Tiếng Việt

Công nghiệp Cam-pu-chia cân nhắc điều chỉnh kết cấu

2018-12-05 15:35:20 CRI

Mới đây, Ngân hàng Thế giới cho rằng, GDP của Cam-pu-chia có triển vọng thực hiện tăng trưởng 6,9% trong năm 2018, trở thành một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất châu Á. Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế thì cho rằng, mức tăng thu nhập của Cam-pu-chia đã dẫn đầu các nước cùng trình độ, tỷ lệ nghèo khó tiếp tục giảm. Sau đây mời các bạn nghe ____ giới thiệu nội dung chi tiết.

Ngân hàng Thế giới ngày 1/7/2016 tuyên bố, Cam-pu-chia chính thức ra khỏi hàng ngũ các nước kém phát triển nhất, trở thành nước có thu nhập vừa và thấp. Chính phủ Cam-pu-chia cách đây không lâu cho biết, cùng với kinh tế quốc gia tăng trưởng nhanh chóng, Cam-pu-chia phấn đấu trở thành nước có thu nhập vừa và cao vào năm 2030.

“Chương trình Phát triển công nghiệp 2015-2025” Cam-pu-chia nêu rõ, đến năm 2025, khiến công nghiệp Cam-pu-chia chuyển từ thâm dụng lao động sang tập trung công nghệ, tỷ trọng công nghiệp trong GDP nâng từ 24,1% của năm 2013 lên đến 30%, trong đó ngành may mặc nâng từ 15,5% lên đến 20%; thúc đẩy đa nguyên hóa sản phẩm xuất khẩu, tỷ trọng xuất khẩu sản phẩm phi dệt may nâng lên đến 15%.

Lâu nay, ngành may mặc luôn đứng đầu 4 trụ cột lớn của kinh tế Cam-pu-chia, thu nhập của ngành này chiếm 40% GDP của Cam-pu-chia, cả nước Cam-pu-chia có khoảng 700 nghìn người làm trong ngành may mặc.

Tuy nhiên, mặt khác, ngành may mặc đang đứng trước thách thức của các nhân tố bất lợi như giá thành lao động leo thang, sức cạnh tranh giảm so với các nước cùng trình độ xung quanh như Mi-an-ma, Băng La-đét. Năm nay, Liên minh châu Âu đe dọa ngừng chính sách ưu đãi thuế quan EBA đối với Cam-pu-chia, càng tăng thêm lo ngại của các nhà đầu tư đối với ngành may mặc Cam-pu-chia.

Chính vì nhìn thấy mối lo âu do chủng loại công nghiệp quá đơn lẻ mang lại, Chính phủ Cam-pu-chia đưa ra quyết định thực hiện chuyển đổi mô hình kinh tế đa nguyên hóa để thoát khỏi tình trạng phụ thuộc vào ngành may mặc. Ngoài ngành xây dựng, bất động sản phát triển bừng bừng ra, Chính phủ Cam-pu-chia đang hướng dẫn các nhà đầu tư nước ngoài tăng cường đầu tư đối với ngành chế tạo có hàm lượng công nghệ cao hơn như phụ kiện sản phẩm điện từ, linh phụ kiện ô-tô trong nước v.v. Chính phủ Cam-pu-chia thấy rằng, vai trò trong chuỗi ngành nghề toàn cầu của ngành chế tạo cao hơn so với ngành may mặc, có thể khiến lao động của Cam-pu-chia có được kỹ năng nhiều hơn, đồng thời có thể khiến phát triển càng thêm tính bền vững thông qua phát triển những ngành này.

Kết cấu dân số của Cam-pu-chia rất trẻ, độ tuổi trung bình trong cả nước chỉ có 27 tuổi, có hơn 70% người dưới 34 tuổi. Điều này đã cung cấp lượng lớn lao động cho sự phát triển nhanh chóng của kinh tế. Nhưng mặt khác, trình độ tiếp thụ giáo dục của lao động Cam-pu-chia tương đối thấp, trong khi đó làm việc trong ngành tập trung công nghệ đòi hỏi trình độ giáo dục tương đối cao. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng yếu kém và quản lý nhà nước về cần tiếp tục được nâng cao cũng chế ước điều chỉnh kết cấu công nghiệp Cam-pu-chia.

Bởi vậy, Cam-pu-chia muốn thực hiện chuyển đổi mô hình tiếp tục ưu hóa kinh tế, xét về trước mắt phải tìm kiếm chủng loại xuất khẩu có sức cạnh tranh hơn. Nhìn từ lâu dài cần phải bắt tay vào ba mặt như nâng cao trình độ tiếp thụ giáo dục, quản lý nhà nước cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng.

Tin tức mới nhất

Đánh bom tại hội trường đám cưới ở Áp-ga-ni-xtan, làm 63 người chết
2019/08/18 17:40:52August 19 2019 11:56:59

Đánh bom tại hội trường đám cưới ở Áp-ga-ni-xtan, làm 63 người chết

Theo Tân Hoa xã: Ngày 18/8, quan chức Chính phủ Áp-ga-ni-xtan chứng thực, tối 17/8

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp