Tiếng Việt

Cả thế giới đều hướng ánh mắt vào Ca-na-đa

2018-12-13 15:08:27

Ngày 11/12, Tòa án Cấp cao tỉnh British Cô-lum-bi-a, Ca-na-đa đã tổ chức phiên điều trần thứ ba về quyền bảo lãnh của bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính Công ty Hoa Vi Trung Quốc. Tại phiên điều trần, bà Mạnh Vãn Châu cuối cùng được bảo lãnh tại ngoại với tiền bảo lãnh 10 triệu đô-la Ca-na-đa, bao gồm nhà ở và tiền mặt, ngoài ra còn đòi hỏi 5 người bảo lãnh. Động thái này đã truyền đi thông điệp tích cực, đáng được khẳng định, nhưng sớm trả tự do cho bà là sự lựa chọn sáng suốt.

Truyền thông Ca-na-đa đưa tin, Mỹ có thể đề xuất yêu cầu dẫn độ trước ngày 8/1/2019. Bên cạnh đó, bà Mạnh Vãn Châu sẽ một lần nữa ra tòa vào ngày 6/2/2019, tiếp nhận thẩm vấn về tình hình dẫn độ. Nếu bị dẫn độ, bà có thể đối mặt với hình phạt 30 năm tù giam.

Công ty Hoa Vi đi vào thị trường Ca-na-đa từ năm 2008. Theo truyền thông Ca-na-đa, Công ty Hoa Vi không hề vi phạm bất cứ luật pháp nào ở Ca-na-đa. Ngược lại, Công ty Hoa Vi đã đặt cơ quan nghiên cứu phát triển tại các nơi như Ốt-ta-oa, Tô-rôn-tô, Oa-téc-lu (Waterloo)..., tạo hơn 500 việc làm cho Ca-na-đa.

Lâu nay, cá biệt nước phương Tây tràn đầy lòng thù địch đối với Công ty Hoa Vi, nói rằng công ty này có quan hệ mật thiết với Chính phủ Trung Quốc, người sáng lập công ty là quân nhân giải ngũ của quân đội Trung Quốc, v.v.. Cũng chính vì vậy, Công ty Hoa Vi cũng bị coi là doanh nghiệp xuyên quốc gia bị thẩm tra nhiều nhất. Tuy nhiên, các nhà thẩm tra lại không đưa ra được bất cứ chứng cứ nào để chứng minh Công ty Hoa Vi có hành vi phạm pháp. Ca-na-đa rất rõ về điều này.

Trên thực tế, cách làm vu khống này để lại ấn tượng cho mọi người là Công ty Hoa Vi không có bất cứ bí mật đen tối gì, ngược lại là cá biệt nước nào đó lo lắng sự phát triển nhanh chóng của Công ty Hoa Vi.

Những ngày qua, các cơ quan truyền thông lớn trên thế giới đưa tin và phân tích về việc này hầu như không ngoài lệ quy kết việc bà Mạnh Vãn Châu bị bắt là một phần âm mưu của một số nước hòng ngăn chặn nỗ lực trỗi dậy khoa học-công nghệ của Công ty Hoa Vi và Trung Quốc. Hiển nhiên, âm mưu của những nước này là cực kỳ đen tối.

Như mọi người đều biết, Mỹ từng không chỉ một lần áp dụng biện pháp pháp lý như đóng băng tài sản đối với cá nhân lãnh đạo cấp cao của công ty nước ngoài bằng luật pháp trong nước Mỹ. Lần này, Ca-na-đa trắng trợn làm tay sai cho nước khác, bắt giữ tạm giam lãnh đạo cấp cao Công ty Hoa Vi không có bất cứ hành vi phạm pháp nào, không còn nghi ngờ sẽ mang lại một loạt ảnh hưởng tiêu cực cho nước này, bao gồm lãnh đạo cấp cao của các công ty đa quốc gia sẽ hoang mang: Nếu các nước sẽ bắt cóc cá nhân của công ty xuyên quốc gia nước đối phương do nguyên nhân nào đó, liệu mình có phải là đối tượng tiếp theo hay không? Lãnh đạo cấp cao của Công ty Hoa Vi Trung Quốc như vậy, liệu lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp nước khác có chung cảnh ngộ như vậy tại Ca-na-đa hay không? Khiến mọi người vô cùng hoang mang, Ca-na-đa còn có môi trường đầu tư và thương mại tự do tốt đẹp nữa không?

Ca-na-đa cần thiết sớm uốn nắn sai lầm, bảo vệ tốt sinh thái kinh tế tự do, góp phần nhiều hơn cho chủ nghĩa đa phương và thương mại tự do, như vậy mới nhận được sự tôn trọng và tin cậy của thế giới, quyết không nên trở thành đồng lõa và tiếp tay cho chủ nghĩa đơn phương.

Tin tức mới nhất

Twitter, Facebook thực sư không đếm xỉa đến mặt mũi hay sao?
2019/08/23 11:37:35August 23 2019 17:07:40

Twitter, Facebook thực sư không đếm xỉa đến mặt mũi hay sao?

Mạng xã hội Mỹ Twitter và Facebook mới đây tuyên bố khóa gần một nghìn ta

Thủ tướng Đan Mạch “lấy làm tiếc và ngạc nghiên” trước việc Tổng thống Mỹ Trăm hoãn chuyến thăm Đan Mạch
2019/08/23 11:37:28August 23 2019 17:07:40

Thủ tướng Đan Mạch “lấy làm tiếc và ngạc nghiên” trước việc Tổng thống Mỹ Trăm hoãn chuyến thăm Đan Mạch

Theo Tân Hoa xã: Thủ tướng Đan Mạch Phrê-đê-ríc-sen ngày 21/8 cho biết

Khai mạc Diễn đàn Năng lượng mới Hội nghị Cấp cao Đông Á-cùng thúc đẩy hợp tác năng lượng mới khu vực
2019/08/23 11:37:19August 23 2019 17:07:40

Khai mạc Diễn đàn Năng lượng mới Hội nghị Cấp cao Đông Á-cùng thúc đẩy hợp tác năng lượng mới khu vực

Theo Hãng tin Trung Quốc: Diễn đàn Năng lượng mới Hội nghị Cấp cao Đông Á ngày

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp