Tiếng Việt

Mỹ sẽ phá hủy nền tảng hòa bình thế giới nếu khăng khăng rút khỏi “Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung”

2018-10-25 14:30:06 CRI

Ngày 23/10 theo giờ địa phương, Tổng thống Nga Pu-tin đã tiếp Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Bôn-tơn. Đây là cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi “Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung”. Tin cho biết, sau cuộc gặp, ông Pu-tin đã phê phán những chỉ trích của Mỹ về Nga không tuân thủ Hiệp ước này, trong khi ông Bôn-tơn đáp lại rằng, ông không mang cành ô-liu đến. Hai bên không đạt được nhận thức chung về “Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung” trong cuộc gặp 90 phút.

“Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung” là chỉ “Hiệp ước Hủy bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn giữa hai nước Liên Xô và Mỹ”, do Liên Xô trước đây và Mỹ ký ngày 8/12/1987. Hiệp ước quy định, hai nước không sở hữu, sản xuất hoặc thử nghiệm tên lửa hành trình phóng từ mặt đất và tên lửa đạn đạo với tầm bắn từ 500-5.500km. Do bản thân Hiệp ước này mang tính chất vô thời hạn, hai bên ký Hiệp ước có quyền chấm dứt Hiệp ước trong tình hình bất cứ bên nào cung cấp chứng cứ có sức thuyết phục. Ông Bôn-tơn lần này tới thăm Nga là nhằm nói rõ với Nga rằng Mỹ cần rút khỏi Hiệp ước.

Vậy, vì sao Mỹ “cần” rút khỏi Hiệp ước này? Vẫn là nhằm thực hiện chiến lược “nước Mỹ trước tiên”.

Trước hết, vực dậy quân đội Mỹ và phát triển vũ khí là mục đích chủ yếu. Trong thời kỳ đầu vận động tranh cử, ông Đô-nan Trăm đã cam kết một khi làm chủ nhân Nhà Trắng sẽ ra sức phát triển các lực lượng quân sự của Mỹ, bao gồm công nghệ tên lửa tiên tiến nhất. Mỹ muốn hoàn thành nhiệm vụ này thì buộc phải đột phá hạn chế của “Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung”.

Hai là, tiếp tục tăng cường ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ thông qua không ngừng đột phá hạn chế của một số hiệp ước. Công nghiệp quốc phòng là ngành chế tạo cơ sở, ông Đô-nan Trăm sau khi lên nắm quyền, với sách lược vực dậy ngành chế tạo Mỹ, một mặt kích thích sự phồn thịnh của ngành công nghiệp quốc phòng thông qua dự toán kếch xù, mặt khác không ngừng đột phá sự hạn chế đối với sản xuất công nghiệp quốc phòng trong nước và quốc tế.

Trên thực tế, “Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung” là hiệp ước song phương đạt được giữa Mỹ và Liên Xô, Mỹ rút khỏi Hiệp ước sẽ tác động mạnh mẽ đến cả hệ thống không phổ biến vũ khí hạt nhân và kiểm soát quân bị quốc tế, đồng thời mang lại ba nguy cơ lớn cho hòa bình thế giới.

Tin tức mới nhất

Thuế thu hải quan Cam-pu-chia tăng gần gấp 3 lần trong 5 năm qua
2019/04/22 18:12:44April 23 2019 08:21:04

Thuế thu hải quan Cam-pu-chia tăng gần gấp 3 lần trong 5 năm qua

Số liệu cho thấy, nguồn thu hải quan trong năm 2018 đạt 2,5 tỷ USD, hoàn thành 121,4% so với kế hoạch, tăng 32% so với cùng kỳ.

Lãnh tụ tối cao I-ran bổ nhiệm ông Xa-la-mi là Tư lệnh Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo I-ran
2019/04/22 18:12:02April 23 2019 08:21:04

Lãnh tụ tối cao I-ran bổ nhiệm ông Xa-la-mi là Tư lệnh Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo I-ran

Lãnh tụ tối cao I-ran Kha-mê-nây cùng ngày tuyên bố, bổ nhiệm ông Hô-xê-in Xa-la-mi đảm nhiệm Tư lệnh Lực lượng Vệ binh cách mạnh Hồi giáo I-ran thay ông Mô-ham-mát A-li Gia-pha-ri.

Tài liệu dạy học tiếng Trung của Lớp học Khổng Tử ra mắt Liên hoan sách Pa-ki-xtan
2019/04/22 18:10:52April 23 2019 08:21:04

Tài liệu dạy học tiếng Trung của Lớp học Khổng Tử ra mắt Liên hoan sách Pa-ki-xtan

Liên hoan sách nhà nước Pa-ki-xtan lần thứ 10 diễn ra tại Trung tâm Hữu nghị Pa-ki-xtan-Trung Quốc ở I-xla-ma-bát từ ngày 19-21/4.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp