Tiếng Việt

Bộ trưởng Tài chính Phi-li-pin: quan hệ Phi-li-pin-Trung Quốc là “bán anh em xa, mua láng giềng gần”

2018-11-14 16:12:39

Nhận lời mời của Tổng thống Phi-li-pin Đu-téc-tê, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp có chuyến thăm cấp nhà nước tới Phi-li-pin. Đây là lần đầu tiên Chủ tịch Tập Cận Bình thăm cấp nhà nước tới Phi-li-pin, cũng là lần đầu tiên nguyên thủ quốc gia Trung Quốc thăm cấp nhà nước Phi-li-pin trong 13 năm qua. Khi trả lời phóng vấn riêng của phóng viên Đài chúng tôi, Bộ trưởng Tài chính Phi-li-pin Dominguez bày tỏ nhiệt liệt hoan nghênh Chủ tịch Tập Cận Bình đến thăm, đồng thời đánh giá cao quan hệ Trung Quốc-Phi-li-pin, hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước. 

Về quan hệ Trung Quốc-Phi-li-pin hiện nay và xu thế phát triển trong tương lai, ông Dominguez cho rằng “mạnh mẽ” và “đi vào chiều sâu”.

“Bởi vì chúng ta là láng giềng, Trung Quốc có câu, 'bán anh em xa, mua láng giềng gần'. Cho nên tôi cho rằng và cũng là nhận thức chung của nguyên thủ hai nước: chúng ta là láng giềng tốt.”

Nhận lời mời của Tổng thống Phi-li-pin Đu-téc-tê, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp tới sẽ thăm cấp nhà nước tới Phi-li-pin. Ông Dominguez cho rằng chuyến thăm lần này có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự sâu sắc và gắn bó của quan hệ hai nước.

Kể từ khi Tổng thống Đu-téc-tê lên cầm quyền, quan hệ hai nước Phi-li-pin-Trung Quốc đã có sự phát triển vượt bậc, thu được nhiều thành quả lớn về du lịch, tài chính, thương mại, cơ sở hạ tầng v.v. Ông Dominguez cho biết, nhân tố chính kiềm chế sự phát triển của Phi-li-pin là trình độ xây dựng cơ sở hạ tầng tụt hậu, trong khi đó hợp tác Trung Quốc-Phi-li-pin đã giúp đỡ to lớn cho Phi-li-pin giảm nghèo và cải thiện dân sinh.

“Những dự án trong nước Phi-li-pin huy động được vốn đầu tư của Trung Quốc đã giúp đỡ to lớn trong việc giảm nghèo và cải thiện cuộc sống của người Phi-li-pin”.

Ông Dominguez nêu ví dụ, sự hỗ trợ của Trung Quốc dành cho Phi-li-pin xây dựng nhiều công trình thủy lợi không những nâng cao sản lượng lương thực địa phương, mà còn giúp vùng thủ đô Manila mở rộng cải thiện điều kiện cấp nước, mang lại lợi ích thiết thực cho cuộc sống của người dân Phi-li-pin. Ông còn cho biết, Trung Quốc còn sẽ giúp Phi-li-pin xây dựng nhiều tuyến đường sắt, điều này không những có thể cải thiện điều kiện đi lại của người Phi-li-pin, mà còn nâng cao tốc độ lưu thông hàng hóa trong nước của Phi-li-pin, giảm giá thành vận chuyển, giúp đỡ rất lớn đối với sự phát triển của kinh tế Phi-li-pin.

Tin tức mới nhất

Trung Quốc mong các nước liên quan thiết thực tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc, cùng giữ gìn sự hài hòa và an ninh tại vùng biển liên quan
2019/08/24 15:53:27August 25 2019 09:20:49

Trung Quốc mong các nước liên quan thiết thực tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc, cùng giữ gìn sự hài hòa và an ninh tại vùng biển liên quan

Trung Quốc mong các nước liên quan thiết thực tôn trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc, cùng Trung Quốc chung tay giữ gìn sự hài hòa và an ninh tại vùng biển liên quan.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết tính không xác định của chính sách thương mại gây tổn thương tới kinh tế Mỹ
2019/08/24 15:46:22August 25 2019 09:20:49

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết tính không xác định của chính sách thương mại gây tổn thương tới kinh tế Mỹ

Có nhà phân tích thị trường cho rằng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ một lần nữa giảm lãi xuất Quỹ Liên bang tại phiên họp thường kỳ về chính sách tiền tệ trong tháng 9.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình thị sát căn cứ Không quân nào đó
2019/08/24 15:28:19August 25 2019 09:20:49

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình thị sát căn cứ Không quân nào đó

Tổng Bí thư Tập Cận Bình nêu rõ, cần tăng cường đảm đương trách nhiệm, thiết thực thực hiện và sẵn sàng chiến đấu, luôn luôn sẵn sàng, bảo đảm một khi có việc thì có thể đi lên được, đánh thắng được.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp