Tiếng Việt

Thủ tướng Pa-pua Niu Ghi-nê Oneil: khao khát chung tay với TQ chia sẻ cơ hội phát triển mới của Nam Thái Bình Dương

2018-11-13 17:56:21

Thủ tướng Pa-pua Niu Ghi-nê Oneil: khao khát chung tay với TQ chia sẻ cơ hội phát triển mới của Nam Thái Bình Dương

Trước thềm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp nhà nước tới Pa-pua Niu Ghi-nê và tham dự Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 26, Thủ tướng Pa-pua Niu Ghi-nê Oneil mới đây đã trả lời phỏng vấn của cơ quan truyền thông Trung Quốc. Ông cho biết, không có sự ủng hộ của Trung Quốc, Pa-pua Niu Ghi-nê không thể nào phát triển nhanh chóng như ngày nay, cũng không thể trù bị thuận lợi hội nghị APEC. Ông khát khao được đón tiếp Chủ tịch Tập Cận Bình tại cảng Po Mô-xbi và mong hai nước chung tay chia sẻ cơ hội phát triển mới của Nam Thái Bình Dương. 

Pa-pua Niu Ghi-nê là nước có diện tích lớn nhất, dân số đông nhất của khu vực đảo quốc Thái Bình Dương, có tài nguyên thiên nhiên phong phú và tiềm năng phát triển to lớn. Trong 42 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Pa-pua Niu Ghi-nê, quan hệ hai nước phát triển vững chắc.

Về chuyến thăm đầu tiên tới Pa-pua Niu Ghi-nê của Chủ tịch Tập Cận Bình, Thủ tướng Oneil cho biết, quan hệ giữa Pa-pua Niu Ghi-nê và Trung Quốc đã bước vào thời kỳ tốt nhất từ trước đến nay, Pa-pua Niu Ghi-nê coi trọng cao vị thế và tầm ảnh hưởng quốc tế của Trung Quốc, mong cùng Trung Quốc chia sẻ cơ hội phát triển tại Nam Thái Bình Dương, điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển của Pa-pua Niu Ghi-nê, cũng sẽ mang lại cơ hội phát triển lớn hơn cho các nước trong khu vực đảo quốc:

“Khu vực Nam Thái Bình Dương đang không ngừng phát triển, quan hệ giữa Trung Quốc và Nam Thái Bình Dương cũng phát triển vững chắc, chúng tôi cho rằng Trung Quốc có ý nghĩa quan trọng đối với khu vực này, bởi vậy Chủ tịch Tập Cận Bình đến thăm có ý nghĩa to lớn. Khu vực Nam Thái Bình Dương đứng trước nhiều vấn đề như biến đổi khí hậu, mực nước biển dâng v.v., mọi người đều rất mong đợi lắng nghe quan điểm của Chủ tịch Tập Cận Bình đối với những vấn đề này”.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ ba của Pa-pua Niu Ghi-nê, Pa-pua Niu Ghi-nê là đối tượng hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư lớn nhất và nước cung ứng năng lượng quan trọng của Trung Quốc tại khu vực đảo quốc. Tại các đảo quốc Nam Thái Bình Dương, Pa-pua Niu Ghi-nê là nước đầu tiên ký thoả thuận hợp tác cùng xây dựng “Một vành đai, một con đường” với Trung Quốc. Ông Oneill cho biết:

Tin tức mới nhất

Bình luận: Chơi “con bài bán vũ khí” để gây sức ép cho Trung Quốc sẽ không tránh được số phận thất bại
2019/08/23 17:38:23August 24 2019 06:04:50

Bình luận: Chơi “con bài bán vũ khí” để gây sức ép cho Trung Quốc sẽ không tránh được số phận thất bại

Ngày 21/8 giờ Bắc Kinh, Bộ Quốc phòng Mỹ chính thức thông báo với Quốc hội

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp