Tiếng Việt

Bộ trưởng Nông nghiệp I-xra-en: Hợp tác nông nghiệp I-xra-en – Trung Quốc cùng có lợi cùng thắng, có triển vọng rộng mở

2018-11-30 15:17:10 CRI

Ngày 15/11, Hội nghị cấp Bộ trưởng hợp tác đổi mới sáng tạo nông nghiệp Trung Quốc – I-xra-en diễn ra tại Nam Kinh, Trung Quốc. Tại hội nghị, hai bên đã ký 4 thỏa thuận về triển khai hợp tác kỹ thuật ngành sữa, đào tạo nông nghiệp, cùng xây dựng trung tâm đổi mới sáng tạo nông nghiệp, khu đổi mới sáng tạo nông nghiệp, v.v. Vậy, hợp tác nông nghiệp Trung Quốc – I-xra-en có thể mang lại những lợi ích gì cho hai bên? Có triển vọng như thế nào?

Khi đề cập đến Hội nghị cấp Bộ trưởng hợp tác đổi mới sáng tạo nông nghiệp Trung Quốc – I-xra-en diễn ra cách đây ít lâu, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn I-xra-en, ông U-ri A-ri-en (Uri Ariel) trước tiên cảm ơn Trung Quốc đã tổ chức hội nghị lần này.

“Trước hết cảm ơn Bộ trưởng Nông nghiệp Trung Quốc mời tôi đến Nam Kinh tham gia hội nghị lần này, đây là một cơ hội rất tốt. Hội nghị lần này rất quan trọng, đã thu được những thành quả như sau: Một là, triển khai hợp tác ngành sữa, Chính phủ Trung Quốc đồng ý I-xra-en xuất khẩu các sản phẩm pho mát đến Trung Quốc; Hai là, triển khai đợt khảo sát, đào tạo về nông nghiệp, do Bộ Nông nghiệp Trung Quốc tổ chức những nông dân xuất sắc và chuyên gia nông nghiệp đến I-xra-en khảo sát nông nghiệp, từ đó lựa chọn những dự án có thể hợp tác trong thời gian tới; Ba là, cùng thành lập Quỹ nghiên cứu phát triển, không phải chỉ nghiên cứu lý luận thuần túy, mà ủng hộ một công ty, chẳng hạn một công ty của Trung Quốc tiến hành nghiên cứu nông nghiệp theo hướng thực tế, phát triển những sản phẩm thực sự; Bốn là, công ty khoa học kỹ thuật nông nghiệp dẫn đầu ở I-xra-en và Trung Quốc luân phiên tổ chức hội thảo ở nước mình mỗi năm, để học hỏi lẫn nhau”.

Ông U-ri cho biết, hợp tác nông nghiệp I-xra-en – Trung Quốc ít nhất có 20 năm lịch sử, là hợp tác cùng có lợi, cùng thắng, kim ngạch xuất nhập khẩu nông sản phẩm giữa hai nước tăng từng năm. Ông nói:

“I-xra-en biết Trung Quốc là một đất nước rộng lớn, nuôi sống hàng tỷ dân không phải là chuyện dễ dàng, sẵn sàng chia sẻ công nghệ với Trung Quốc. Chẳng hạn, các khâu từ thu hoạch, bảo quản đến vận chuyển nông sản phẩm đều có tổn thất ở mức nhất định, tỷ lệ tổn thất có thể lên tới 50% ở nhiều nước đang phát triển, nhưng con số này ở I-xra-en chỉ là 5%, I-xra-en sẵn sàng xuất khẩu công nghệ tốt này đến Trung Quốc, giảm thiểu tỷ lệ tổn thất. Ngoài ra, còn có những công nghệ như dùng máy flycam quay và giám sát đồng ruộng, tưới tiêu nhỏ giọt, v.v. Nói chung, hợp tác nông nghiệp I-xra-en – Trung Quốc có không gian phát triển rất rộng mở”.

Ông U-ri chỉ rõ, do Trung Quốc có quy mô kinh tế lớn, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng nhanh chóng có ảnh hưởng đối với thế giới, I-xra-en có thể thông qua hợp tác với Trung Quốc, thu lợi từ sự tăng trưởng kinh tế. Ông nói:

“Chẳng hạn, Trung Quốc mua trực tiếp các nông sản phẩm như rau-củ-quả, trái cây, ngũ cốc từ I-xra-en. Vì I-xra-en có dân số ít, còn có ruộng đất bỏ trống, I-xra-en có thể cung cấp đất, trồng trọt theo nhu cầu của Trung Quốc, rồi xuất khẩu nông sản phẩm sản xuất ra sang Trung Quốc. Hợp tác song phương như thế có thể thực hiện cùng thắng”.

Tin tức mới nhất

Buổi hòa nhạc giao hưởng “Giai điệu hài hòa ở quê hương dân tộc Choang” trình diễn tại Nam Ninh
2018/12/13 17:39:30December 13 2018 22:14:21

Buổi hòa nhạc giao hưởng “Giai điệu hài hòa ở quê hương dân tộc Choang” trình diễn tại Nam Ninh

Theo trang mạng Hãng tin Trung Quốc: Tối 12/12

Lư Sơn phủ tuyết trở thành thế giới đồng thoại
2018/12/13 17:36:41December 13 2018 22:14:21

Lư Sơn phủ tuyết trở thành thế giới đồng thoại

Theo trang mạng Hãng tin Trung Quốc: Ngày 12/12, Lư Sơn ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp