Tiếng Việt

Hội thảo “Hợp tác năng lượng Trung Quốc – Mi-an-ma trong bối cảnh xây dựng Hành lang Kinh tế Trung Quốc – Mi-an-ma” diễn ra tại I-an Gun

2018-11-29 14:21:20 CRI

Ngày 27/11, tại I-an Gun, Viện Nghiên cứu Mi-an-ma của trường Đại học Vân Nam và Viện Nghiên cứu Mi-an-ma trực thuộc Bộ Tuyên truyền Mi-an-ma đã tổ chức thành công Hội thảo “Hợp tác năng lượng Trung Quốc – Mi-an-ma trong bối cảnh xây dựng Hành lang Kinh tế Trung Quốc – Mi-an-ma”, đi sâu thảo luận lịch sử và hiện trạng, thành tựu và thách thức, tiềm năng và triển vọng về hợp tác năng lượng Trung Quốc – Mi-an-ma.

Mi-an-ma là một quốc gia thiếu điện lực, cùng với sự phát triển của kinh tế-xã hội, nhu cầu về điện lực ngày càng lớn hơn, sự phát triển của ngành điện lực Mi-an-ma đối mặt với trở lực rất lớn. Theo thống kê, từ năm tài chính 2017 đến 2018, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Mi-an-ma là 43 tỷ đô-la Mỹ, trong đó đầu tư vào lĩnh vực điện lực chỉ có 405 triệu đô-la Mỹ, xếp ở vị trí thứ 50 trong các lĩnh vực thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Về tình hình này, Cố vấn cao cấp Viện Nghiên cứu Mi-an-ma, ông Ay Ma-ung Ki-ao (Aye Maung Kyaw) cho biết, vấn đề thiếu điện đã ảnh hưởng đến phát triển kinh tế Mi-an-am. Ông nói:

“Từ năm tài chính 2017 đến 2018, Mi-an-am có 32 doanh nghiệp đóng cửa, thiệt hại lên tới 500 triệu đô-la Mỹ. Nguyên nhân hàng đầu khiến những doanh nghiệp này không thể hoạt động bình thường là cung cấp điện không đủ”.

Mi-an-ma có nguồi nước phong phú, hiện nay, thủy điện chiếm khoảng 60% tổng lượng phát điện toàn quốc, nhiều người tham gia hội thảo đều cho rằng phát triển thủy điện là sự lựa chọn thích hợp nhất. Chủ biên tờ “Làn sóng Dân chủ” (D-Wave Journal) của Liên đoàn Toàn quốc vì Dân chủ, đảng cầm quyền Mi-an-ma, ông A-ung Xin (Aung Shin) là một trong số đó. Tại Hội thảo, ông nói:

“Trong các loại năng lượng, Mi-an-ma nghiêng về thủy điện, lý do là Mi-an-ma có nguồn nước dồi dào, công suất có thể khai thác đạt 46.000 Mê-ga-oát. Nhưng, vì sao tiến độ khai thác nguồn nước chậm chạp như thế, đây là vấn đề Mi-an-ma cần phải suy nghĩ”.

Mi-an-ma tuy có nguồn nước dồi dào, nhưng cũng tồn tại một số rào cản khai thác. Ngoài ra, một số tổ chức phi chính phủ và người dân Mi-an-ma hiểu lầm về thủy điện, cho rằng xây dựng nhà máy thủy điện sẽ phá hoại môi trường, và có khả năng dẫn đến lũ lụt và động đất. Làm thế nào để người dân nhận thức đúng đắn và chấp nhận thủy điện, trở thành một khâu không thể thiếu trong quá trình phát triển thủy điện ở Mi-an-ma. Trước tình hình này, Phó Tổng Giám đốc Công ty quốc tế Viện Nghiên cứu thăm dò, thiết kế thuộc Tập đoàn Xây dựng Điện lực Trung Quốc, ông Trần Dương nói:

“Khai thác dòng nước sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến môi trường, nhưng sự ảnh hưởng nằm trong tầm kiểm soát, vì đây là kết luận rút ra từ kinh nghiệm khai thác thủy điện trong hơn 100 năm qua. Hiện nay, thực ra mọi người chỉ cần tìm hiểu kỹ thuật này với tâm thế cởi mở, giải thích với người dân, Chính phủ cũng nên đưa ra những chính sách tương ứng”.

Ngoài nguồn nước ra, Mi-an-ma còn có năng lượng mặt trời và dầu khí phong phú. Theo chính sách phát triển năng lượng của Mi-an-ma, Mi-an-ma dự định thực hiện cung cấp điện che phủ cả nước vào năm 2030, để toàn bộ người dân đều được dùng điện, và từng bước điều chỉnh tỷ lệ phát điện bằng các loại năng lượng, đến năm 2030 thủy điện chiếm 30%, điện than 33%, điện từ khí đốt thiên nhiên 20%, điện từ năng lượng bền vững 9%, còn lại là phát điện bằng các loại năng lượng khác.

Tin tức mới nhất

Bình luận: Chơi “con bài bán vũ khí” để gây sức ép cho Trung Quốc sẽ không tránh được số phận thất bại
2019/08/23 17:38:23August 24 2019 06:42:27

Bình luận: Chơi “con bài bán vũ khí” để gây sức ép cho Trung Quốc sẽ không tránh được số phận thất bại

Ngày 21/8 giờ Bắc Kinh, Bộ Quốc phòng Mỹ chính thức thông báo với Quốc hội

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp