Tiếng Việt

Liên Hợp Quốc tổ chức Triển lãm phát triển Nam-Nam toàn cầu, các bên quan tâm cao “phương án Trung Quốc”

2018-11-29 15:38:05

Ngày 28/11, giờ địa phương, Triểm lãm phát triển Nam-Nam toàn cầu lần thứ 10 đã mở màn tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở Niu-oóc. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Gu-tê-rét nêu rõ hợp tác Nam-Nam là công cụ then chốt thực hiện toàn cầu hóa công bằng, các bên tham dự cũng quan tâm cao sức lãnh đạo của Trung Quốc trong hợp tác Nam-Nam.

Cùng ngày, tại trụ ở Liên Hợp Quốc ở Niu-oóc, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Gu-tê-rét đã tham dự Triển lãm phát triển Nam-Nam toàn cầu. Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Gu-tê-rét bày tỏ tin chắc rằng hợp tác Nam-Nam là công cụ then chốt thực hiện chương trình nghị sự 2030 của LHQ vì sự phát triển bền vững, thực hiện toàn cầu hóa công bằng.

“Những năm gần đây, tỷ lệ đóng góp cho tăng trưởng toàn cầu của các nước đang phát triển vượt quá một nửa. Kim ngạch thương mại giữa các nước đang phát triển lập mức kỷ lục, chiếm 1/4 tỷ trọng kim ngạch thương mại toàn cầu. Đầu tư trực tiếp nước ngoài của các nước đang phát triển chiếm 1/3 dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài toàn cầu”. Các nước đang phát triển đang tạo cơ hội quan trọng cho sự phát triển của toàn cầu.”

Trong bài phát biểu, ông Gu-tê-rét đồng thời nhấn mạnh, hợp tác Nam-Nam và hợp tác Nam-Bắc bổ sung cho nhau, không thể thiếu ai trong khi ứng phó chương trình nghị sự mang tính toàn cầu.

Triển lãm phát triển Nam-Nam toàn cầu do Văn phòng Hợp tác Nam-Nam Liên Hợp Quốc khởi động vào năm 2008. Tại triển lãm lần này, rất nhiều nước sẽ chia sẻ một loạt giải pháp sáng tạo đặc sắc mà mình áp dụng trong quá trình thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững.

Bền lề triển lãm, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc ngày 27/11 đã tổ chức hội nghị bên lề cấp cao với chủ đề “Quan hệ đối tác mang tính bao trùm trong hợp tác Nam-Nam”. Gần một trăm quan chức cấp cao Liên Hợp Quốc, đại diện chính phủ và doanh nghiệp các nước v.v. đã tham dự hội nghị và chia sẻ làm thế nào đẩy nhanh thực hiện chương trình nghị sự vì sự phát triển bền vững 2030 thông qua mô hình truyền thống và sáng tạo. Các bên dự hội nghị đã bày tỏ quan tâm cao đối với “phương án Trung Quốc” trong hợp tác Nam-Nam.

Giám đốc quốc gia Văn phòng đại diện Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Trung Quốc Agi Veres cho biết, Trung Quốc là sức lãnh đạo và sáng tạo trong hợp tác Nam-Nam.

“Tuy Trung Quốc vẫn là một nước đang phát triển, nhưng Trung Quốc đã trở thành một trong những lực lượng lãnh đạo của hợp tác Nam-Nam, bao gồm cung cấp sự hỗ trợ cho các nước đang phát triển. Trung Quốc không những chia sẻ thành quả sáng tạo khoa học công nghệ với các nước khác, mà còn giúp các nước tìm kiếm giải pháp làm thế nào sử dụng những công nghệ mới này dưới tiền đề phù hợp tình hình thực tế của nước mình”.

Hội nghị lần này còn giới thiệu “Báo cáo phát triển bền vững của doanh nghiệp Trung Quốc tại nước ngoài” do Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc, Viện Nghiên cứu thương mại thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc và Ủy ban Giám sát quản lý tài sản nhà nước Trung Quốc phối hợp điều tra nghiên cứu và công bố. Báo cáo cho thấy, Trung Quốc đang tham gia vào hợp tác Nam-Nam bằng hình thức đa dạng, trong khi duy trì viện trợ đối ngoại truyền thống, còn tích cực tìm kiếm thiết lập quan hệ đối tác hợp tác kiểu mới trong các lĩnh vực với các nước, trong đó có khuyến khích càng nhiều doanh nghiệp tư nhân và đoàn thể nhân dân tham gia, để huy động đầy đủ nguồn lực, sáng tạo đổi mới.

Tin tức mới nhất

Bình luận: Chơi “con bài bán vũ khí” để gây sức ép cho Trung Quốc sẽ không tránh được số phận thất bại
2019/08/23 17:38:23August 24 2019 06:35:41

Bình luận: Chơi “con bài bán vũ khí” để gây sức ép cho Trung Quốc sẽ không tránh được số phận thất bại

Ngày 21/8 giờ Bắc Kinh, Bộ Quốc phòng Mỹ chính thức thông báo với Quốc hội

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp