Tiếng Việt

Mỹ đang “đầu độc” thế giới

2018-10-15 16:32:45 CRI

Theo tin Đài chúng tôi: Tháng 7 năm nay, Ca-na-đa đổi tên Bộ Thương mại quốc tế thành Bộ Thương mại quốc tế đa nguyên, nhằm thúc đẩy phát triển quan hệ thương mại với càng nhiều quốc gia chứ không quá phụ thuộc vào Mỹ, thị trường Trung Quốc là một trong những mục tiêu đa nguyên của Ca-na-đa.

Tuy nhiên, “Thỏa thuận Mỹ – Mê-hi-cô – Ca-na-đa” đạt được mới đây không những không giúp Ca-na-đa giảm mức độ ỷ lại vào thị trường Mỹ, mà còn khiến Ca-na-đa mất quyền tự do đàm phán thỏa thuận thương mại với các đối tác thương mại khác. Theo điều khoản 32 trong thỏa thuận này: Nếu một trong 3 nước này ký kết thỏa thuận thương mại tự do với “một quốc gia có nền kinh tế phi thị trường”, thì 2 nước khác có thể lựa chọn rút khỏi thỏa thuận thương mại 3 bên trong 6 tháng. Điều khoản này được giải thích rộng rãi là nhằm vào Trung Quốc.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Uyn-bơ Rốt (Wilbur Ross) gọi điều khoản 32 là “điều khoản độc”, và mong sao chép điều khoản này trong các thỏa thuận thương mại tự do sẽ đạt được giữa Mỹ và Nhật Bản, Liên minh châu Âu, Anh sau Brexit, v.v.

Trước thỏa thuận mới, Chủ tịch Phòng Thương mại Ca-na-đa Pê-rin Bi-ti (Perrin Beatty) nói: “Ca-na-đa cần phải ghi nhớ bài học của thời đại hỗn loạn này”.

Mới đây, Ngoại trưởng Ca-na-đa Kri-xti-a Phri-len (Chrystia Freeland) nói với Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị rằng, Ca-na-đa sẽ thúc đẩy đàm phán thỏa thuận thương mại tự do với các nước khác theo quyết định nước mình. Ca-na-đa mong tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Trung Quốc, mở rộng giao lưu hợp tác trong các lĩnh vực.

Trung Quốc đang chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế. Theo dự báo, Trung Quốc vẫn sẽ là đối tác thương mại lớn nhất của hơn 120 nước và vùng lãnh thổ trên toàn cầu.

Trung Quốc đề xướng và thực tiễn nguyên tắc “hợp tác cùng thắng” trong khi Mỹ tôn vinh “nước Mỹ trước tiên” và “trò chơi tổng bằng không”. Sự phát triển của thế giới nên tuân theo quy tắc như thế nào, đây là điều không nói cũng rõ.

Tin tức mới nhất

Người Trung Quốc tham gia hoạt động Ngày Trái đất bằng nhiều hình thức
2019/04/24 14:21:23April 24 2019 14:24:00

Người Trung Quốc tham gia hoạt động Ngày Trái đất bằng nhiều hình thức

Nhiều trang mạng xã hội nhà nước và cá nhân Trung Quốc thông qua các hình thức như phát lên weibo, quảng cáo công ích trên wechat ...

Trung Quốc sẽ tiếp tục lấy việc kết nối làm trọng điểm thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực với các nước liên quan “Một vành đai, một con đường”
2019/04/24 14:19:01April 24 2019 14:24:00

Trung Quốc sẽ tiếp tục lấy việc kết nối làm trọng điểm thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực với các nước liên quan “Một vành đai, một con đường”

Trong thời gian tới Trung Quốc sẽ tiếp tục lấy việc kết nối làm trọng điểm, ra sức thúc đẩy hợp tác với các nước hữu quan trong các lĩnh vực ...

Lệ Giang Vân Nam: Thung lũng trăng xanh xinh đẹp
2019/04/24 13:38:43April 24 2019 14:24:00

Lệ Giang Vân Nam: Thung lũng trăng xanh xinh đẹp

Phong cảnh núi tuyết hùng vĩ, nước hồ trong xanh và thung lũng xinh đẹp đã thu hút khách thập phương đến thưởng thức cảnh quan kỳ diệu này.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp