Tiếng Việt

Các nước châu Á – Thái Bình Dương dốc sức đạt được hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới trong năm 2019

2018-11-16 15:53:10

Các nước châu Á – Thái Bình Dương dốc sức đạt được hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới trong năm 2019

Một năm trước, tại Ma-ni-la, Lãnh đạo 10 nước ASEAN và các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ô-xtrây-li-a, Niu Di-lân và Ấn Độ đã tổ chức Hội nghị Cấp cao “Hiệp định Quan hệ đối tác kinh tế toàn diện khu vực” (RCEP) lần thứ nhất và ra tuyên bố chung. Một năm sau, tại Hội nghị Cấp cao lần thứ hai diễn ra tại Xin-ga-po trong tuần này, Lãnh đạo 16 nước RCEP nhất trí cho rằng, cuộc đàm phán RCEP thu được tiến triển thực chất, đang bước sang giai đoạn đàm phán cuối cùng, các bên phấn đấu hoàn thành đàm phán RCEP trong năm 2019. Điều này có nghĩa là hiệp định thương mại tự do lớn nhất toàn cầu sang năm có triển vọng đạt được giữa các nước châu Á - Thái Bình Dương.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết, một năm qua, dưới sự chủ đạo của ASEAN và Xin-ga-po - nước Chủ tịch luân phiên ASEAN, cuộc đàm phán RCEP thu được tiến triển thực chất, các nhiệm vụ đàm phán đã từ hoàn thành chưa đến 50% trong năm ngoái nhanh chóng tăng lên đến xấp xỉ 80% trong năm nay.

Cuộc đàm phán RCEP thu được tiến triển quan trọng như vậy thực sự không dễ có được. Tháng 11/2012, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 21, Lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị đã ký thỏa thuận khung RCEP, tuyên bố bắt đầu đàm phán. 6 năm qua, các bên tham gia đàm phán RCEP không chỉ một lần đẩy lùi thời gian biểu đàm phán cuối cùng.

Tin cho biết, Ấn Độ quan ngại mở cửa thị trường trong nước, các nước trong đó có Nhật Bản lại mong xây dựng RCEP thành khu kinh tế tiêu chuẩn cao.

Khách quan mà nói, trình độ phát triển kinh tế và mức độ mở cửa của các thành viên RCEP không đồng đều, vừa có các nền kinh tế phát triển như Nhật Bản, Ô-xtrây-li-a, v.v., cũng có các nước đang phát triển tương đối tụt hậu về kinh tế, muốn đạt được nhận thức chung dĩ nhiên đòi hỏi thời gian nhất định. Vì vậy, Thủ tướng Xin-ga-po Lý Hiển Long cho biết, qua nỗ lực trong gần một năm, đàm phán về cho phép thâm nhập thị trường RCEP đã thu được tiến triển rõ rệt, hiện đã bước sang giai đoạn đàm phán cuối cùng.

Tin tức mới nhất

Bình luận: Chơi “con bài bán vũ khí” để gây sức ép cho Trung Quốc sẽ không tránh được số phận thất bại
2019/08/23 17:38:23August 23 2019 17:41:21

Bình luận: Chơi “con bài bán vũ khí” để gây sức ép cho Trung Quốc sẽ không tránh được số phận thất bại

Ngày 21/8 giờ Bắc Kinh, Bộ Quốc phòng Mỹ chính thức thông báo với Quốc hội

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp