Tiếng Việt

Tỉnh Tô-cu-xi-ma Nhật Bản lội ngược dòng – Thôn làng có dân số già hóa thu hút doanh nghiệp cấp cao thành lập cơ sở tại thôn

2018-11-28 15:22:58 CRI

Lớp trẻ Nhật Bản sẵn sàng đến thành phố lớn tập trung các loại tài nguyên để tìm kiếm cơ hội, rút cuộc dẫn đến dân số của thành phố địa phương giảm thiểu, mất sức sống. Để duy trì hoạt động hành chính địa phương, chính quyền địa phương đã nghĩ mọi cách để thu hút những người đồng hương về quê hoặc người ngoại tỉnh nhập cư. Mới đây, phóng viên Đài chúng tôi thường trú tại Nhật Bản đã đi phỏng vấn ở thị trấn Ca-mi-y-a-ma (Kamiyama), tỉnh Tô-cu-xi-ma (Tokushima), nơi đây tuy dân số già hóa chiếm hơn 50%, nhưng lại thu hút 16 công ty công nghệ thông tin (IT) đến mở phòng làm việc, giới nghệ thuật cũng không ngừng nhập cư đến đây, thu hút sự quan tâm của các bên.

Thị trấn Ca-mi-y-a-ma thuộc tỉnh Tô-cu-xi-ma, bốn phía núi non bao bọc, chủ yếu dựa vào ngành nông nghiệp, trong đó, sản lượng quýt chua đứng đầu Nhật Bản. Thị trấn này có 5 thôn, năm 1955 có 21.000 dân, nhưng hiện nay chỉ có 5.400 người, hơn nữa số người 65 tuổi trở lên chiếm trên một nửa, là khu vực dân số ít và già hóa điển hình ở Nhật Bản. Tuy nhiên, những năm qua, các công ty công nghệ thông tin đến đây mở văn phòng studio, giới nghệ sĩ liên tiếp nhập cư đến đây, đã thu hút sự quan tâm của các bên.

7 năm trước, nhà thiết kế sáng tạo Hi-rô-xê Ki-y-ô-ha-ru (Hirose Kiyoharu) từng mở văn phòng studio tại đây; 3 năm trước, ông quả quyết đóng cửa công ty tại thành phố Ô-xa-ca (Osaka), cả nhà di dời đến đây. Ông nói:

“Khi sinh sống ở đô thị lớn, mỗi ngày bận tíu tít vì công việc, không dễ dàng kiếm được tiền, lại phải thông qua mua sắm, tiêu dùng để hóa giải áp lực. Ở thị trấn Ca-mi-y-a-ma, ra cửa là có thể cảm nhận thiên nhiên, được tự do thanh thản, được hưởng thụ những thứ không thể mua được bằng tiền”.

Công ty “Mặt bằng nhẹ nhàng” (Plat Ease) sản xuất phim nhựa và phim truyền hình có trụ sở đặt tại khu vực sầm uất ở Tô-ky-ô. Sau khi xảy ra trận động đất mạnh ở miền Đông Nhật Bản năm 2011, công ty đã mở văn phòng làm việc ở thị trấn Ca-mi-y-a-ma để phân tán rủi ro. Hiện nay, trong toàn bộ 106 viên chức của công ty có 16 người làm ở thị trấn Ca-mi-y-a-ma.

Anh Đai-đô Ta-tsu-y-a (Daidou Tatsuya), viên chức của công ty “Mặt bằng nhẹ nhàng” là người Ô-xa-ca, từng sinh sống tại Mỹ và Anh. Anh nói:

“Bất kể ở nơi nào, có thể làm việc tương tự như ở đô thị lớn, công ty chúng tôi đã giải thích rất tốt quan niệm này. Nơi đây có phong cảnh thiên nhiên rất đẹp, về những công việc mang tính sáng tạo, môi trường thông thoáng như thế này dễ phát huy tài năng hơn”.

Người dân nhập cư đã mang đến quan niệm tiên tiến, khiến những tài nguyên vốn có trong thôn làng được tận dụng, hơn nữa đã khai thác thị trường mới. Ông Hi-rô-xê Ki-y-ô-ha-ru nói:

“Chúng tôi cho rằng những người ở thôn làng rất giỏi, vừa trồng lương thực, vừa sản xuất các loại công cụ, sở hữu các kỹ năng. Chúng tôi có thể thiết kế, bổ sung lẫn nhau, sản xuất càng nhiều giá trị mới”.

Theo tính toán, nếu thị trấn Ca-mi-y-a-ma muốn tiếp tục giữ vị thế đơn vị hành chính địa phương, thì ít nhất phải đảm bảo có 3.000 dân trong 20 năm tới, vì vậy, chính quyền địa phương đã đề ra mục tiêu mỗi năm thu hút 44 người nhập cư. Tuy nhiên, để người nhập cư bám rễ ở đây, tư tưởng người địa phương nên bao trùm và cởi mở hơn, có lẽ cũng cần sự hỗ trợ từ việc phát triển những ngành nghề liên quan.

Tin tức mới nhất

Đánh bom tại hội trường đám cưới ở Áp-ga-ni-xtan, làm 63 người chết
2019/08/18 17:40:52August 19 2019 11:54:50

Đánh bom tại hội trường đám cưới ở Áp-ga-ni-xtan, làm 63 người chết

Theo Tân Hoa xã: Ngày 18/8, quan chức Chính phủ Áp-ga-ni-xtan chứng thực, tối 17/8

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp