Tiếng Việt

Kinh tế dân doanh mở ra “đại dương xanh” của các ngành công nghiệp mới nổi của Trung Quốc

2018-11-01 12:53:24 CRI

Trong môi trường tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm chạp, những cọ xát thương mại rắc rối phức tạp, các ngành công nghiệp mới nổi đang ngày càng trở thành chiến lược nuôi dưỡng những lợi thế cạnh tranh mới của các nước. Trong cuộc cạnh tranh này, nền kinh tế dân doanh của Trung Quốc đã theo dõi chặt chẽ những thay đổi và nhu cầu thị trường trong nước và quốc tế trong vài năm qua, phấn đấu mở ra một “đại dương xanh” trong các ngành công nghiệp mới nổi, thúc đẩy sự phát triển chất lượng cao của nền kinh tế Trung Quốc.

Hai năm trước, Trung Quốc đã đề xuất kế hoạch phát triển các ngành công nghiệp mới nổi chiến lược của đất nước trong 5 năm tới, dự kiến đến năm 2020, giá trị gia tăng của các ngành công nghiệp mới nổi chiến lược của Trung Quốc sẽ chiếm 15% GDP, hình thành năm trụ cột mới quy mô sản lượng đạt 10 nghìn tỷ Nhân dân tệ của công nghệ thông tin thế hệ mới, sản xuất cao cấp, sinh học, xanh các-bon thấp, sáng tạo kỹ thuật số, và hình thành một số điểm tăng trưởng mới hội nhập xuyên ngành trong lĩnh vực rộng hơn, trung bình mỗi năm dẫn dắt hơn 1 triệu việc làm mới.

Kế hoạch này đã mang lại những thay đổi tích cực cho nền kinh tế Trung Quốc. Theo Cục thống kê quốc gia, trong bảy tháng đầu năm nay, giá trị gia tăng của các ngành công nghiệp mới nổi chiến lược của Trung Quốc tăng 8,6% so với cùng kỳ năm trước, nhanh hơn giá trị gia tăng của các doanh nghiệp công nghiệp có quy mô trở nên, trong số đó, các loại xe năng lượng mới, rô bốt công nghiệp, sản lượng mạch tích hợp và lợi nhuận của doanh nghiệp tăng trưởng nhanh chóng. Trong quá trình chuyển đổi này, các doanh nghiệp dân doanh cung cấp hàng tiêu dùng cuối cùng và chuỗi ngành công nghiệp sản xuất mạnh đã đóng một vai trò cực kỳ quan trọng.

Theo thống kê, 65% bằng sáng chế, hơn 70% đổi mới công nghệ và hơn 80% phát triển sản phẩm mới của Trung Quốc được hoàn thành bởi các doanh nghiệp dân doanh.

Nhìn lại hơn 40 năm qua, nền kinh tế dân doanh của Trung Quốc đã phát triển từ không đến có, sự phát triển của nó đã trải qua đợt bùng phát về “số lượng” và bước nhảy vọt về “chất lượng”, hiện đang dẫn đầu xu hướng phát triển chất lượng cao ở Trung Quốc. Sự thành công của các doanh nghiệp dân doanh nhờ bởi cơ chế hoạt động linh hoạt, nhận thức mạnh mẽ về rủi ro, ý thức và khả năng mạnh mẽ về đổi mới, khả năng thích ứng thị trường mạnh, gặp phải áp lực có thể kích thích khả năng phục hồi nội bộ, gặp phải động lực có thể mượn đà tăng tốc phát triển. Ví dụ, Hãng Huawei, đứng đầu trong “Top 500 doanh nghiệp dân doanh Trung Quốc” năm 2018, đầu tư gần 90 tỷ Nhân dân tệ vào chi phí nghiên cứu và phát triển trong năm 2017, tạo ra hơn 600 tỷ Nhân dân tệ trong doanh thu hoạt động. Ví dụ, Hãng BYD đã thu hút Hãng Daimler của Đức cùng nhau thành lập một liên doanh, từ khi ra mắt chiếc xe concept đầu tiên vào năm 2012 đến chiếc xe điện Tengshi 500 ngày nay, đã trở thành doanh nghiệp dẫn đầu các loại xe năng lượng mới của Trung Quốc.

Trong số 500 doanh nghiệp dân doanh hàng đầu ở Trung Quốc, tỷ lệ các công ty sản xuất và dịch vụ là 2:1. Điều này vừa cho thấy vị thế quan trọng của các doanh nghiệp dân doanh trong chuỗi ngành công nghiệp sản xuất của Trung Quốc, cũng cho thấy ngành dịch vụ vẫn còn không gian phát triển to lớn trong tương lai.

Trước những khó khăn và vấn đề mà doanh nghiệp dân doanh gặp phải trong hoạt động của họ, gần đây, Trung Quốc đã lần lượt ban hành một loạt chính sách hỗ trợ tài chính và thuế, bao gồm ngân hàng trung ương tăng tái cấp vốn và tái chiết khấu 150 tỷ Nhân dân tệ làm một phần vốn, hướng dẫn việc thành lập các công cụ hỗ trợ tài chính trái phiếu doanh nghiệp dân doanh; 11 công ty chứng khoán cùng nhau thiết lập một kế hoạch quản lý tài sản với tổng quy mô khoảng 100 tỷ Nhân dân tệ để hỗ trợ phát triển chất lượng cao của nền kinh tế dân doanh.

Tin tức mới nhất

Số người thiệt mạng trong vụ đánh bom liên hoàn xảy ra tại Xri Lan-ca lên tới 359
2019/04/25 16:02:00April 25 2019 16:28:15

Số người thiệt mạng trong vụ đánh bom liên hoàn xảy ra tại Xri Lan-ca lên tới 359

Ngày 24/4, cảnh sát Xri Lan-ca cho biết, vụ đánh bom liên hoàn xảy ra ngày 21/4 ở nước này đã làm 359 người chết, hơn 500 người bị thương.

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp Tổng thống Kê-ni-a Kê-ni-át-ta
2019/04/25 15:58:57April 25 2019 16:28:15

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp Tổng thống Kê-ni-a Kê-ni-át-ta

Chủ tịch Tập Cận Bình chỉ rõ, tôi cùng Ngài Tổng thống gặp mặt 3 lần trong thời gian chưa đầy 1 năm, thể hiện tính chiến lược và trình độ cao của quan hệ Trung Quốc – Kê-ni-a.

Hội đồng Tư vấn Diễn đàn Cấp cao Hợp tác quốc tế “Một Vành đai, một con đường” công bố báo cáo kiến nghị chính sách “Một Vành đai, một con đường”
2019/04/25 15:57:45April 25 2019 16:28:15

Hội đồng Tư vấn Diễn đàn Cấp cao Hợp tác quốc tế “Một Vành đai, một con đường” công bố báo cáo kiến nghị chính sách “Một Vành đai, một con đường”

Mới đây, Hội đồng Tư vấn Diễn đàn Cấp cao Hợp tác quốc tế “Một Vành đai, một con đường” đã trình lên Ủy ban trù bị Diễn đàn Cấp cao lần thứ 2 thành quả nghiên cứu và báo cáo kiến nghị ...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp