Tiếng Việt

Ca-na-đa làm nước “tiên phong” trong “bắt cóc chính trị”

2018-12-10 17:31:58 CRI

Ngày 8/12, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành triệu khẩn cấp Đại sứ Ca-na-đa tại Trung Quốc Mác-ca-lum (MacCallum) đến để đưa ra phản ứng nghiêm khắc và cực lực phản đối Ca-na-đa bắt giữ người phụ trách của Công ty Hoa Vi. Thứ trưởng Lạc Ngọc Thành nêu rõ, Ca-na-đa bắt giữ công dân Trung Quốc chuyển máy bay ở Van-cu-vơ, Ca-na-đa theo yêu cầu của Mỹ, xâm phạm nghiêm trọng tới quyền lợi hợp pháp và chính đáng của công dân Trung Quốc, coi thường pháp luật, không hợp tình, hợp lý, tính chất cực kỳ tồi tệ. Trung Quốc hối thúc mạnh mẽ Ca-na-đa lập tức trả tự do cho người bị bắt giữ, thiết thực bảo đảm quyền lợi hợp pháp và chính đáng của đương sự. Nếu không chắc chắn sẽ gây hậu quả nghiêm trọng, Ca-na-đa phải chịu toàn bộ trách nhiệm do việc này gây nên.

Trong vụ “bắt cóc chính trị” này, hành vi làm nước “tiên phong” của Ca-na-đa khiến rất nhiều người lấy làm bất ngờ.

Vài tháng trước, Thủ tướng Ca-na-đa Tru-đô từng công khai phê bình Mỹ nâng cao thuế quan với mức lớn đối với sản phẩm thép nhập khẩu từ Ca-na-đa với lý do an ninh quốc gia. Tuy nhiên, một nhà lãnh đạo “không bị người khác chi phối” như vậy, mới đây lại sắm vai không mấy sáng sủa, thừa lệnh bắt giữ người phụ trách Công ty Hoa Vi chuyển máy bay tại Van-cu-vơ. Hành vi của Ca-na-đa khiến mọi người khinh thường, càng khiến mọi người bất an.

Trong thư gửi “Báo Bưu điện Hoàn cầu”, tờ báo lớn nhất Ca-na-đa, một độc giả tên là Alex Duhaney đến từ Ốt-ta-oa viết: “Hành vi vô liêm xỉ này đã làm nhục nhã ban lãnh đạo hiện nay, cũng đẩy những người Ca-na-đa làm ăn, kinh doanh ở nước ngoài vào cảnh nguy hiểm”.

Những năm qua, một số nước phương Tây không tiếc sức bôi nhọ Công ty Hoa Vi, vu cáo Công ty Hoa Vi là gián điệp, là mối hiểm họa tiềm ẩn to lớn về an ninh thông tin. Tuy nhiên, so với các nước phương Tây khác, Ca-na-đa không cấm đại gia khoa học-công nghệ Trung Quốc này tham gia vào các dự án quan trọng ở địa phương. Cơ sở viễn thông của các nhà mạng di động chủ yếu ở Ca-na-đa đều là sản phẩm của Công ty Hoa Vi, Hai Công ty BCE và Telus đều hợp tác với Công ty Hoa Vi khai thác mạng 5G, một số trường đại học Ca-na-đa cũng thiết lập quan hệ đối tác với Công ty Hoa Vi.

Vài tháng qua, Chính phủ Ca-na-đa đang gấp rút tiếp xúc với Trung Quốc, tích cực thúc đẩy đàm phán về Hiệp định Thương mại tự do song phương. Đối thoại chiến lược về kinh tế-tài chính Trung Quốc – Ca-na-đa lần thứ nhất đã diễn ra tại Bắc Kinh tháng trước. Chính phủ Ca-na-đa trong tuyên bố cho biết, “hai bên đã tái khẳng định cam kết tiếp tục sâu sắc và mở rộng quan hệ kinh tế-thương mại Ca-na-đa – Trung Quốc”.

Tuy nhiên, mọi nỗ lực và hợp tác đã thiết lập này hiện lâm vào cảnh khốn đốn do vụ bắt giữ người phụ trách công ty Trung Quốc. Giám đốc Học viện Trung Quốc Đại học Alberta Ca-na-đa Gô-đôn Hun-đên (Gordon Houlden) cho biết, “đối với chúng tôi mà nói, vụ việc này là một tin xấu”. Mục tiêu của Ca-na-đa mong đạt được hiệp định thương mại tự do với Trung Quốc trong một số lĩnh vực có lẽ cũng khó trở thành hiện thực. Các cư dân mạng Ca-na-đa than vãn rằng, 5G giá rẻ và chất lượng cao mà họ mong đợi đã trở thành bong bóng. Nhiều người còn kêu gọi toà án và các nhà chính trị Ca-na-đa đứng lên bác bỏ yêu cầu dẫn độ người phụ trách Công ty Hoa Vi của Mỹ.

Tin tức mới nhất

Trung Quốc khuyến khích càng nhiều doanh nghiệp đến Cam-pu-chia đầu tư
2019/01/23 17:38:42January 24 2019 13:30:59

Trung Quốc khuyến khích càng nhiều doanh nghiệp đến Cam-pu-chia đầu tư

Theo Hãng tin Trung Quốc: Trung Quốc đang khuyến khích càng nhiều doanh nghiệp đ&e

Thượng Hải sẽ cơ bản hoàn thành xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế vào năm 2020
2019/01/23 17:37:27January 24 2019 13:30:59

Thượng Hải sẽ cơ bản hoàn thành xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế vào năm 2020

Theo tin “Nhật báo Kinh tế” Trung Quốc: Mới đây

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp