Tiếng Việt

Mô-đun Thiên Cung 2 thu được hiệu quả ứng dụng quan trọng trong quan sát khoa học Trái đất – nâng cao tầm ảnh hưởng quốc tế của chương trình vũ trụ có người lái của Trung Quốc

2018-12-19 15:07:25 CRI

Là phòng thí nghiệm vũ trụ trên ý nghĩa thực sự đầu tiên của Trung Quốc, trong hai năm được phóng thành công, Mô-đun Thiên Cung 2 đã giành được thành quả ứng dụng phong phú, nổi bật là trong lĩnh vực quan sát khoa học Trái đấu, đã nâng cao tầm ảnh hưởng và sức hiệu triệu quốc tế của chương trình vũ trụ có người lái và hệ thống ứng dụng vũ trụ của Trung Quốc.

Mô-đun Thiên Cung 2 đã vận hành ổn định hơn 820 ngày từ khi được phóng vào ngày 15/9/2016, thu thập một lượng lớn dữ liệu khoa học và ứng dụng vũ trụ, giành được thành quả ứng dụng phong phú, tích lũy kinh nghiệm lý luận và thực tiễn phong phú cho các nhiệm vụ ứng dụng trên trạm vũ trụ sau này. Giám đốc Trung tâm Công trình và Công nghệ ứng dụng vũ trụ Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc Cao Minh cho biết, Mô-đun Thiên Cung 2 giành được đột phá quan trọng trong lĩnh vực quan sát khoa học Trái đất. Ông nói:

“Thành quả công nghệ liên quan đã được chuyển hóa ứng dụng trong các nghiệp vụ như vệ tinh màu nước biển, vệ tinh động lực biển, vệ tinh đo lượng mưa Phong Vân, vệ tinh khí tượng Phong Vân, v.v.. Các thiết bị quan sát này áp dụng thể chế công nghệ mới, chức năng và tính năng được nâng cao với mức lớn, cũng không ngừng mở rộng ứng dụng quan sát Trái đất cả về bề rộng lẫn chiều sâu”.

Những năm qua, Trung Quốc giành được thành tựu nổi bật trong lĩnh vực quan sát Trái đất từ vũ trụ, công nghệ viễn thám được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như khí tượng, biển, ứng phó khẩn cấp thiên tai nghiêm trọng, bảo vệ môi trường nông nghiệp, quy hoạch tài nguyên..., đã bảo đảm mạnh mẽ sự phát triển của kinh tế-xã hội Trung Quốc. Cố vấn Chương trình vũ trụ có người lái Trung Quốc, Viện sĩ Trung tâm Công trình và Công nghệ ứng dụng vũ trụ Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc Cố Dịch Đông cho biết:

“Số lượng và quy mô vệ tinh quan sát Trái đất hiện nay rất lớn, đã xây dựng lên hệ thống ứng dụng vệ tinh hoàn chỉnh, bao gồm khí tượng, biển, bảo vệ môi trường, dân chính, tài nguyên đất đai..., hiệu quả hết sức rõ rệt”.

Ngoài tổ chức triển khai nhiệm vụ ứng dụng viễn thám ra, Trung tâm Công trình và Công nghệ ứng dụng vũ trụ còn tích cực tổ chức triển khai công tác nhân rộng ứng dụng dữ liệu. Giám đốc Trung tâm Cao Minh cho biết:

“Hiện đã tăng lên đến 61 thuê bao ứng dụng bao gồm các bộ, ủy ban nhà nước, viện và sở nghiên cứu khoa học, trường đại học, v.v., liên quan đến 78 đề tài nghiên cứu, che phủ các lĩnh vực ứng dụng viễn thám như môi trường tài nguyên và khí quyển, biển và hồ, giám sát thiên tai, nông lâm nghiệp.... Đặc biệt hướng tới các chiến lược và quy hoạch quan trọng quốc gia, coi khu vực trên dọc ‘Một vành đai, một con đường’, Cao nguyên Thanh Tạng, Bắc Kinh – Thiên Tân – Hà Bắc và vùng châu thổ sông Trường Giang là trọng điểm mở rộng ứng dụng, ủng hộ các đơn vị ứng dụng triển khai ứng dụng liên quan, thúc đẩy tạo ra thành quả ứng dụng có tầm ảnh hưởng”.

Chương trình vũ trụ có người lái của Trung Quốc hiện đang bước sang giai đoạn trạm vũ trụ, mở ra toàn diện thời đại mới nghiên cứu khoa học và ứng dụng vũ trụ. Trạm vũ trụ của Trung Quốc dự kiến hoạt động trên quỹ đạo 10 năm trở lên, liên tục ủng hộ triển khai gần 1.000 dự án nghiên cứu khoa học trong nhiều bộ môn và lĩnh vực, sẽ sản sinh một lượng lớn thí nghiệm khoa học và dữ liệu ứng dụng. Viện sĩ Cố Dịch Đông cho biết, sau này, Trung Quốc cần tiếp tục tăng cường mở cửa dữ liệu, xây dựng hệ thống dịch vụ viễn thám trực tuyến cởi mở và cùng hưởng.

Tin tức mới nhất

Bình luận: Chơi “con bài bán vũ khí” để gây sức ép cho Trung Quốc sẽ không tránh được số phận thất bại
2019/08/23 17:38:23August 24 2019 06:04:54

Bình luận: Chơi “con bài bán vũ khí” để gây sức ép cho Trung Quốc sẽ không tránh được số phận thất bại

Ngày 21/8 giờ Bắc Kinh, Bộ Quốc phòng Mỹ chính thức thông báo với Quốc hội

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp