Tiếng Việt

Đại sứ quán Trung Quốc tại Xin-ga-po giới thiệu cách phòng chống gian lận viễn thông cho du học sinh

2018-10-15 11:31:36 CRI

Ngày 14/10, Đại sứ quán Trung Quốc tại Xin-ga-po đã đến Đại học Công nghệ Nanyang triển khai tuyên truyền giảng giải về “phòng chống gian lận viễn thông”, hơn 100 du học sinh Trung Quốc đang theo học tại trường đã tham dự hoạt động này. Nhân viên cảnh sát Cục Điều tra các vấn đề thương mại của lực lượng cảnh sát Xin-ga-po giải thích các loại cơ bản và các biện pháp phòng chống gian lận viễn thông.

Gần đây, Xin-ga-po đã xảy ra nhiều vụ gian lận viễn thông nhằm vào người Trung Quốc ở Xin-ga-po, các nạn nhân đã bị thiệt hại nghiêm trọng, trong đó cũng bao gồm cả du học sinh Trung Quốc. Phó Chủ nhiệm Ban Lãnh sự Đại sứ quán Trung Quốc tại Xin-ga-po Khương Duy Nguy nói:

“Một số tội phạm đã thu thập thông tin về một số trường học thông qua thư của tin tặc, bao gồm số Chứng minh thư nhân dân, mã số sinh viên, v.v của bạn. Ở đây tôi muốn nhắc nhở mọi người một lần nữa, tăng cường ý thức phòng chống, chớ nghe điện thoại của người lạ, bảo vệ tốt thông tin cá nhân bao gồm thông tin tài khoản ngân hàng. Cảnh sát và Đại sứ quán sẽ không yêu cầu các thông tin đó của mọi người.”

Bà Lin Miao Qing, nhân viên cảnh sát Cục điều tra các vấn đề thương mại của lực lượng cảnh sát Xin-ga-po chống lại các nhóm gian lận có tổ chức cho biết, phần tử tội phạm sẽ sử dụng số điện thoại giả thông qua kỹ thuật đổi lại số (renumbering), giả làm nhân viên Chính phủ Trung Quốc và Xin-ga-po, nhân viên công ty bưu chính để đạt được mục đích gian lận. Bà khuyến nghị và kêu gọi các du học sinh Trung Quốc nâng cao cảnh giác và áp dụng biện pháp khi nhận được các cuộc gọi từ các nguồn không rõ, bà nói:

“Các cơ quan Chính phủ sẽ không bao giờ yêu cầu thanh toán hoặc cung cấp thông tin ngân hàng cá nhân qua điện thoại hoặc các nền tảng trực tuyến mạng xã hội khác. Kẻ lừa đảo sử dụng kỹ thuật đổi lại số để hiển thị số giả để che giấu số thực. Các cuộc gọi có vẻ như từ một số điện thoại địa phương có thể không bắt nguồn từ Xin-ga-po. Nếu bạn nhận được một cuộc gọi đáng ngờ hiển thị số điện thoại địa phương, vui lòng gác máy và gọi lại sau 5 phút để xem có ai nghe máy hay không. Nếu bạn nhận được một cuộc gọi tự nhận là cảnh sát Trung Quốc, bạn nên xác nhận với Đại sứ quán. Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào, bạn nên tìm kiếm lời khuyên của một người bạn hoặc người thân đáng tin cậy.”

Các du học sinh Trung Quốc có mặt tại hiện trường cho rằng thông tin được chia sẻ bởi Đại sứ quán và Cảnh sát Xin-ga-po là kịp thời và hiệu quả. Bạn Lộc Vũ Hào, học lấy bằng Tiến sĩ tại Đại học Công nghệ Nanyang nói với phóng viên, các du học sinh Trung Quốc phổ biến nhận được các loại cuộc gọi lừa đảo viễn thông khác nhau, hoạt động tuyên truyền giảng giải lần này do Đại sứ quán tổ chức không những nâng cao nhận thức phòng chống của mọi người, mà còn cung cấp một số biện pháp phòng chống hiệu quả. Bạn Hào nói,

“Tôi sẽ suy nghĩ thận trọng hơn, sẽ chú ý nhiều hơn đến những điều này, đặc biệt là các chi tiết kỹ thuật được đề cập trong tuyên truyền giảng giải lần này.”

Tham tán Phòng Lãnh sự Đại sứ quán Trung Quốc tại Xin-ga-po kiêm Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Xin-ga-po Vương Gia Vinh tham gia hoạt động lần này nói, số lượng công dân Trung Quốc ở Xin-ga-po khá nhiều, Đại sứ quán đã áp dụng nhiều biện pháp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Trung Quốc bao gồm đông đảo du học sinh viên ở nước ngoài.

Trong ngày hoạt động tuyên truyền giảng giải, các nhân viên Đại sứ quán đã phân phát các tài liệu tuyên truyền bảo hộ lãnh sự mang tính phòng ngừa và trả lời các câu hỏi của các du học sinh tại hiện trường.

Tin tức mới nhất

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hội đàm với Thủ tướng Niu Di-lân Jacinda Ardern
2018/11/15 10:50:37November 15 2018 14:20:08

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hội đàm với Thủ tướng Niu Di-lân Jacinda Ardern

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết, quan hệ và hợp tác Trung Quốc - Niu Di-lân lâu nay đi trước đón đầu trong quan hệ và hợp tác giữa Trung Quốc và các nước phương Tây phát triển.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hội kiến Tổng thống Xin-ga-po Halimah Yacob
2018/11/15 10:49:28November 15 2018 14:20:08

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hội kiến Tổng thống Xin-ga-po Halimah Yacob

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết, Xin-ga-po tích cực tham gia tiến trình cải cách mở cửa của Trung Quốc, hai bên đã thực hiện cùng có lợi cùng thắng.Trung Quốc sẵn sàng cùng nỗ lực với Xin-ga-po ...

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tham dự Hội nghị Cấp cao RCEP lần thứ hai
2018/11/15 10:44:01November 15 2018 14:20:08

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tham dự Hội nghị Cấp cao RCEP lần thứ hai

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết, một năm qua, dưới sự chủ đạo của ASEAN và thúc đẩy của nước Chủ tịch Xin-ga-po, các bên tăng nhanh tiến độ làm việc ...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp