Tiếng Việt

Điều luật 301 thể hiện âm mưu của Mỹ hòng ngăn chặn sự phát triển hợp pháp của Trung Quốc

2018-10-26 14:50:56 CRI

“Trung tâm Phương Nam” – tổ chức liên chính phủ gồm khoảng 50 nước đang phát triển, mới đây đã ra báo cáo mang tên “Điều luật 301 của Mỹ: Vì sao phi pháp và định hướng sai lầm”, một lần nữa hướng tầm mắt của cộng đồng quốc tế vào Điều luật 301 gây tranh cãi của Mỹ.

“Trung tâm Phương Nam” được thành lập vào năm 1995, dốc sức cho sự đoàn kết và hợp tác Nam Nam, tăng cường sự thông cảm và hợp tác Nam – Bắc trên cơ sở bình đẳng và công bằng. Báo cáo mới nhất của tổ chức này dài gần 50 trang, chia thành 7 mục trình bày lịch sử của Điều luật 301 và sự chỉ trích của Mỹ đối với Trung Quốc cũng như tính phi pháp và định hướng sai lầm trong hành vi của Mỹ.

Điều luật 301 bắt nguồn từ “Luật Thương mại năm 1974” của Mỹ, là công cụ pháp lý quan trọng của các nhà xuất khẩu Mỹ trong việc mở rộng thị trường nước ngoài. Giữa thập niên 80 và đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, Điều luật 301 của Mỹ trở nên khét tiếng trong thương mại quốc tế, Oa-xinh-tơn dồn dập tiến hành các cuộc điều tra nhằm vào hành vi thương mại của các nước, trong đó có Nhật Bản trong tình hình không có doanh nghiệp Mỹ kêu ca đối thủ có hành vi thương mại không công bằng.

Chuyên gia về vấn đề thương mại Viện Nghiên cứu Kinh tế quốc tế Pi-tơ-xơn (Peterson) Mỹ Chát Bôn (Chad Bown) viết bài nêu rõ, cơ chế giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại thế giới rất hiệu quả, đã tránh được Mỹ cần thiết áp dụng Điều luật 301 – hành động lưu manh này.

“Trung tâm Phương Nam” trong báo cáo nêu rõ, việc Mỹ một lần nữa múa cây gậy Điều luật 301 và Điều luật 232 áp thuế đối với sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu làm chấn động Tổ chức Thương mại thế giới. Sự chỉ trích nhằm vào Trung Quốc của Mỹ trong cuộc điều tra theo Điều luật 301 là đánh giá Trung Quốc theo tiêu chuẩn của nước mình, chứ không phải tiêu chuẩn của Tổ chức Thương mại thế giới.

Trước sự chỉ trích của Mỹ về chính sách hỗ trợ ngành nghề và công nghệ phát triển của Chính phủ Trung Quốc, báo cáo của “Trung tâm Phương Nam” nêu rõ, những chỉ trích này để lại cảm giác cho mọi người là Mỹ như một nước theo đuổi chủ nghĩa bỏ mặc tự do, nhưng thực ra không phải như vậy. Giáo sư Viện Nghiên cứu phát triển Học viện Kinh tế chính trị Luân Đôn Rô-bớt Oát (Robert Wade) cho biết, các cụm từ như “chính sách ngành nghề”, “chính sách khoa học-công nghệ”, “chính sách sáng tạo”... là những cụm từ cấm kỵ trong giới chính trị Mỹ. Mỹ luôn kiêu hãnh là nước ủng hộ thị trường tự do và không có chính sách ngành nghề. Nhưng, trên thực tế, từ khi được thành lập đến nay, Mỹ đã xây dựng chính sách ngành nghề vượt xa phát biểu của nước này.

Tin tức mới nhất

Nhà ăn trường Đại học Vân Nam đưa ra món ăn làm từ hoa hồng rất được hoan nghênh
2019/04/24 18:09:44April 25 2019 12:50:21

Nhà ăn trường Đại học Vân Nam đưa ra món ăn làm từ hoa hồng rất được hoan nghênh

Mới đây, gần 3 nghìn mét vuông hoa hồng làm đồ ăn của khu Trình Cống trong khuôn viên trường Đại học Vân Nam đang nở rộ, đã thu hút đông đảo thầy và trò đến đây thưởng thức và chụp ảnh.

Nhiều loại tàu chiến ra mắt trong lễ duyệt binh trên biển kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hải quân Nhân dân Trung Quốc
2019/04/24 17:49:58April 25 2019 12:50:21

Nhiều loại tàu chiến ra mắt trong lễ duyệt binh trên biển kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hải quân Nhân dân Trung Quốc

Hoạt động duyệt binh trên biển nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lậ

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với Tổng thống Chi-lê Pi-nê-ra
2019/04/24 17:45:59April 25 2019 12:50:21

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với Tổng thống Chi-lê Pi-nê-ra

Chủ tịch Tập Cận Bình chỉ rõ, Chi-lê là đối tác hợp tác quan trọng cùng xây dựng “Một vành đai, một con đường”, quan hệ Trung Quốc – Chi-lê lâu nay ...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp