Tiếng Việt

Ma-lai-xi-a và Xin-ga-po cáo buộc lẫn nhau xâm phạm chủ quyền không phận và hải phận – Thủ tướng Ma-lai-xi-a Ma-ha-thia cho biết sẽ tiến hành điều tra

2018-12-06 15:20:16 Hãng tin Trung Quốc

Ngày 5/12, khi trả lời phỏng vấn của cơ quan truyền thông, Thủ tướng Ma-lai-xi-a Ma-ha-thia cho biết, Chính phủ Ma-lai-xi-a sẽ điều tra đường biên giới trên biển giữa Ma-lai-xi-a và Xin-ga-po, để xác định liệu tàu thuyền của Ma-lai-xi-a có xâm phạm hải phận của Xin-ga-po hay không.

Báo giới Ma-lai-xi-a đưa tin, Chính phủ Xin-ga-po ngày 4/12 cáo buộc tàu thuyền của Cơ quan hành pháp hàng hải Ma-lai-xi-a nhiều lần xâm phạm hải phận Xin-ga-po trong 2 tuần qua, và đưa ra phản đối. Tuy nhiên, khi trả lời cuộc phỏng vấn, Thủ tướng Ma-lai-xi-a Ma-ha-thia cho biết, ông cho rằng tàu thuyền của Ma-lai-xi-a không có vượt qua biên giới hai nước, “chúng tôi vẫn trong vùng biển nước mình”.

Tranh chấp lần này giữa hai bên có liên quan tới việc Chính phủ Ma-lai-xi-a tháng 10 năm nay ra “Tuyên bố về sửa đổi ranh giới cảng biển Giô-ho Ba-ru (Johor Bahru)” , mở rộng ranh giới cảng biển Giô-ho Ba-ru giáp với Xin-ga-po, và ra thông tri cảng biển và thông cáo hàng hải liên quan vào tháng 11. Chính phủ Xin-ga-po cho rằng sự sửa đổi đơn phương này xâm phạm hải phận Xin-ga-po, yêu cầu Ma-lai-xi-a sửa đổi 3 văn bản này, nhưng Ma-lai-xi-a cho đến nay vẫn chưa phản hồi về sửa đổi văn bản.

Tranh chấp giữa hai bên không phải chỉ ở hải phận. Trước khi Chính phủ Xin-ga-po ngày 4/12 chỉ trích Ma-lai-xi-a xâm phạm hải phận, Bộ trưởng Giao thông Ma-lai-xi-a An-thô-ni Lốc (Anthony Loke) cho biết, Bộ Ngoại giao Ma-lai-xi-a sẽ gửi “công hàm phản đối” cho Xin-ga-po, phản đối Xin-ga-po ban hành và thực thi trình tự hệ thống hạ cạnh Sân bay Xê-lê-ta (Seletar) trước khi nhận được sự đồng thuận của Ma-lai-xi-a, và cho biết trình tự này đe dọa tới chủ quyền hàng không Ma-lai-xi-a.

Sân bay Xê-lê-ta của Xin-ga-po cách đường biên giới với Ma-lai-xi-a chỉ 2 ki-lô-mét, Ma-lai-xi-a cho rằng, một khi trình tự hệ thống hạ cánh Sân bay Xê-lê-ta được đưa vào tài liệu sân bay Xin-ga-po, và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 3/1 sang năm theo dự định của Xin-ga-po, sự phát triển của khu vực Pa-xi Gu-đang (Pasir Gudang) và cảng Giô-ho của Ma-lai-xi-a sẽ bị ảnh hưởng vì các tòa nhà xung quanh sân bay bị hạn chế chiều cao.

Ngày 4/12, tại phiên điều trần trước Quốc hội, ông An-thô-ni Lốc cho biết, Ma-lai-xi-a đang quy hoạch, bắt đầu từ cuối năm 2019, chia giai đoạn thu hồi quyền kiểm soát không phận của khu vực phía nam bang Giô-hô, Ma-lai-xia do Xin-ga-po kiểm soát từ năm 1974. Bộ trưởng Điều phối Cơ sở hạ tầng, Bộ trưởng Giao thông Xin-ga-po Khaw Boon Wan cho biết, Xin-ga-po năm 2014 đã thông báo với Ma-lai-xi-a kế hoạch hoạt động mới của Sân bay Xê-lê-ta, nhưng cuối tháng 11 năm nay Ma-lai-xi-a mới đưa ra ý kiến phản đối.

Mặc dù mấy ngày qua hai bên cáo buộc lẫn nhau xâm phạm chủ quyền không phận và hải phận, nhưng ông An-thô-ni Lốc cho biết, Ma-lai-xi-a “không có ý định gây hấn với Xin-ga-po”, mong giải quyết vấn đề Sân bay Xê-lê-ta dưới tiền đề tôn trọng lẫn nhau; ông Khaw Boon Wan cũng mong tranh chấp liên quan sẽ không ảnh hưởng đến quan hệ Xin-ga-po – Ma-lai-xi-a.

Tin tức mới nhất

Bình luận: Chơi “con bài bán vũ khí” để gây sức ép cho Trung Quốc sẽ không tránh được số phận thất bại
2019/08/23 17:38:23August 24 2019 06:06:54

Bình luận: Chơi “con bài bán vũ khí” để gây sức ép cho Trung Quốc sẽ không tránh được số phận thất bại

Ngày 21/8 giờ Bắc Kinh, Bộ Quốc phòng Mỹ chính thức thông báo với Quốc hội

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp