Tiếng Việt

OPEC quyết định cắt giảm sản lượng – Vùng Trung Đông sẽ có biến đổi mới

2018-12-11 15:02:06 CRI

Mới đây, tại Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) mở rộng diễn ra tại Viên, OPEC và các nước sản xuất dầu mỏ ngoài OPEC đạt được thỏa thuận, quyết định bắt đầu cắt giảm sản lượng dầu mỏ 1,2 triệu thùng/ngày từ ngày 1/1/2019, thời hạn xác định bước đầu là 6 tháng, trong đó, 2/3 sản lượng cắt giảm do các nước thành viên OPEC thực hiện, 1/3 sản lượng cắt giảm do 10 nước sản xuất dầu mỏ ngoài OPEC trong đó có Nga thực hiện. Thỏa thuận cắt giảm sản lượng này cơ bản phù hợp với dự báo của thị trường, nếu được thực hiện sẽ có lợi cho cung cầu trên thị trường dầu mỏ trở lại cân bằng.

Tất nhiên, các bên đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng còn nhằm một mục đích nữa là làm dịu trên chừng mực nhất định tác động do Ca-ta rút khỏi OPEC.

Đây là lần đầu tiên một quốc gia tuyên bố rút khỏi OPEC kể từ khi tổ chức này thành lập, khiến cuộc đọ sức phức tạp trong nội bộ tổ chức này được thể hiện hơn nữa.

Theo cách nói của Ca-ta, rút khỏi OPEC là biện pháp chiến lược lâu dài nhằm nâng cao vị thế quốc tế của nước mình, chứ không phải vì bất cứ “cân nhắc chính trị” nào khác. Nhưng, xem xét đến việc A-rập Xê-út và những nước khác cấm vận và phong tỏa Ca-ta sau khi xảy ra “làn sóng cắt đứt quan hệ ngoại giao” tháng 6 năm ngoái, động thái này bị coi là đòn đáp trả đối với A-rập Xê-út và các nước khác.

Hiện nay, A-rập Xê-út là quốc gia lãnh đạo thực tế OPEC, A-rập Xê-út cảm thấy không yên tâm trước tình hình giá dầu quốc tế liên tục ở mức thấp trong thời gian gần đây, luôn thúc đẩy nội bộ OPEC đạt được nhận thức chung cắt giảm sản lượng và nâng giá. Ca-ta luôn bị A-rập Xê-út áp chế và vây hãm làm sao có thể chủ động hy sinh nước mình, cam tâm phối hợp A-rập Xê-út đạt được mục đích cơ chứ không? Hiển nhiên, đáp án là không. Vậy thì Ca-ta không cần thiết phải tiếp tục ở lại trong OPEC, nếu không, ý kiến phản đối của Ca-ta cũng sẽ bị phớt lờ, không phát huy được bất cứ tác dụng nào. Nhưng nếu Ca-ta rút khỏi OPEC, thì sẽ không chịu sự ràng buộc của thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC, có thể tự quyết định tăng thêm sản lượng và nguồn thu, từ đó quấy nhiễu nguyện vọng và hành động cắt giảm sản lượng để giữ giá của A-rập Xê-út, làm suy yếu sự lãnh đạo của A-rập Xê-út đối với OPEC.

Tin tức mới nhất

Trung Quốc khuyến khích càng nhiều doanh nghiệp đến Cam-pu-chia đầu tư
2019/01/23 17:38:42January 24 2019 04:11:33

Trung Quốc khuyến khích càng nhiều doanh nghiệp đến Cam-pu-chia đầu tư

Theo Hãng tin Trung Quốc: Trung Quốc đang khuyến khích càng nhiều doanh nghiệp đ&e

Thượng Hải sẽ cơ bản hoàn thành xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế vào năm 2020
2019/01/23 17:37:27January 24 2019 04:11:33

Thượng Hải sẽ cơ bản hoàn thành xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế vào năm 2020

Theo tin “Nhật báo Kinh tế” Trung Quốc: Mới đây

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp