Tiếng Việt

Thái Lan dốc sức cho việc trở thành một nước phát triển vào năm 2037

2018-10-18 12:22:18 CRI

Theo trang web Công báo của Chính phủ Thái Lan, Nhà Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã ký và phê duyệt “Kế hoạch Chiến lược phát triển 20 năm quốc gia” đầu tiên của Thái Lan (giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2037), được chính thức ban hành và triển khai kể từ cùng ngày. Điều này có nghĩa là bất kể chính quyền Thái Lan thay đổi như thế nào trong tương lai, đều sẽ không ảnh hưởng đến việc thực hiện kế hoạch chiến lược này. Tất cả các công chức ở Thái Lan đều có nghĩa vụ thực hiện định hướng chính sách, phương hướng rõ ràng và cùng nỗ lực hướng tới mục tiêu.

Theo kế hoạch chiến lược này, Thái Lan sẽ phấn đấu trở thành một nước phát triển vào năm 2037, thực hiện sự ổn định, khá giả và phát triển bền vững.

“Chiến lược Phát triển 20 năm quốc gia” của Thái Lan chia một mục tiêu lớn là xây dựng một nước phát triển ở Đông Nam Á thành sáu mặt. Sáu mặt này lần lượt là: Thứ nhất, ổn định xã hội: Ổn định chính trị nội bộ, có khả năng ứng phó với các mối đe dọa bên ngoài, được sự công nhận của ASEAN và các nước trên thế giới; thứ hai, tăng khả năng cạnh tranh quốc tế: Thu nhập cao, thu nhập trung bình hàng năm của quốc gia là 13.000 USD (450.000 Bạt), tốc độ tăng trưởng GDP đạt 5-6%; thứ ba, sự phát triển quyền và lợi ích quốc gia: Công dân của mọi lứa tuổi được hưởng sự bảo vệ sức khỏe hoàn hảo và tăng cường nhận thức học tập suốt đời; thứ tư, tạo ra cơ hội và công bằng xã hội: Thu hẹp khoảng cách giữa người giàu và người nghèo, hệ số Gini được kiểm soát ở mức 0,36; thứ năm, nâng cao mức sống của người dân dưới tiền đề bảo vệ môi trường: Tỷ lệ che phủ thảm thực vật của Thái Lan là 40%, và lượng khí nhà kính giảm 20-25%; thứ sáu, nâng cao hiệu quả quản trị của Chính phủ: Hệ thống tư pháp rõ ràng hơn, hoàn hảo và công bằng hơn.

Trước đó, Chính phủ Thái Lan đang thúc đẩy mạnh mẽ Chiến lược Thái Lan 4.0. “Chiến lược Phát triển 20 năm quốc gia” công bố lần này vừa phù hợp với Chiến lược Phát triển Thái Lan 4.0, nhưng mức độ cao hơn, quy mô lớn hơn, không chỉ tập trung vào nền kinh tế, mà còn đề cập về y tế, giáo dục, công bằng xã hội, bảo vệ môi trường, v.v.

Trong Chiến lược Thái Lan 4.0, Chính phủ Thái Lan mong thúc đẩy nâng cấp và chuyển đổi tổng thể nền kinh tế Thái Lan bằng cách phát triển mười ngành công nghiệp mục tiêu công nghệ cao bao gồm rô-bốt, điện tử thông minh, kinh tế kỹ thuật số, hàng không vũ trụ, v.v. Để thực hiện Chiến lược Thái Lan 4.0, Chính phủ Thái Lan đang thúc đẩy Hành lang Kinh tế phía Đông Thái Lan như một điểm khởi đầu, phấn đấu xây dựng nó thành Khu kinh tế tiên tiến nhất ở Thái Lan, và nhân rộng mô hình này ra các khu vực khác của đất nước.

Chính phủ Thái Lan có kế hoạch bơm 43 tỷ USD vào Hành lang Kinh tế phía Đông Thái Lan trong vòng 5 năm để cải thiện cơ sở hạ tầng trong khu vực này và các khu vực xung quanh, bao gồm sân bay, mạng lưới đường bộ và cảng biển. Để thu hút đầu tư nước ngoài, Chính phủ Thái Lan cũng đã có chính sách ưu tiên mức lớn đối với các nhà đầu tư nước ngoài về thuế và đất đai, v.v.

Hiện nay, Chiến lược Thái Lan 4.0 không chỉ nổi tiếng ở trong nước Thái Lan mà còn gây tiếng vang rộng rãi trên cộng đồng quốc tế. Tạp chí Kinh doanh Mỹ “Báo cáo tin tức Mỹ và thế giới” (U. S. News & World Report) đã công bố bảng xếp hạng “Các quốc gia xuất sắc nhất thế giới năm 2018” vào đầu năm nay, Thái Lan đã được xếp hạng thứ nhất trong “Các quốc gia kinh doanh tốt nhất thế giới" trong 2 năm liên tiếp.

Tin tức mới nhất

Thuế thu hải quan Cam-pu-chia tăng gần gấp 3 lần trong 5 năm qua
2019/04/22 18:12:44April 23 2019 08:10:18

Thuế thu hải quan Cam-pu-chia tăng gần gấp 3 lần trong 5 năm qua

Số liệu cho thấy, nguồn thu hải quan trong năm 2018 đạt 2,5 tỷ USD, hoàn thành 121,4% so với kế hoạch, tăng 32% so với cùng kỳ.

Lãnh tụ tối cao I-ran bổ nhiệm ông Xa-la-mi là Tư lệnh Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo I-ran
2019/04/22 18:12:02April 23 2019 08:10:18

Lãnh tụ tối cao I-ran bổ nhiệm ông Xa-la-mi là Tư lệnh Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo I-ran

Lãnh tụ tối cao I-ran Kha-mê-nây cùng ngày tuyên bố, bổ nhiệm ông Hô-xê-in Xa-la-mi đảm nhiệm Tư lệnh Lực lượng Vệ binh cách mạnh Hồi giáo I-ran thay ông Mô-ham-mát A-li Gia-pha-ri.

Tài liệu dạy học tiếng Trung của Lớp học Khổng Tử ra mắt Liên hoan sách Pa-ki-xtan
2019/04/22 18:10:52April 23 2019 08:10:18

Tài liệu dạy học tiếng Trung của Lớp học Khổng Tử ra mắt Liên hoan sách Pa-ki-xtan

Liên hoan sách nhà nước Pa-ki-xtan lần thứ 10 diễn ra tại Trung tâm Hữu nghị Pa-ki-xtan-Trung Quốc ở I-xla-ma-bát từ ngày 19-21/4.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp