Tiếng Việt

Thái Lan áp dụng cấp thị thực điện tử tại cửa khẩu để vực dậy kinh tế du lịch

2018-11-23 15:36:05 CRI

Ngày 21/11, Quyền Cục trưởng Cục Nhập cư Thái Lan Xu-ra-chệt tuyên bố chính thức đưa vào sử dụng hệ thống xin thị thực điện tử tại cửa khẩu, sau này, du khách đến từ 21 nước và vùng lãnh thổ, bao gồm Trung Quốc đại lục và Đài Loan Trung Quốc có thể xin cấp thị thực tại cửa khẩu nhập cảnh Thái Lan qua mạng.

Quyền Cục trưởng Xu-ra-chệt cho biết, sau khi áp dụng thị thực điện tử tại cửa khẩu, Cục Nhập cư dự kiến rút ngắn thời gian xin thị thực tại cửa khẩu từ 1-2 tiếng đồng hồ hiện nay xuống còn 1 phút.

Được biết, kể từ ngày 15/11, du khách có thể truy cập trang web liên quan xin cấp thị thực điện tử tại cửa khẩu từ 30 ngày đến 24 tiếng đồng hồ trước khi nhập cảnh. Du khách chỉ cần cầm hộ chiếu là có thể nhập cảnh nhanh chóng qua kênh dành cho thị thực điện tử tại cửa khẩu sau khi điền thông tin và thẻ nhập cảnh, đồng thời thanh toán trực tuyến 525 Bạt Thái Lan lệ phí thị thực và dịch vụ tại cửa khẩu, và nhận được thông báo của Cục Nhập cư Thái Lan về đã qua thẩm định và phê chuẩn trực tuyến.

Trước đó, Thái Lan luôn là điểm đến du lịch nước ngoài sốt dẻo của du khách Trung Quốc, thậm chí là điểm đến đầu tiên khi đi du lịch nước ngoài của nhiều người Trung Quốc. Những năm qua, số du khách Trung Quốc đến Thái Lan du lịch tăng liên tục. Nửa đầu năm nay, số du khách Trung Quốc đến Thái Lan du lịch đã tăng 25% so với cùng kỳ, một mức tăng khá lớn. Nhưng vừa bước vào nửa cuối năm nay đã xảy ra vụ lật tàu du lịch ở Phu-kệt trong tháng 7 và vụ bảo vệ của Sân bay Băng-cốc đánh du khách Trung Quốc sau đó, khiến nhiệt tình du lịch Thái Lan của người Trung Quốc giảm đột biến. Quý III năm nay, số du khách Trung Quốc đến Thái Lan du lịch không tăng mà giảm, giảm 9% so với cùng kỳ.

Ngày 19/11, Văn phòng Phát triển kinh tế và xã hội Thái Lan công bố con số mới nhất, cho thấy Quý III năm nay, doanh thu du lịch nhập cảnh của Thái Lan là 474,6 tỷ Bạt, chỉ tăng 0,5% so với cùng kỳ, thấp hơn mức tăng 13,7% của Quý II. Cộng thêm xuất khẩu của Thái Lan trong Quý III cũng không nổi trội, khiến mức tăng GDP của Thái Lan trong Quý III năm nay lập mức thấp kỷ lục kể từ năm 2014. Du lịch và xuất khẩu ngoại thương là hai động lực thúc đẩy sự tăng trưởng của kinh tế Thái Lan. Chính vì vậy, ngành du lịch và xuất khẩu giảm đã khiến Chính phủ Thái Lan hạ dự báo mức tăng kinh tế cả năm nay từ 4,7% trước đây xuống 4,2%.

Phó Nghiên cứu viên Sở Nghiên cứu Nam Á và Đông Nam Á Viện Nghiên cứu Quan hệ quốc tế hiện đại Trung Quốc Tống Thanh Nhuận cho rằng, việc Thái Lan nhiều lần đưa ra chính sách về thị thực tại cửa khẩu là một biện pháp vực dậy ngành du lịch của Chính phủ Thái Lan theo tình hình ngành du lịch và kinh tế tổng thể trong nước. Ngành du lịch là ngành công nghiệp trụ cột của Thái Lan, chiếm 20% tổng lượng kinh tế Thái Lan. Chuỗi ngành công nghiệp du lịch rất dài, liên quan đến nhiều ngành nghề, ảnh hưởng rộng, số du khách đến Thái Lan du lịch giảm đã khiến thu nhập của Thái Lan giảm. Bên cạnh đó, cùng với sự cận kề của cuộc tổng tuyển cử, Chính phủ Thái Lan chắc chắn sẽ cân nhắc nâng cao con số tăng trưởng kinh tế thông qua kích thích ngành du lịch trong Quý IV để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm.

Tin tức mới nhất

Twitter, Facebook thực sư không đếm xỉa đến mặt mũi hay sao?
2019/08/23 11:37:35August 23 2019 17:03:00

Twitter, Facebook thực sư không đếm xỉa đến mặt mũi hay sao?

Mạng xã hội Mỹ Twitter và Facebook mới đây tuyên bố khóa gần một nghìn ta

Thủ tướng Đan Mạch “lấy làm tiếc và ngạc nghiên” trước việc Tổng thống Mỹ Trăm hoãn chuyến thăm Đan Mạch
2019/08/23 11:37:28August 23 2019 17:03:00

Thủ tướng Đan Mạch “lấy làm tiếc và ngạc nghiên” trước việc Tổng thống Mỹ Trăm hoãn chuyến thăm Đan Mạch

Theo Tân Hoa xã: Thủ tướng Đan Mạch Phrê-đê-ríc-sen ngày 21/8 cho biết

Khai mạc Diễn đàn Năng lượng mới Hội nghị Cấp cao Đông Á-cùng thúc đẩy hợp tác năng lượng mới khu vực
2019/08/23 11:37:19August 23 2019 17:03:00

Khai mạc Diễn đàn Năng lượng mới Hội nghị Cấp cao Đông Á-cùng thúc đẩy hợp tác năng lượng mới khu vực

Theo Hãng tin Trung Quốc: Diễn đàn Năng lượng mới Hội nghị Cấp cao Đông Á ngày

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp