Tiếng Việt

In-đô-nê-xi-a tiếp tục mở rộng quy mô hoán đổi tiền tệ song phương với Trung Quốc

2018-11-28 16:24:23 CRI

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ngày 19/11 tuyên bố đã ký tiếp thoả thuận hoán đổi tiền tệ song phương với Ngân hàng Nhà nước In-đô-nê-xi-a sau khi được Quốc vụ viện Trung Quốc phê chuẩn. Việc ký thoả thuận hoán đổi tiền tệ lần này có nghĩa là nâng quy mô hoán đổi tiền tệ song phương giữa Trung Quốc và In-đô-nê-xi-a từ 100 tỷ Nhân dân tệ trước đó lên đến 200 tỷ Nhân dân tệ.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết, việc ký tiếp thoả thuận hoán đổi tiền tệ song phương lần này nhằm tạo thuận tiện cho thương mại và đầu tư, giữ gìn sự ổn định của thị trường tài chính hai nước. Thống đốc Ngân hàng Trung ương In-đô-nê-xi-a cho biết, chính phủ In-đô-nê-xi-a chú ý đến những rủi ro có thể mang lại do cơ chế bản vị đô-la Mỹ và sự phụ thuộc quá mức vào đô-la Mỹ, để tránh rủi do tỷ giá hối đoái do đồng đô-la Mỹ bấp bênh mang lại, Ngân hàng Nhà nước In-đô-nê-xi-a và Trung Quốc đã nâng cao hạn ngạch hoán đổi tiền tệ, điều này sẽ tiếp tục thúc đẩy tiện lợi hóa thương mại.

Các bên tham gia cam kết thanh toán cho nhau số tiền gốc và lãi của hai loại tiền tệ khác nhau theo tỷ giá được thỏa thuận vào lúc ký kết hợp đồng, trong một khoảng thời gian nhất định.

Cái gọi là hoán đổi tiền tệ, là chỉ hai nước hoặc vùng lãnh thổ hoán đổi cho nhau số tiền gốc và lãi của hai loại tiền tệ khác nhau theo tỷ giá được thoả thuận, tăng thêm dự trữ ngoại tệ của nước đối phương để phòng chống rủi ro.

Theo con số công bố mới đây của Tổng Cục Thống kê In-đô-nê-xi-a, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của In-đô-nê-xi-a sang Trung Quốc năm 2017 đạt 58,57 tỷ USD, tăng 23,1% so với cùng kỳ. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất In-đô-nê-xi-a.

Cùng với trao đổi thương mại và đầu tư giữa hai nước Trung Quốc và In-đô-nê-xi-a ngày càng lớn, lĩnh vực ngày càng rộng, việc xây dựng và kiện toàn một phương thức thanh toán vững chắc và có thể tránh hữu hiệu rủi ro tỷ giá hối đoái hết sức quan trọng đối với lợi nhuận của doanh nghiệp hai nước cũng như sự phát triển lành mạnh của các ngành liên quan. Trước đó, tuyệt đại đa số nghiệp vụ xuất nhập khẩu của In-đô-nê-xi-a đều thanh toán bằng đô-la Mỹ. Nhưng theo In-đô-nê-xi-a, sự bấp bênh của tỷ giá hối đoái đô-la Mỹ luôn là một rủi ro tiềm ẩn. Đặc biệt là trong thời gian gần đây, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất khiến chỉ số đô-la Mỹ tiếp tục lên cao, khiến kinh tế In-đô-nê-xi-a chịu sự tác động mạnh. Do vậy, Chính phủ In-đô-nê-xi-a quyết tâm giảm thiểu đô-la Mỹ trong thương mại đối ngoại để bảo vệ lợi ích kinh tế của nước mình.

Tin tức mới nhất

Bình luận: Chơi “con bài bán vũ khí” để gây sức ép cho Trung Quốc sẽ không tránh được số phận thất bại
2019/08/23 17:38:23August 23 2019 18:05:24

Bình luận: Chơi “con bài bán vũ khí” để gây sức ép cho Trung Quốc sẽ không tránh được số phận thất bại

Ngày 21/8 giờ Bắc Kinh, Bộ Quốc phòng Mỹ chính thức thông báo với Quốc hội

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp