Tiếng Việt

Trung Quốc có sáng tạo quan điểm, càng có hành động thực tế trong phát triển nhân quyền

2018-12-13 15:13:04 CRI

Ngày 12/12, Chính phủ Trung Quốc đã ra sách trắng “Phát triển và tiến bộ của sự nghiệp nhân quyền Trung Quốc trong 40 năm cải cách mở cửa”. Sự phát triển của nhân quyền Trung Quốc không những có quan điểm, mà còn có hành động thực tế và hiệu quả. Đúng như sách trắng đã nêu rõ, 40 năm qua, Trung Quốc tôn trọng, bảo đảm và thúc đẩy nhân quyền trong cải cách mở cửa, quan điểm liên quan không những được ghi vào Hiến pháp và quy hoạch chiến lược phát triển quốc gia, mà còn là nguyên tắc quan trọng trong quản lý đất nước.

Đơn cử công tác xóa đói giảm nghèo, đây là mục tiêu quan trọng hàng đầu của Liên Hợp Quốc trong Chương trình nghi sự năm 2030 vì sự phát triển bền vững, cũng là con đường quan trọng thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền. 40 năm qua, Trung Quốc cả thảy giúp 850 triệu dân số thoát nghèo, đóng góp hơn 70% cho công cuộc xóa đói nghèo của thế giới. Những thành tựu xóa đói giảm nghèo không những là tiêu chí nổi bất nhất trong phát triển nhân quyền của Trung Quốc, mà còn là đóng góp quan trọng của Trung Quốc cho sự tiến bộ của sự nghiệp nhân quyền thế giới.

Về điều này, Tổng thống Đức Xtai-may-ơ tới thăm Trung Quốc mới đây nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng, qua tham quan tại các nơi Trung Quốc, ông càng khâm phục thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Trung Quốc trong 40 năm cải cách mở cửa, đặc biệt là khiến hàng trăm triệu nhân dân Trung Quốc thoát nghèo và giải quyết vấn đề ấm no. Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Kim Dông mới đây đánh giá rằng, 40 năm qua, Trung Quốc đã giành được thành tựu xóa đói giảm nghèo hiếm thấy trong lịch sử của nhân loại, kinh nghiệm của Trung Quốc có thể giúp các nước khác trên thế giới phát triển tốt hơn.

Tiến bộ của Trung Quốc về nhân quyền không những thể hiện ở quyền được sống và quyền phát triển, mà còn thể hiện ở việc điều phối tăng cường các quyền về kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa và môi trường của toàn thể nhân dân, nỗ lực bảo vệ công bằng và chính nghĩa xã hội, thúc đẩy con người phát triển toàn diện. Về điều này, sách trắng đã trình bày tường tận về các mặt của công dân Trung Quốc như mức sống, quyền nhân thân nhân cách, quyền tài sản, quyền làm việc, quyền an sinh xã hội, quyền được giáo dục, quyền văn hóa, quyền bầu cử, quyền được biết, quyền tham gia, quyền giám sát, tự do tín ngưỡng tôn giáo..., đồng thời nêu rõ Trung Quốc đã cải thiện rõ rệt quyền lợi của các cộng đồng đặc biệt như dân tộc thiểu số, phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi và người khuyết tật, “nhân dân Trung Quốc chưa bao giờ được hưởng nhân quyền rộng rãi như vậy như hôm nay”.

Tin tức mới nhất

Trung Quốc khuyến khích càng nhiều doanh nghiệp đến Cam-pu-chia đầu tư
2019/01/23 17:38:42January 23 2019 23:57:12

Trung Quốc khuyến khích càng nhiều doanh nghiệp đến Cam-pu-chia đầu tư

Theo Hãng tin Trung Quốc: Trung Quốc đang khuyến khích càng nhiều doanh nghiệp đ&e

Thượng Hải sẽ cơ bản hoàn thành xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế vào năm 2020
2019/01/23 17:37:27January 23 2019 23:57:12

Thượng Hải sẽ cơ bản hoàn thành xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế vào năm 2020

Theo tin “Nhật báo Kinh tế” Trung Quốc: Mới đây

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp