Tiếng Việt

“Muốn ra đi lại nuối tiếc” – ý ngoài lời Brexit của Anh

2018-11-23 15:18:52 CRI

Ngày 25/11, Liên minh châu Âu sẽ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh đặc biệt, quyết định liệu có thông qua dự thảo Thỏa thuận Brexit đạt được với Anh hay không. Trước đó, Nội các Anh đã thông qua dự thảo dài 585 trang này, cho rằng đây là “phiên bản tốt nhất” để đàm phán. Điều quan trọng hơn là, tại Hội nghị Thượng đỉnh đặc biệt lần này, Thủ tướng Anh Tê-rê-xa Mây sẽ đạt được một “tuyên bố chính trị” với Liên minh châu Âu về quan hệ song phương sau khi rút khỏi tổ chức này. Hiển nhiên, Anh đã bước vào thời khắc then chốt “liên quan tới vận mệnh của đất nước”.

Nhằm bảo đảm sự thành công của Hội nghị Thượng đỉnh, ngày 21/11, Thủ tướng Tê-rê-xa Mây đã đến sớm Brúc-xen để hội đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Giăng-cơ. Mặc dù không công bố với bên ngoài nội dung của cuộc hội đàm lần này, nhưng Người phát ngôn Ủy ban châu Âu cho biết, cuộc hội đàm giữa bà Tê-rê-xa Mây và ông Giăng-cơ thu được “tiến triển rất tốt”, “công tác vẫn đang tiếp tục”.

Thực ra, hai bên vẫn chưa hoàn toàn hàn gắn bất đồng. Những bất đồng này bao gồm các vấn đề như Anh và các nước Liên minh châu Âu khác phân bổ như thế nào quyền đánh bắt cá tại vùng biển liên quan sau Brexit, yêu sách của Tây Ban Nha đối với chủ quyền của Gi-bran-ta (Gibraltar) thuộc Anh cũng như sự sắp xếp thương mại giữa Anh và Liên minh châu Âu trong tương lai.

Tại bàn đàm phán tuốt gươm giương nỏ, ngoài bàn đàm phán cũng không thiếu chế giễu và chỉ trích, nhưng nói chung, Chính quyền Tê-rê-xa Mây và Liên minh châu Âu đều có một nhận thức chung không nói cũng rõ, tức: Quan hệ song phương và sự sắp xếp liên quan không có khả năng thay đổi về căn bản sau khi Anh rút khỏi Liên minh châu Âu. Đây là lợi ích của hai bên, chính nhận thức chung này đã vượt qua các bất đồng khác.

Dựa trên nhận thức chung này, mặc dù về bề ngoài, Anh có thái độ rất mạnh mẽ đối với Liên minh châu Âu, nhưng thực ra “muốn ra đi lại nuối tiếc”. Đây chính là vì sao dù đứng trước áp lực chính trị rất lớn trong nước, nhưng Thủ tướng Anh Tê-rê-xa Mây vẫn kiên trì dự thảo Thỏa thuận Brexit đạt được với Liên minh châu Âu trước đó; bên cạnh đó, Liên minh châu Âu và các nước thành viên khác cũng cho rằng “đây là một dự thảo thoả thuận công bằng, hai bên đều đã nhượng bộ”.

Tin tức mới nhất

Bình luận: Chơi “con bài bán vũ khí” để gây sức ép cho Trung Quốc sẽ không tránh được số phận thất bại
2019/08/23 17:38:23August 23 2019 17:45:46

Bình luận: Chơi “con bài bán vũ khí” để gây sức ép cho Trung Quốc sẽ không tránh được số phận thất bại

Ngày 21/8 giờ Bắc Kinh, Bộ Quốc phòng Mỹ chính thức thông báo với Quốc hội

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp