Tiếng Việt

Trung Quốc và thế giới đều có nhu cầu cùng xây dựng “nhịp cầu đi đến phồn vinh”

2018-11-07 18:48:21 CRI

Theo tin Đài chúng tôi: Mấy ngày nay, Trung Quốc chắc chắn là một trong những tiêu điểm mà báo giới toàn cầu quan tâm nhất.

Ngày 5/11, tại Hội chợ Triển lãm Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình có bài phát biểu đề dẫn, tuyên bố Trung Quốc sẽ áp dụng biện pháp tiếp tục mở rộng mở cửa, kích thích tiềm năng nhập khẩu, tiếp tục nới lỏng tiếp cận thị trường; ngày 6/11, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cùng người đứng đầu của 6 cơ quan kinh tế, tài chính quốc tế chủ chốt trong đó có Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Tổ chức Thương mại Thế giới tiến hành cuộc đối thoại “1 6”, tái khẳng định Trung Quốc sẽ thúc đẩy mở cửa trình độ cao và phát triển chất lượng cao.

Ngày 6/11, tại Diễn đàn kinh tế sáng tạo đổi mới năm 2018 Xin-ga-po, Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Vương Kỳ Sơn cho biết, Trung Quốc sẽ kiên trì quốc sách cơ bản mở cửa đối ngoại.

Trong khi các nhà lãnh đạo cấp cao liên tiếp tỏ rõ thái độ, Triển lãm Hàng không Vũ trụ Quốc tế Trung Quốc và Hội nghị Internet Thế giới lần thứ 5 cũng diễn ra tại Trung Quốc, Trung Quốc dùng hành động thị trường cởi mở hơn để thể hiện trước thế giới quyết tâm nguyện cùng phát triển với toàn cầu.

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế La-gác-đơ cho rằng, “Trung Quốc đang xây dựng ‘nhịp cầu đi đến phồn vinh’”, trong 3 quý đầu năm nay, tỷ lệ đóng góp của tiêu dùng đối với sự tăng trưởng GDP của Trung Quốc đạt 78%, 5 năm trước, con số này chỉ là 50%. Xây dựng “nhịp cầu đi đến phồn vinh” không những là nhu cầu của Trung Quốc, mà còn là nhu cầu của thế giới.

Trong 2 năm qua, toàn cầu hóa kinh tế vấp phải trắc trở, chủ nghĩa bảo hộ thương mại không ngừng ngóc đầu dậy, cọ xát thương mại liên tục nóng lên. Theo con số thống kê của Tổ chức Thương mại Thế giới, trong 6 tháng đầu năm 2017, toàn cầu cả thảy có 309 biện pháp bảo hộ thương mại.

Từ một góc độ nào đó, kinh tế thế giới đang ở vào một ngã tư mới. Thái độ và hành động của Trung Quốc đối với sự phát triển kinh tế thế giới rất quan trọng. Tương tự, chính sách vĩ mô của các nước trên thế giới cũng đòi hỏi điều phối với nhau, khai thác không gian hợp tác bằng mở cửa và hội nhập.

Tin tức mới nhất

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hội đàm với Thủ tướng Niu Di-lân Jacinda Ardern
2018/11/15 10:50:37November 15 2018 14:19:25

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hội đàm với Thủ tướng Niu Di-lân Jacinda Ardern

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết, quan hệ và hợp tác Trung Quốc - Niu Di-lân lâu nay đi trước đón đầu trong quan hệ và hợp tác giữa Trung Quốc và các nước phương Tây phát triển.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hội kiến Tổng thống Xin-ga-po Halimah Yacob
2018/11/15 10:49:28November 15 2018 14:19:25

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hội kiến Tổng thống Xin-ga-po Halimah Yacob

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết, Xin-ga-po tích cực tham gia tiến trình cải cách mở cửa của Trung Quốc, hai bên đã thực hiện cùng có lợi cùng thắng.Trung Quốc sẵn sàng cùng nỗ lực với Xin-ga-po ...

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tham dự Hội nghị Cấp cao RCEP lần thứ hai
2018/11/15 10:44:01November 15 2018 14:19:25

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tham dự Hội nghị Cấp cao RCEP lần thứ hai

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết, một năm qua, dưới sự chủ đạo của ASEAN và thúc đẩy của nước Chủ tịch Xin-ga-po, các bên tăng nhanh tiến độ làm việc ...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp