Tiếng Việt

Trung Quốc viện trợ Mi-an-ma 1.000 ngôi nhà di động giúp tái định cư những người di tản nội bộ ở bang Ra-khin

2018-10-29 10:57:35 CRI

Ngày 27/10, Lễ bàn giao 1.000 ngôi nhà di động do Trung Quốc viện trợ cho bang Ra-khin, Mi-an-ma đã được tổ chức tại cảng Thi-la-oa, I-ăng-gun, Mi-an-ma, các ngôi nhà di động đợt này sẽ được vận chuyển đến bang Ra-khin bằng đường biển để tái định cư những người bị di tản nội bộ (IDP) ở bang Ra-khin. Sau đây mời các bạn nghe __ giới thiệu nội dung chi tiết.

Hàng trăm công-te-nơ lớn màu xanh được đặt gọn gàng trên bến tàu tại cảng Thi-la-oa I-ăng-gun, cảng lớn nhất ở Mi-an-ma, các công-te-nơ này đựng các ngôi nhà di động “Made in China” có thể thông điện, thông nước, dễ tháo rời và lắp ráp. Để thiết thực giúp Chính phủ Mi-an-ma giải quyết vấn đề tái định cư những người bị di tản nội bộ ở bang Ra-khin, Trung Quốc đã viện trợ Chính phủ Mi-an-ma 1.000 ngôi nhà di động này, Đại sứ Trung Quốc tại Mi-an-ma Hồng Lượng nói:

“Đây là lần Trung Quốc tiếp tục viện trợ theo nhu cầu của phía Mi-an-ma sau khi đã viện trợ các ngôi nhà di động cho Mi-an-ma vào tháng 1 năm nay, mong sự viện trợ này sẽ trợ giúp Chính phủ Mi-an-ma nỗ lực nhằm tái định cư những người di tản nội bộ ở bang Ra-khin.”

Trung Quốc đã viện trợ các nhà di động đợt đầu cho Mi-an-ma vào tháng 1 năm 2018, các ngôi nhà di động đợt đầu đã được lắp ráp xây dựng trong trại những người di tản nội bộ ở bang Ra-khin, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Mi-an-ma Ky-au Lin (U Kyaw Lin) hết lời ca ngợi chất lượng của các ngôi nhà di động:

“Chúng tôi đã sử dụng các ngôi nhà di động do Trung Quốc sản xuất ở nhiều trại những người di dời nội bộ, rất thực dụng, điều tốt nhất của các ngôi nhà di động này là nó rất dễ lắp ráp và tháo rời, vận chuyển cũng rất thuận tiện, điều này rất hữu ích đối với những người di tản nội bộ, rất cảm ơn sự viện trợ của Trung Quốc.”

Tháng 8 năm 2017, bang Ra-khin, Mi-an-ma xảy ra cuộc tấn công khủng bố, hàng trăm ngàn người địa phương đã phải di dời và chạy trốn sang nước láng giềng Băng-le-đét, hiện nay, Chính phủ hai nước Mi-an-ma và Băng-le-đét đã ký một thỏa thuận hồi hương người dân bang Ra-khin về Mi-an-ma, trong tương lai có một số lượng lớn người dân sẽ trở về bang Ra-khin. Trong hơn một năm qua, Trung Quốc đã có nhiều sự giúp đỡ thực chất về vấn đề này, Đại sứ Trung Quốc tại Mi-an-ma Hồng Lượng cho biết:

“Trong nghịch cảnhmớithấyđược tình cảmthật sự, mới thấy tình hữu nghị sâu sắc giữa đồng bào hai nước. Trung Quốc biết vấn đề bang Ra-khin rất phức tạp, sẵn sàng tiếp tục dành sự hỗ trợ cho Mi-an-ma theo tinh thần công bằng, công lý, khách quan và hữu nghị, và đóng một vai trò tích cực trong vấn đề này. Mong Mi-an-ma và Băng-le-đét sẽ sớm cho hồi hương những người dân đi lánh nạn theo thỏa thuận song phương và nhận thức chung. Kêu gọi cộng đồng quốc tế đóng một vai trò mang tính xây dựng trong việc thúc đẩy phát triển giảm nghèo của bang Ra-khin và sự chung sống hài hòa giữa các sắc tộc.”

Bộ trưởng Văn phòng Cố vấn Nhà nước Mi-an-ma Ki-au Tin Xuê (U Kyaw Tint Swe) bày tỏ rất cảm ơn về thái độ thiết thực của Trung Quốc về vấn đề bang Ra-khin:

“Trung Quốc hiểu rất rõ Mi-an-ma về vấn đề bang Ra-khin, hơn nữa Trung Quốc có một nguyên tắc mạnh mẽ. Trung Quốc biết rằng cách duy nhất để giải quyết vấn đề của bang Ra-khin là thông qua sự tham vấn lẫn nhau giữa các nước láng giềng, Trung Quốc cũng thực sự giúp chúng ta giải quyết vấn đề này, chúng tôi rất biết ơn Trung Quốc vì đã hỗ trợ mạnh mẽ cho Chính phủ Mi-an-ma về vấn đề phức tạp này.”.

Tin tức mới nhất

Nhà ăn trường Đại học Vân Nam đưa ra món ăn làm từ hoa hồng rất được hoan nghênh
2019/04/24 18:09:44April 25 2019 12:21:14

Nhà ăn trường Đại học Vân Nam đưa ra món ăn làm từ hoa hồng rất được hoan nghênh

Mới đây, gần 3 nghìn mét vuông hoa hồng làm đồ ăn của khu Trình Cống trong khuôn viên trường Đại học Vân Nam đang nở rộ, đã thu hút đông đảo thầy và trò đến đây thưởng thức và chụp ảnh.

Nhiều loại tàu chiến ra mắt trong lễ duyệt binh trên biển kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hải quân Nhân dân Trung Quốc
2019/04/24 17:49:58April 25 2019 12:21:14

Nhiều loại tàu chiến ra mắt trong lễ duyệt binh trên biển kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hải quân Nhân dân Trung Quốc

Hoạt động duyệt binh trên biển nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lậ

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với Tổng thống Chi-lê Pi-nê-ra
2019/04/24 17:45:59April 25 2019 12:21:14

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với Tổng thống Chi-lê Pi-nê-ra

Chủ tịch Tập Cận Bình chỉ rõ, Chi-lê là đối tác hợp tác quan trọng cùng xây dựng “Một vành đai, một con đường”, quan hệ Trung Quốc – Chi-lê lâu nay ...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp