Tiếng Việt

Các nước Đông Nam Á bắt đầu đóng cửa đối với rác nhựa nước ngoài

2018-10-23 16:12:54 CRI

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên thiên và môi trường Thái Lan Surasak Karnjanarat mới đây cho biết, cơ quan chính phủ Thái Lan đã hình thành nghị quyết, sẽ cấm nhập khẩu rác thải nhựa nước ngoài từ năm 2021. Tờ “Daily Telegraph” của Anh không khỏi lo ngại rằng, điều này có nghĩa là Anh buộc phải tìm nơi khác xử lý rác nhựa.

Ông Surasak cho biết, sở dĩ đưa ra biện pháp này là nhằm bảo vệ môi trường, tránh để Thái Lan trở thành bãi rác thải nhựa. Tổng Thư ký Hiệp hội thu hồi tái chế rác thải Thái Lan bày tỏ hoan nghênh đối với nghị quyết này, ông cho rằng, điều này có lợi cho doanh nghiệp và người dân Thái Lan xây dựng ý thức bảo vệ môi trường, cũng sẽ khích lệ nhà máy nhựa Thái Lan nghiên cứu phát triển nguyên vật liệu bảo vệ môi trường hơn thông qua sáng tạo công nghệ.

Trước khi chính phủ Thái Lan áp dụng biện pháp này, người dân trong nước từng nêu kháng nghị mạnh mẽ về việc nhà máy thu hồi tái chế và nhà nhập khẩu phế liệu vi phạm quy định nhập khẩu nhựa bị ô nhiễm về nước tái chế. Tờ “Daily Telegraph” Anh dẫn lại lời của một nhân sĩ bảo vệ môi trường cho biết: “ngày càng nhiều nước không chịu nổi nữa, không muốn làm bãi rác thải nhựa của chúng ta nữa”.

Đây không phải trường hợp đơn lẻ, Ma-lai-xi-a cũng bắt đầu nói “không” với nhập khẩu rác thải nhựa nước ngoài. Ngày 26/9 năm nay, chính phủ Ma-lai-xi-a đã điều chỉnh yêu cầu liên quan về giấy phép nhập khẩu rác thải nhựa, biện pháp mới này khiến cả ngành rơi vào “cảnh hỗn loạn”.

Do không có đủ cơ sở và năng lực thu hồi xử lý rác thải nhựa hoàn thiện, các nước Đông Nam Á nhập khẩu rác thải nhựa từ các nước phát triển đang phải hứng chịu vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng.

Ngày Môi trường thế giới 5/6 năm nay, Học viện Ngư nghiệp Đại học Nông nghiệp Thái Lan đã công bố một nhùm số liệu thống kê cho thấy, trong bảng xếp hạng rác thải nhựa trên biển thế giới, Thái Lan xếp thứ 6, có tới 1,03 triệu tấn rác thải nhựa trên biển.

Tờ “Guardian” của Anh ngày 5/10 dẫn lại báo cáo phân tích của cơ quan điều tra thuộc Tổ chức Hòa bình xanh cho biết, 6 tháng đầu năm nay, trong số rác thải nhựa Mỹ xuất khẩu, có gần một nửa được chở đến các nước Thái Lan, Ma-lai-xi-a và Việt Nam. Người phụ trách hữu quan của tổ chức này John Hocevar cho biết, doanh nghiệp Mỹ không gánh vác trách nhiệm đối với rác thải của mình, mà là bóc lột các nước đang phát triển bản thân thiếu giám sát quản lý để đảm bảo rác thải nhựa được xử lý bằng phương thức bảo vệ môi trường.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp