Tiếng Việt

Hà Nội sẽ chào đón giải đua xe F1

2018-11-13 17:49:00

Mới đây, tại Hà Nội, Giám đốc điều hành giải đua xe Công thức 1 (F1) Cha-xê Ca-rây (Chase Carey) xác nhận, Hà Nội sẽ tổ chức chặng đua xe F1 vào tháng 4/2020. Việt Nam cũng sẽ trở thành nước Đông Nam Á thứ ba tổ chức chặng đua xe F1 sau Ma-lai-xi-a và Xin-ga-po.

Năm 2014, khi Việt Nam tuyên bố rút đăng cai Á vận hội (ASIAD), một cuộc thăm dò ý dân cho thấy, 80% người dân Việt Nam được hỏi không tán thành tổ chức Á vận hội với lý do chi tiêu quá lớn. Hiện 4 năm đã qua đi, Việt Nam đón chào chặng đua xe F1. Tay đua nổi tiếng Anh từng thay mặt Liên đoàn Đua xe quốc tế đến Hà Nội quảng bá, giới thiệu giải đua xe F1 Đa-vít Cun-thát (David Coulthard) cho biết, người dân Hà Nội hết sức hồ hơi chào đón giải đua xe F1, rất nhiều phan hâm mộ thậm chí đưa cả gia đình đến chiêm ngưỡng ngôi sao nổi tiếng trong làng đua xe.

Sở dĩ người dân Hà Nội nhiệt tình như vậy là do một số nguyên nhân sau đây. Một là, kinh tế Việt Nam những năm qua tăng trưởng khá nhanh. Người dân Việt Nam có đủ năng lực tiêu dùng để nâng đỡ các hoạt động thương mại do chặng đua xe F1 mang lại. Điều quan trọng hơn là, giải đua xe F1 là một giải thi đấu thương mại quốc tế, có nhiều phan hâm mộ trên thế giới. Là chặng đua F1 mới, đến lúc đó sẽ thu hút một số đông du khách nước ngoài đến thăm, như vậy sẽ mang lại cơ hội làm ăn cho một số ngành dịch vụ ở địa phương như nhà hàng, khách sạn, bán lẻ, thậm chí vận chuyển hàng không, v.v..

So với Á vận hội 4 năm mới tổ chức một lần, giải đua xe F1 diễn ra hàng năm. Nếu Hà Nội có thể thành công đăng cai chặng đua xe F1, thì có nghĩa là hình thành một chu kỳ kinh tế F1 một năm một lần. Như vậy sẽ hình thành một điểm tăng trưởng kinh tế ổn định mới cho ngành du lịch Việt Nam và các ngành đồng bộ liên quan.

Hai là, chặng đua xe F1 có triển vọng trở thành chất xúc tác khơi dậy sức sống của kinh tế ô tô Việt Nam. Kết quả điều tra của cơ quan nghiên cứu thuộc “Thời báo Tài chính” Anh cho thấy, lượng tiêu thụ ô tô trên thị trường Việt Nam bắt đầu tăng đột biến do Việt Nam thi hành thuế quan 0% đối với ô tô nhập khẩu trong nội khối ASEAN kể từ năm 2018, rất nhiều người Việt Nam dự tính sở hữu ô tô cá nhân đầu tiên.

Còn có một điều khá hiện thực, mặc dù đòi hỏi đầu tư quy mô nhất định vào cơ sở hạ tầng, nhưng quy mô của chặng đua xe F1 nhỏ hơn nhiều so với Á vận hội. Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc từng cho biết sẽ chủ yếu dựa vào các doanh nghiệp để giải quyết vấn đề kinh phí. So với chặng đua xe F1 ở Ma-lai-xi-a toàn bộ diễn ra trong trường đua xe, chặng Hà Nội sẽ diễn ra trên đường phố với chiều dài đường đua dự định xây dựng là 5,565km, bao gồm một số đường phố hiện nay và một số đường phố chưa xây dựng ở Hà Nội. Nhằm đáp ứng chặng đua xe F1, Hà Nội sẽ sửa chữa những đường phố đua xe, hơn nữa, những đường phố này cũng sẽ được sử dụng thường ngày sau khi kết thúc chặng đua.

Tin tức mới nhất

Bình luận: Chơi “con bài bán vũ khí” để gây sức ép cho Trung Quốc sẽ không tránh được số phận thất bại
2019/08/23 17:38:23August 24 2019 06:06:01

Bình luận: Chơi “con bài bán vũ khí” để gây sức ép cho Trung Quốc sẽ không tránh được số phận thất bại

Ngày 21/8 giờ Bắc Kinh, Bộ Quốc phòng Mỹ chính thức thông báo với Quốc hội

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp