Tiếng Việt

Trung Quốc mang lại “bẫy nợ” hay “chiếc bánh nhân thịt phát triển”?

2018-10-12 15:29:16 CRI

Mới đây, Phó Tổng thống Mỹ Pen-xơ có bài phát biểu công kích Trung Quốc từ mọi phía, trong đó chỉ trích Trung Quốc cho các khu vực châu Á, châu Phi, châu Âu và Mỹ La-tinh vay hàng trăm tỷ USD để xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo “bẫy nợ” cho một số nước đang phát triển. Ông nói rằng, Mỹ sẽ cung cấp một “lựa chọn” thay thế Trung Quốc cho một số nước nào đó.

Trong bối cảnh cọ xát thương mại Trung – Mỹ leo thang, bài phát biểu của ông Pen-xơ có thể nói là nhai lại những luận điệu cũ rích, âm mưu bôi nhọ Trung Quốc, kích động và ly gián của ông hết sức rõ rệt. Trung Quốc có tạo “bẫy nợ” cho một số nước đang phát triển hay không, không có gì khó chúng ta hãy làm một phép tính?

Xri Lan-ca được các phương tiện truyền thông phương Tây thường xuyên dẫn chứng để hâm nóng vấn đề “bẫy nợ” mới đây. Ông Pen-xơ cho biết, Xri Lan-ca “đã mắc nợ kếch xù” do “doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc xây dựng một bến cảng mà giá trị thương mại khiến mọi người nghi ngờ (cảng Ham-ban-tô-ta)”, “Bắc Kinh lấy đó để gây sức ép, yêu cầu bàn giao trực tiếp bến cảng mới này cho người Trung Quốc”, bến cảng này có thể rất nhanh sẽ trở thành “căn cứ quân sự tiền đồn” của Hải quân Trung Quốc.

Sự thật là, theo thống kê của Ngân hàng Trung ương Xri Lan-ca, vốn vay từ Trung Quốc năm ngoái chỉ chiếm khoảng 10% nợ nước ngoài của Xri Lan-ca. Về việc này, Thủ tướng Xri Lan-ca Uých-crê-mê-xinh-hê (Wickremesinghe) công khai cho biết, Xri Lan-ca không rơi vào “bẫy nợ” của Trung Quốc. Còn về thỏa thuận quản lý và phát triển cảng Ham-ban-tô-ta ký giữa doanh nghiệp Trung Quốc và Xri Lan-ca, đây là dự án hợp tác triển khai theo nguyên tắc thương mại trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi nhằm xây dựng bến cảng này thành trung tâm lưu thông phân phối hàng hóa ở Ấn Độ Dương, thúc đẩy kinh tế Xri Lan-ca phát triển và kết nối khu vực. Dự báo đến năm 2020, doanh thu của bến cảng này sẽ chiếm 40% nguồn thu của Chính phủ Xri Lan-ca, đồng thời tạo 10 nghìn việc làm trực tiếp và hơn 60 nghìn việc làm gián tiếp. Cư dân mạng Xri Lan-ca cho rằng, dự án này “rất tuyệt vời”, “đất nước chúng tôi cuối cùng đã có một số việc làm tích cực”.

Dự án thương mại cùng có lợi cùng thắng giữa Trung Quốc và Xri Lan-ca này trong con mắt của ông Pen-xơ lại là “ép mua, ép bán”, thậm chí bị phủ màu sắc quân sự. Đây là tư duy bá quyền kiểu Mỹ điển hình, tràn đầy suy nghĩ chủ quan “suy bụng ta ra bụng người”. Phải biết rằng, Mỹ có hơn 800 căn cứ quân sự tại hơn 70 nước trên thế giới, nước này rất khó nhìn nhận hợp tác thương mại giữa các nước khác bằng ánh mắt bình thường.

Ngoài Xri Lan-ca ra, các nước Pa-ki-xtan, Phi-li-pin, Vê-nê-xu-ê-la, Gi-bu-ti, Pa-pua Niu Ghi-nê...cũng bị phương Tây thổi phồng rơi vào “bẫy nợ” Trung Quốc. Các nước này có chung một đặc điểm, đó là sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc trong các dự án "Một vành đai, một con đường".

Ngoại trưởng Phi-li-pin Cay-ê-ta-nô cho biết, nợ vay từ Trung Quốc chỉ chiếm 1% tổng mức nợ nước ngoài của Phi-li-pin, Phi-li-pin không thể rơi vào “bẫy nợ” bởi vay tín dụng từ Trung Quốc.

Giám đốc Ngân hàng Quốc tế Con đường Tơ lụa Gi-bu-ti chỉ ra một cách sắc bén rằng: “Mỹ tiến vào Gi-bu-ti sớm hơn Trung Quốc, nhưng cho đến nay Mỹ đã làm gì cho Gi-bu-ti? Hầu như không”.

Tin tức mới nhất

Khởi công xây dựng đường cao tốc đầu tiên ở Cam-pu-chia
2019/03/23 17:27:41March 24 2019 15:15:12

Khởi công xây dựng đường cao tốc đầu tiên ở Cam-pu-chia

Theo tin Đài chúng tôi: Lễ khởi công đường cao tốc Nông Pênh – cảng Xi-ha-nú

Vê-nê-xu-ê-la lên án Mỹ trừng phạt các cơ quan tài chính nước này
2019/03/23 17:27:19March 24 2019 15:15:12

Vê-nê-xu-ê-la lên án Mỹ trừng phạt các cơ quan tài chính nước này

Theo Tân Hoa xã: Tối 22/3

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp