Tiếng Việt

Cùng hưởng thời kỳ tốt nhất trong lịch sử – Trung Quốc và Tây Ban Nha tay trong tay lại xuất phát

2018-11-30 15:05:02 CRI

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Trung Quốc – Tây Ban Nha, nhận lời mời của Nhà vua Tây Ban Nha Phi-líp VI, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã thăm cấp Nhà nước tới Tây Ban Nha từ ngày 27-29/11. Hai bên đã ra Tuyên bố chung về tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trong thời kỳ mới, ký kết một loạt thỏa thuận hợp tác, những thành quả phong phú này sẽ mang lại không gian phát triển lớn hơn cho quan hệ hai nước.

Ngoại giao Nguyên thủ dẫn dắt nâng tầm trình độ phát triển quan hệ Trung Quốc – Tây Ban Nha. Chuyến thăm Tây Ban Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình lần này là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm châu Âu đầu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình sau khi được bầu lại làm Chủ tịch nước Trung Quốc. Trong cuộc gặp Nhà vua Phi-líp VI, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết, quan hệ Trung Quốc – Tây Ban Nha đang trong thời kỳ tốt nhất trong lịch sử, tràn đầy niềm tin vào triển vọng phát triển quan hệ hai nước. Chủ tịch Thượng viện Tây Ban Nha, ông Ga-xi-a Ê-xcu-đê-rô (Pio Garcia-Escudero Marquez) cũng cho biết, “Trung Quốc đã trở thành đối tác đẳng cấp cao nhất của Tây Ban Nha, quan hệ Tây Ban Nha – Trung Quốc bước vào thời kỳ tốt nhất trong lịch sử”. Hai nước quyết định một lần nữa nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện được xác định 13 năm trước, ra Tuyên bố chung về tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trong thời kỳ mới.

Tây Ban Nha là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Trung Quốc trong Liên minh châu Âu, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Tây Ban Nha ngoài Liên minh châu Âu. Hai nước không ngừng hợp tác trong các lĩnh vực đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ, giao lưu nhân văn, v.v., các nhân tố Tây Ban Nha như giăm bông, rượu vàng, điệu múa Phla-men-cô (Flamenco), Giải bóng đá vô địch Quốc gia Tây Ban Nha La Liga, v.v. từ lâu đã xuất hiện trong cuộc sống của người dân Trung Quốc bình thường. Tuần san “Forbes” của Mỹ đưa tin, trong các điểm đến du lịch xuất cảnh của người Trung Quốc trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm 2017, Tây Ban Nha là điểm đến được hoan nghênh nhất ở châu Âu, lượng du khách Trung Quốc đến Tây Ban Nha tăng gần 90%.

Trung Quốc chiếm vị trí cực kỳ quan trọng trong “Chiến lược phát triển tại châu Á” của Tây Ban Nha. Thủ tướng Tây Ban Nha Xan-chét (Pedro Sanchez Perez Castejon) cho biết, trong thời đại luôn thay đổi này, Tây Ban Nha ngày càng quan tâm châu Á, đặc biệt coi trọng Trung Quốc ngày một đi ra thế giới.

Tin tức mới nhất

Bình luận: Chơi “con bài bán vũ khí” để gây sức ép cho Trung Quốc sẽ không tránh được số phận thất bại
2019/08/23 17:38:23August 23 2019 17:40:41

Bình luận: Chơi “con bài bán vũ khí” để gây sức ép cho Trung Quốc sẽ không tránh được số phận thất bại

Ngày 21/8 giờ Bắc Kinh, Bộ Quốc phòng Mỹ chính thức thông báo với Quốc hội

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp