Tiếng Việt

Ngành xây dựng trở thành ngành trụ cột quan trọng thúc đẩy sự phát triển của kinh tế Cam-pu-chia

2018-11-19 16:36:04 CRI

Bộ Xây dựng và Quy hoạch Quản lý đất đai Cam-pu-chia mới đây công bố báo cáo cho thấy, ngành xây dựng đã trở thành ngành trụ cột quan trọng thúc đẩy sự phát triển của kinh tế quốc gia, ngành xây dựng mỗi ngày đã tạo công ăn việc làm cho 220 nghìn người trong cả nước Cam-pu-chia.

Hiện nay, trong bốn ngành trụ cột kinh tế của Cam-pu-chia: nông nghiệp, may mặc, du lịch và xây dựng, tăng trưởng của ngành xây dựng nhanh nhất. Theo con số của Bộ Xây dựng và Quy hoạch Quản lý đất đai Cam-pu-chia, đến nay bộ này đã cấp phép xây dựng cho 2541 dự án, diện tích xây dựng lên hơn 10.790.000 m2, kim ngạch đầu tư vượt 4,8 tỷ USD.

Sự phát triển của ngành xây dựng Cam-pu-chia được ghi nhận qua các tòa nhà cao tầng ngày càng nhiều ở các thành phố Nông-pênh, cảng Xi-ha-núc Vin v.v. Theo con số của Bộ Xây dựng và Quy hoạch Quản lý đất đai Cam-pu-chia, có 92 tòa nhà 5 tầng trở lên mới xây trong 9 tháng đầu năm nay.

Năm 2015, ngành xây dựng và nhà đất lần đầu tiên trở thành ngành trụ cột lớn nhất lôi kéo sự phát triển của kinh tế Cam-pu-chia. Thúc đẩy sự phát triển của ngành xây dựng Cam-pu-chia có những nhân tố sau đây:

Cam-pu-chia có tình hình chính trị ổn định trong nhiều năm qua, kinh tế tiếp tục tăng trưởng, thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển bền vững, dành môi trường tốt đẹp cho sự phồn vinh của ngành xây dựng.

Sự phát triển của kinh tế khiến số người có thu nhập trung bình và cao ở các thành phố không ngừng gia tăng, cộng đồng này có yêu cầu cao hơn đối với điều kiện cư trú. Ngoài ra, cùng với sự chuyển đổi mô hình kinh tế, chẳng hạn như sự phát triển nhanh chóng của các loại hình kinh tế như may mặc, gia công chế biến v.v khiến ngày càng nhiều người Cam-pu-chia từ nông thôn ra thành phố, cũng tăng nhu cầu về nhà ở. Một nghiên cứu cho thấy, dân số thành phố Cam-pu-chia đến năm 2030 sẽ tăng lên đến 7.092.000, chiếm khoảng 44% dân số cả nước, ít nhất cần 800 nghìn nhà ở trong 15 năm.

Trình độ mở cửa đối với vốn nước ngoài của Cam-pu-chia cũng là một trong những nguyên nhân khiến ngành xây dựng phồn vinh. Chính sách tăng trưởng bền vững và thông thoáng của kinh tế Cam-pu-chia đã thu hút sự tăng trường bền vững của đầu tư nước ngoài. Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện có hơn 400 nghìn người nước ngoài thường trú tại Cam-pu-chia, phần lớn họ đều cư trú ở Nông-pênh, điều này cũng lôi kéo sự phát triển của ngành nhà đất. Cộng thêm Quốc hội Cam-pu-chia thông qua “Bộ luật quyền sở hữu của người nước ngoài” vào tháng 5 năm 2010, cho phép người nước ngoài mua nhà tại Cam-pu-chia, đã thu hút một số nhà đầu tư nước ngoài nhạy bén đồng loạt đầu tư vào thị trường bất động sản Cam-pu-chia. Thứ trưởng Bộ Xây dựng và Quy hoạch Quản lý đất đai Cam-pu-chia cho biết, từ năm 2000 đến 2018, người nước ngoài đã đầu tư vào 327 dự án xây dựng ở Cam-pu-chia với diện tích 1.400.000 m2, kim ngạch đầu tư trên 4.892.000.000 USD.

Được biết, top 5 các nước đầu tư vào Cam-pu-chia là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật, Thái Lan và Xin-ga-po.

Tin tức mới nhất

Bình luận: Chơi “con bài bán vũ khí” để gây sức ép cho Trung Quốc sẽ không tránh được số phận thất bại
2019/08/23 17:38:23August 23 2019 17:59:42

Bình luận: Chơi “con bài bán vũ khí” để gây sức ép cho Trung Quốc sẽ không tránh được số phận thất bại

Ngày 21/8 giờ Bắc Kinh, Bộ Quốc phòng Mỹ chính thức thông báo với Quốc hội

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp