Tiếng Việt

Giám đốc cấp cao Phòng dịch vụ Trung Quốc của Công ty kiểm toán KPMG tại Tây Ban Nha: Đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào Tây Ban Nha tăng vọt

2018-11-29 14:22:10

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hiện đang thăm cấp nhà nước Tây Ban Nha. Trong những năm qua, trao đổi kinh tế-thương mại giữa Trung Quốc và Tây Ban Nha dồn dập, không những kim ngạch thương mại hai chiều tăng nhanh, mà đầu tư trực tiếp cũng tăng nhanh. Giám đốc Phòng dịch vụ Trung Quốc của Công ty kiểm toán KPMG tại Tây Ban Nha, một trong bốn Công ty kiểm toán lớn thế giới, bà Lý Á đã chứng kiến sự tăng trưởng nhanh chóng của đầu tư Trung Quốc tại Tây Ban Nha.

5 năm qua có thể nói là 5 năm hợp tác kinh tế-thương mại giữa Trung Quốc và Tây Ban Nha phát triển nhanh nhất. Nhìn từ thương mại hàng hóa, tổng kim ngạch thương mại hai chiều năm 2017 lên tới 30,94 tỷ USD, tăng 12,7% so với cùng kỳ, Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại hàng hóa lớn nhất của Tây Ban Nha ngoài Liên minh châu Âu. Bên cạnh đó, đầu tư trực tiếp hai bên, đặc biệt là mức tăng đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào Tây Ban Nha cũng đáng ghi nhận.

Bà Lý Á là Giám đốc cấp cao Phòng dịch vụ Trung Quốc của Công ty kiểm toán KPMG tại Tây Ban Nha, một trong bốn Công ty kiểm toán lớn thế giới. Bà nói:

“Trước năm 2014, tổng kim ngạch đầu tư 5 năm (từ 2010-2014) có lẽ không đến 1 tỷ ơ-rô. Nhưng sau năm 2015, mỗi năm đều vượt 1,5 tỷ ơ-rô”.

Theo thống kê của phía Tây Ban Nha, đầu tư của Trung Quốc vào Tây Ban Nha năm 2016 lên tới 1 tỷ 708 triệu ơ-tô, gấp 5 lần so với năm 2015. Con số của Bộ Thương mại Trung Quốc cho thấy, năm 2008, đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào Tây Ban Nha chỉ có 145 triệu USD, nhưng tính đến năm 2017, đầu tư của doanh nghiệp Trung Quốc vào Tây Ban Nha đã vượt 2,3 tỷ USD.

Trong khi đó, lĩnh vực đầu tư của doanh nghiệp Trung Quốc cũng không ngừng mở rộng từ các ngành ban đầu như bất động sản, khách sạn, thực phẩm v.v. Bà Lý Á cho biết:

“Về các ngành đầu tư có đầu tư vào ngành tiêu dùng hoặc các kênh tiêu thụ, ngoài ra còn có ngành năng lượng, cơ sở hạ tầng v.v, còn có một số doanh nghiệp Trung Quốc có hứng thú đối với các công ty công trình, thiết kế của Tây Ban Nha. Còn có một số thu mua sáp nhập trong ngành y tế, công nghệ thông tin cũng khá phổ biến, về ngành chế tạo mới nổi, Tây Ban Nha có một số công ty kinh doanh khá tốt trong ngành ô-tô hoặc hàng không, cho nên cũng thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp Trung Quốc”.

Bà Lý Á cho biết, trong không ít dự án đấu thầu đều có thể nhìn thấy doanh nghiệp Trung Quốc, bất kể thành công hay không, những điều này đều minh chứng tính tích cực của các nhà đầu tư Trung Quốc. Tại sao các nhà đầu tư ngày càng ưa chuộng Tây Ban Nha, bà Lý Á cho rằng có ba nguyên nhân như sau:

“Một là tiếng tăm của Tây Ban Nha được nâng cao ở Trung Quốc, trước đây mọi người chỉ biết đến rượu vang, dầu ô liu, hiện nay cũng biết Tây Ban Nha là một nước công nghiệp khá phát triển. Sự phát triển kinh tế trong những năm gần đây của Tây Ban Nha cũng rất khá, mức tăng GDP đều vượt 2,5%, thậm chí lên tới 3%, cao hơn mức trung bình của Liên minh châu Âu. Chính phủ Tây Ban Nha cũng khá cởi mở, hoan nghênh các nhà đầu tư nước ngoài đến đầu tư”.

Tin tức mới nhất

Bình luận: Chơi “con bài bán vũ khí” để gây sức ép cho Trung Quốc sẽ không tránh được số phận thất bại
2019/08/23 17:38:23August 24 2019 06:31:13

Bình luận: Chơi “con bài bán vũ khí” để gây sức ép cho Trung Quốc sẽ không tránh được số phận thất bại

Ngày 21/8 giờ Bắc Kinh, Bộ Quốc phòng Mỹ chính thức thông báo với Quốc hội

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp