Tiếng Việt

Ai sẽ dẫn Đài Loan vào con đường nguy hiểm?

2018-10-23 16:17:18 CRI

Phó Tổng thống Mỹ Pen-xơ đầu tháng 10 đã phát biểu một bài “Hịch chống Trung Quốc”, vô cớ cáo buộc Trung Quốc các tội “can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ, thách thức trật tự quốc tế và đe dọa sự ổn định của eo biển Đài Loan”, v.v. Trong thời gian gần đây, quân đội Mỹ cũng thường xuyên có những hoạt động thể hiện sự hiện diện của mình về vấn đề liên quan đến Đài Loan. Những động thái này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ và hai bờ eo biển, thậm chí dẫn đến khủng hoảng. Phản ứng tích cực của nhà đương cục Thái Anh Văn khiến Đài Loan tiến vào khu vực nguy hiểm.

Trước hết, Mỹ đánh “con bài Đài Loan” là một sự gieo vạ các mâu thuẫn nội bộ, mở ra chiến trường mới đọ sức giữa Trung Quốc và Mỹ. Những cáo buộc đối với Trung Quốc lần này của Chính phủ Mỹ là do những quan ngại chính trị dẫn tới bởi sự quái lạ của tình hình chính trị trong nước trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Tuy nhiên, động thái này của Chính phủ Mỹ không phải là một hành động từng phần, mà có ngữ cảnh “Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương” sâu sắc. Theo phương tiện truyền thông Mỹ AXIOS, Chính phủ Mỹ đang lên kế hoạch chống Trung Quốc quy mô lớn, trong đó bao gồm vô cớ cáo buộc Trung Quốc tội “can thiệp vào cuộc bầu cử “; Tạp chí “Chính sách đối ngoại” của Mỹ cho biết, quân đội Mỹ sẽ đầu tư 700 tỷ USD để thực hiện sự chuyển đổi chiến lược nhằm vào Trung Quốc. Hiện nay, chiến lược của Mỹ đối với Trung Quốc đang đột phá thủ đoạn hai mặt “tiếp xúc và ngăn chặn”, đã phát triển thành một thứ nguyên ba chiều “cạnh tranh toàn diện” kiểm tra và cân bằng về chính trị, ràng buộc về quy tắc, ngăn chặn ngoại giao, áp lực kinh tế và sẵn sàng quân sự.

Hai là, Mỹ không phải là “thiên thần hộ mệnh” của Đài Loan, Thái Anh Văn dựa vào nước ngoài để nâng cao mình sẽ tự cắt đứt con đường của mình. Động thái “thân Đài Loan chống Trung Quốc” của Chính phủ Mỹ khóa này có thể nói là trắng trợn. Từ “cuộc gọi giữa Đô-nan Trăm và Thái Anh Văn” sau khi Trăm làm ông chủ Nhà Trắng, đến ký “Luật trao đổi với Đài Loan” và “Luật Ủy quyền Quốc phòng” hòng nâng cấp rộng rãi mức độ tương tác và “mối quan hệ thực chất” giữa Mỹ và Đài Loan, cũng như gần đây công khai tuyên bố “Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương” đã được đưa vào Đài Loan, sự tương tác giữa Nhà Trắng và Đài Bắc là khá nóng, v.v trong hai năm qua.

Tin tức mới nhất

Số người thiệt mạng trong vụ đánh bom liên hoàn xảy ra tại Xri Lan-ca lên tới 359
2019/04/25 16:02:00April 25 2019 16:03:36

Số người thiệt mạng trong vụ đánh bom liên hoàn xảy ra tại Xri Lan-ca lên tới 359

Ngày 24/4, cảnh sát Xri Lan-ca cho biết, vụ đánh bom liên hoàn xảy ra ngày 21/4 ở nước này đã làm 359 người chết, hơn 500 người bị thương.

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp Tổng thống Kê-ni-a Kê-ni-át-ta
2019/04/25 15:58:57April 25 2019 16:03:36

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp Tổng thống Kê-ni-a Kê-ni-át-ta

Chủ tịch Tập Cận Bình chỉ rõ, tôi cùng Ngài Tổng thống gặp mặt 3 lần trong thời gian chưa đầy 1 năm, thể hiện tính chiến lược và trình độ cao của quan hệ Trung Quốc – Kê-ni-a.

Hội đồng Tư vấn Diễn đàn Cấp cao Hợp tác quốc tế “Một Vành đai, một con đường” công bố báo cáo kiến nghị chính sách “Một Vành đai, một con đường”
2019/04/25 15:57:45April 25 2019 16:03:36

Hội đồng Tư vấn Diễn đàn Cấp cao Hợp tác quốc tế “Một Vành đai, một con đường” công bố báo cáo kiến nghị chính sách “Một Vành đai, một con đường”

Mới đây, Hội đồng Tư vấn Diễn đàn Cấp cao Hợp tác quốc tế “Một Vành đai, một con đường” đã trình lên Ủy ban trù bị Diễn đàn Cấp cao lần thứ 2 thành quả nghiên cứu và báo cáo kiến nghị ...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp