Tiếng Việt

Tổng thống I-ran Ru-ha-ni: Kinh tế I-ran không hề bị tác động từ khi Mỹ khôi phục trừng phạt đối với I-ran đến nay

2018-11-12 16:22:36

Ngày 10/11 theo giờ địa phương, trong bài phát biểu trên truyền hình sau cuộc gặp Chủ tịch Quốc hội và Tổng Thanh tra Tư pháp, Tổng thống I-ran Ru-ha-ni cho biết, các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào I-ran của Mỹ không gây bất cứ tác động đối với kinh tế I-ran. 

Trong bài phát biểu trên truyền hình cùng ngày, Tổng thống Ru-ha-ni cho biết, gói trừng phạt vòng mới nhằm vào I-ran của Mỹ áp dụng từ ngày 5/11 chẳng qua là bình mới rượu cũ mà thôi, không có gì mới mẻ.

“Mỹ chẳng qua là tăng thêm một danh sách trừng phạt bao gồm một số ngân hàng và chi ngánh, hãng hàng không I-ran. Điều này cho thấy Mỹ chỉ muốn gây ảnh hưởng đối với I-ran về tâm lý”.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Ru-ha-ni đã bác lại phát biểu của Chính phủ Mỹ về biện pháp trừng phạt vòng mới là nhằm vào Chính phủ chứ không phải người dân I-ran. Ông Ru-ha-ni cho biết, gây sức ép với người dân I-ran thông qua biện pháp trừng phạt phi pháp không phải người khác, mà là Chính phủ Mỹ, người dân I-ran đã kiên quyết tẩy chay các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

“Do Mỹ áp dụng biện pháp trừng phạt nhằm vào hệ thống ngân hàng, dầu mỏ cũng như xuất khẩu sản phẩm và nhập khẩu sản phẩm cơ bản liên quan tài nguuyên và thu nhập của người dân I-ran, hòng gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người dân, Mỹ nói rằng biện pháp trừng phạt của Mỹ không gây sức ép với người dân I-ran, cách nói này hoàn toàn không đúng, hành động của Mỹ đã chứng minh điều này”.

Tổng thống Ru-ha-ni cho biết, thực tiễn chứng minh, Mỹ không có khả năng đưa xuất khẩu dầu thô của I-ran về số 0, Chính phủ Mỹ mới đây mới công nhận điều này, và cho rằng giá dầu thô quốc tế sẽ tăng lên đến 150USD/thùng nếu xuất khẩu dầu thô của I-ran giảm đến số 0, nhưng thái độ của I-ran là rất rõ ràng, nếu xuất khẩu dầu thô của I-ran bị ngừng, thì cả khu vực Trung Đông đều đừng mong xuất khẩu. Tổng thống Ru-ha-ni còn cho biết, tình hình I-ran hiện nay rất tốt, có thể đáp ứng lâu dài nhu cầu cuộc sống cơ bản của người dân.

“I-ran không gặp bất cứ vấn đề gì trong việc cung cấp hàng nhật dụng và thuốc men cơ bản. Dự trữ của I-ran tốt hơn bao giờ hết, có thể đáp ứng nhu cầu cơ bản của người dân trong rất nhiều tháng. Tình hình của I-ran hiện nay rất tốt, xuất khẩu trong 7 tháng đầu năm nay tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này cho thấy sản xuất xã hội gia tăng, người dân hoạt động thương mại bình thường”.

Từ khi Chính quyền Đô-nan Trăm Mỹ tuyên bố rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân I-ran tháng 5 đến nay, Mỹ tháng 8 đã khởi động một loạt trừng phạt trong lĩnh vực phi năng lượng như tài chính-ngân hàng, kim loại, khoáng sản, ô tô... đối với I-ran, đồng thời khởi động trừng phạt nhằm vào các lĩnh vực như ngành năng lượng, giao dịch dầu mỏ, giao dịch của Ngân hàng Trung ương I-ran từ ngày 5/11, đối tượng trừng phạt bao gồm doanh nghiệp nước ngoài mua dầu thô của I-ran. Tuy nhiên, Chính phủ Mỹ đồng thời miễn trừ với kỳ hạn dài nhất là 6 tháng cho 8 đối tượng nhập khẩu dầu thô của I-ran.

Tin tức mới nhất

Trung Quốc sẽ tiếp tục lấy việc kết nối làm trọng điểm thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực với các nước liên quan “Một vành đai, một con đường”
2019/04/24 14:19:01April 24 2019 14:20:55

Trung Quốc sẽ tiếp tục lấy việc kết nối làm trọng điểm thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực với các nước liên quan “Một vành đai, một con đường”

Trong thời gian tới Trung Quốc sẽ tiếp tục lấy việc kết nối làm trọng điểm, ra sức thúc đẩy hợp tác với các nước hữu quan trong các lĩnh vực ...

Lệ Giang Vân Nam: Thung lũng trăng xanh xinh đẹp
2019/04/24 13:38:43April 24 2019 14:20:55

Lệ Giang Vân Nam: Thung lũng trăng xanh xinh đẹp

Phong cảnh núi tuyết hùng vĩ, nước hồ trong xanh và thung lũng xinh đẹp đã thu hút khách thập phương đến thưởng thức cảnh quan kỳ diệu này.

Tỉnh Zambales ở miền bắc Phi-li-pin xảy ra trận động đất mạnh 6,1 độ rích-te – Ma-ni-la có rung chấn mạnh
2019/04/24 13:37:19April 24 2019 14:20:55

Tỉnh Zambales ở miền bắc Phi-li-pin xảy ra trận động đất mạnh 6,1 độ rích-te – Ma-ni-la có rung chấn mạnh

Lúc xảy ra trận động đất, phóng viên đang có mặt tại sảnh tầng 3 của Khách sạn Shangri-La at the Fort Ma-ni-la, cảm nhận được sàn nhà rung chấn ...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp