Tiếng Việt

Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao TQ Vương Nghị: Gánh vác trách nhiệm chung, duy trì hòa bình và ổn định ở Nam Hải

2018-10-30 11:15:59 CRI

Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao TQ Vương Nghị: Gánh vác trách nhiệm chung, duy trì hòa bình và ổn định ở Nam Hải

Ngày 29/10, tại Đa-vao, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Bộ trưởng Ngoại giao Phi-li-pin Lochen đã tổ chức họp báo chung sau khi hội đàm.

Có phóng viên đã hỏi những kỳ vọng và quan điểm của Trung Quốc về tình hình Nam Hải trong tương lai. Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói, mỗi lần gặp những người bạn Phi-li-pin trong những năm này, đều sẽ nói về vấn đề Nam Hải, nhưng bây giờ cảm thấy hoàn toàn khác với trước đây. Dưới sự lãnh đạo của các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Phi-li-pin, thông qua những nỗ lực của cả hai bên, tình hình ở Nam Hải đã trở nên ổn định hơn và tốt hơn. Bước tiếp theo, chúng tôi sẵn sàng cùng các nước ASEAN trong đó có Phi-li-pin, làm tốt công việc về mấy mặt sau để củng cố thêm tình hình tốt đẹp hiện nay.

Một là, thúc đẩy giành được những đột phá mới trong hợp tác trên biển. Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác thiết thực với Phi-li-pin và các nước khác dọc theo Nam Hải trong bảo vệ môi trường, nghiên cứu khoa học, thủy sản, tìm kiếm và cứu nạn, v.v, nhằm tăng cường sự tin cậy lẫn nhau, mang lại lợi ích cho nhân dân các nước. Trung Quốc sẵn sàng cùng Phi-li-pin tiếp tục thảo luận nghiên cứu cùng khai thác dầu khí ở Nam Hải.

Hai là, thiết lập và hoàn thiện cơ chế hóa kênh liên lạc trên biển. Hiện nay, Trung Quốc và Phi-li-pin đang tương tác ngày càng nhiều trên biển, chúng ta nên cố gắng cơ chế hóa những cách làm và kinh nghiệm tốt này. Cảnh sát biển của hai nước đã thiết lập một đường dây nóng và đang đàm phán để thiết lập một cơ chế liên lạc trên biển và trên không. Các cơ chế liên quan có thể tránh phán đoán sai lầm, ngăn chặn các cuộc đụng độ bất ngờ trên biển và trên không. Đồng thời, Trung Quốc cũng sẵn sàng các nước khác có tuyên bố chủ quyền lãnh thổ ở Nam Hải thiết lập các cơ chế tương tự, để tăng cường liên lạc và trao đổi, đối phó với các trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra một cách kịp thời.

Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao TQ Vương Nghị: Gánh vác trách nhiệm chung, duy trì hòa bình và ổn định ở Nam Hải

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp