Tiếng Việt

Hiệp thương và đàm phán mới là giải pháp cho vấn đề quyền quản lý hàng không Ma-lai-xi-a – Xin-ga-po

2018-12-19 15:07:17 CRI

Mới đây, quan chức Ma-lai-xi-a cho biết, hai nước Ma-lai-xi-a và Xin-ga-po sẽ tiến hành đàm phán về tranh chấp không phận và hải phận giữa hai nước vào tháng 1 sang năm. Đầu tháng này, Ma-lai-xi-a chỉ trích Xin-ga-po ban hành và thực thi trình tự hệ thống hạ cánh Sân bay Xê-lê-ta (Seletar) trước khi nhận được sự đồng thuận của Ma-lai-xi-a, từ đó ảnh hưởng đến khu vực Ma-lai-xi-a gần Sân bay Xê-lê-ta phát triển kinh tế, và đe dọa tới chủ quyền hàng không Ma-lai-xi-a. Tranh chấp về Sân bay Xê-lê-ta đã làm nổi bật tranh chấp về quyền quản lý giao thông hàng không dân dụng giữa Ma-lai-xi-a và Xin-ga-po trong hơn 40 năm qua.

Ngày 4/12, khi trả lời tại phiên điều trần của Quốc hội Ma-lai-xi-a, Bộ trưởng Giao thông Ma-lai-xi-a An-thô-ni Lốc (Anthony Loke) cho biết, Ma-lai-xi-a dự định từ năm 2019 từng bước thu hồi quyền quản lý giao thông hàng không dân dụng ở phía nam của miền Tây Ma-lai-xi-a từ Xin-ga-po, đến năm 2023 thu hồi hoàn toàn quyền quản lý này.

Cùng ngày, Bộ trưởng Điều phối Cơ sở hạ tầng, Bộ trưởng Giao thông Xin-ga-po Khaw Boon Wan cho biết, việc Ma-lai-xi-a thu hồi quyền quản lý giao thông hàng không dân dụng ở phía nam của miền Tây Ma-lai-xi-a liên quan tới nhiều bên. Trình tự của Hội đồng Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đã ghi rõ, bất cứ thay đổi nào phải có lợi cho cải thiện hiện trạng, an toàn và hiệu quả hàng không là điều then chốt.

Năm 1974, Ma-lai-xi-a và Xin-ga-po ký văn bản song phương về quyền quản lý hàng không, theo đó, không phận phía nam của miền Tây Ma-lai-xi-a được đưa vào “Vùng thông báo bay của Xin-ga-po”, kiểm soát không lưu trong vùng không phận này do Xin-ga-po phụ trách. Văn bản này cùng năm đã nhận được sự phê chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế.

Điều cần lưu ý là, “Vùng thông báo bay” và chủ quyền không phận là hai khái niệm khác nhau. Vùng thông báo bay là cung cấp dịch vụ kiểm soát không lưu cho các máy bay dân dụng qua lại. Hiện nay, trên thế giới có hơn 200 quốc gia, hơn 100 vùng thông báo bay, nhiều vùng thông báo bay là xuyên biên giới. Vì vậy, vùng thông báo bay và giới hạn không phận của một quốc gia không trùng hợp.

Thu hồi quyền quản lý giao thông hàng không dân dụng ở phía nam của miền Tây Ma-lai-xi-a, trên thực tế là liên quan tới việc phải hoạch định lại phạm vi che phủ của Vùng thông báo bay của Xin-ga-po, tách vùng không phận ở phía nam của miền Tây Ma-lai-xi-a khỏi Vùng thông báo bay của Xin-ga-po, mà đưa vào Vùng thông báo bay của Cu-a-la Lăm-pơ. Điều này không những cần hai nước Xin-ga-po và Ma-lai-xi-a đạt được nhất trí qua hiệp thương, mà còn phải nhận được sự phê chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế. Vì Ma-lắc-ca nằm trên ngã tư đường hàng không Đông Nam Á. Mỗi ngày có nhiều chuyến bay quốc tế qua lại khu vực này, không những có chuyến bay của hai nước Xin-ga-po và Ma-lai-xi-a, mà còn có chuyến bay của nhiều nước thứ ba. Hoạch định lại vùng thông báo bay không những phải sửa đổi đường bay và trình tự bay xác định từ lâu trước đó, mà còn liên quan tới lợi ích của nhiều bên. Hơn nữa, bản thân vùng thông báo bay không tượng trưng cho chủ quyền không phận của một quốc gia, vì vậy, vấn đề hoạch định vùng thông báo bay chỉ có thể do các bên tiến hành hiệp thương và đàm phán dựa trên cơ sở lý tính và hữu nghị, cân nhắc tổng hợp các nhân tố khách quan như an toàn bay, cơ sở hạ tầng hàng không địa phương, v.v., sau khi được chấp nhận và lập hồ sơ tại Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế, mới được thực thi.

Tin tức mới nhất

Bình luận: Chơi “con bài bán vũ khí” để gây sức ép cho Trung Quốc sẽ không tránh được số phận thất bại
2019/08/23 17:38:23August 23 2019 18:05:28

Bình luận: Chơi “con bài bán vũ khí” để gây sức ép cho Trung Quốc sẽ không tránh được số phận thất bại

Ngày 21/8 giờ Bắc Kinh, Bộ Quốc phòng Mỹ chính thức thông báo với Quốc hội

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp