Trung Quốc trên bình diện địa phương, tháng 10 năm nay họ sẽ một lần nữa đến Trung Quốc phát triển nghiệp vụ hợp tác. Ông nói:

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp