Tiếng Việt

Trung Quốc tăng cường bảo vệ sinh vật thủy sinh sông Trường Giang, thúc đẩy phục hồi sinh thái sông Trường Giang

2018-10-18 10:12:32 CRI

Sông Trường Giang là con sông Mẹ của dân tộc Trung Hoa. Mới đây, Chính phủ Trung Quốc đã ban hành một văn bản về bảo vệ sinh vật thủy sinh trên sông Trường Giang, đề xuất thực hiện phục hồi tài nguyên sinh vật thủy sinh vào năm 2020, cơ bản kiểm soát sự suy thoái môi trường sinh thái vùng nước và sự suy giảm đa dạng sinh học nước. Ngày 17/10, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc Vu Khang Chấn, v.v đã giải thích về việc này tại buổi họp báo do Văn phòng Báo chí Quốc vụ viện Trung Quốc tổ chức.

Trong những năm qua, bị ảnh hưởng bởi các hoạt động của con người như đắp đập ngăn sông, ô nhiễm nguồn nước, đánh bắt quá mức, v.v, sự đa dạng sinh học của sông Trường Giang đã liên tục giảm, tình trạng bảo vệ sinh vật thủy sinh gay cấn. Do vậy, Chính phủ Trung Quốc đã ban hành một văn bản về bảo vệ sinh vật thủy sinh trên sông Trường Giang.

Văn bản đề xuất rằng đến năm 2020, các môi trường sống quan trọng trong lưu vực sông Trường Giang phải được bảo vệ hiệu quả, phục hồi môi trường sinh thái then chốt giành được tiến triển thực chất, tài nguyên sinh vật thủy sinh được phục hồi. Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc Vu Khang Chấn cho biết, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn sẽ làm việc với các bộ, ngành liên quan đưa ra các giải pháp hữu hiệu, nhằm đảm bảo các nhiệm vụ quy định trong văn bản có thể thực hiện đúng tiến độ.

Văn bản cũng đề xuất, đến năm 2020, các vùng nước trọng điểm trong lưu vực sông Trường Giang phải thực hiện cấm đánh bắt hàng năm. Thứ trưởng Vu Khang Chấn nói, đồng thời với lệnh cấm đánh bắt, văn bản cũng đưa ra những cân nhắc và sắp xếp tổng thể cho việc phát triển nghề cá ở lưu vực sông Trường Giang.

“Một mặt là thiết lập một hệ thống bồi thường cho việc thực hiện lệnh cấm đánh bắt trên vùng nước trọng điểm trong lưu vực sông Trường Giang, hướng dẫn ngư dân rút khỏi nghề đánh bắt cá chuyển sang làm nghề khác. Mặt khác thúc đẩy nuôi trồng lành mạnh thủy sản, đáp ứng nhu cầu của người dân trong nước về việc tiêu thụ sản phẩm thủy sản.”

Thả con giống thủy sản là một biện pháp hữu hiệu để phục hồi các tài nguyên sinh vật thủy sinh tự nhiên và cải thiện môi trường sinh thái vùng nước, cũng là một hoạt động công ích mà người dân Trung Quốc sẵn sàng tham gia. Số liệu cho thấy, từ năm 2015 đến 2017, Trung Quốc đã lũy kế thả hơn 12,93 tỷ con giống thủy sản các loài xuống lưu vực sông Trường Giang, có hơn 34 triệu con giống thủy sản loại đặc hữu quý hiếm, bổ sung tài nguyên sinh vật ở mức độ nhất định, bước đầu hạn chế xu hướng giảm mạnh của các loài thủy sản đang bị đe dọa tuyệt chủng.

Giám đốc Văn phòng Giám sát và Quản lý Thủy sản Mã Nghị cũng cho biết, thả con giống thủy sản cũng là một công việc chuyên môn và kỹ thuật, nếu thả con giống thủy sản không phải quy phạm khoa học, không những không thể đóng vai trò tích cực, ngược lại sẽ có tác động tiêu cực đến hệ sinh thái tự nhiên. Bởi vậy, văn bản cũng đề xuất phải hoàn thiện cơ chế quản lý thả con giống thủy sản:

“Xác định khoa học các loại con giống thủy sản được thả, sắp xếp hợp lý số lượng thả, thiết lập kiện toàn hệ thống truy nguyên nguồn gốc quản lý con giống thủy sản được thả nghiêm ngặt và hệ thống theo dõi và đánh giá hiệu quả, nghiêm cấm thả các loài ngoại lai, giống lai nhân tạo hoặc các loài biến đổi gen vào vùng nước tự nhiên mở, để ngăn chặn sự xâm lấn của các loài ngoại lai và sự ô nhiễm nguồn tài nguyên con giống.”.

Tin tức mới nhất

Thuế thu hải quan Cam-pu-chia tăng gần gấp 3 lần trong 5 năm qua
2019/04/22 18:12:44April 23 2019 08:51:56

Thuế thu hải quan Cam-pu-chia tăng gần gấp 3 lần trong 5 năm qua

Số liệu cho thấy, nguồn thu hải quan trong năm 2018 đạt 2,5 tỷ USD, hoàn thành 121,4% so với kế hoạch, tăng 32% so với cùng kỳ.

Lãnh tụ tối cao I-ran bổ nhiệm ông Xa-la-mi là Tư lệnh Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo I-ran
2019/04/22 18:12:02April 23 2019 08:51:56

Lãnh tụ tối cao I-ran bổ nhiệm ông Xa-la-mi là Tư lệnh Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo I-ran

Lãnh tụ tối cao I-ran Kha-mê-nây cùng ngày tuyên bố, bổ nhiệm ông Hô-xê-in Xa-la-mi đảm nhiệm Tư lệnh Lực lượng Vệ binh cách mạnh Hồi giáo I-ran thay ông Mô-ham-mát A-li Gia-pha-ri.

Tài liệu dạy học tiếng Trung của Lớp học Khổng Tử ra mắt Liên hoan sách Pa-ki-xtan
2019/04/22 18:10:52April 23 2019 08:51:56

Tài liệu dạy học tiếng Trung của Lớp học Khổng Tử ra mắt Liên hoan sách Pa-ki-xtan

Liên hoan sách nhà nước Pa-ki-xtan lần thứ 10 diễn ra tại Trung tâm Hữu nghị Pa-ki-xtan-Trung Quốc ở I-xla-ma-bát từ ngày 19-21/4.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp