Tiếng Việt

Thực hiện phát triển chất lượng cao: Trung Quốc cần phải mở cửa hơn nữa

2018-12-21 16:02:52 CRI

Tại cuộc mít tinh kỷ niệm 40 năm cải cách mở cửa, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tổng kết 9 kinh nghiệm quý báu đút kết trong cải cách mở cửa của Trung Quốc, trong đó có một kinh nghiệm là: Trung Quốc cần phải kiên trì mở rộng mở cửa, không ngừng thúc đẩy cùng xây dựng cộng đồng cùng chung vận mệnh của nhân loại. Kinh nghiệm này có ý nghĩa chỉ đạo hết sức quan trọng đối với việc kinh tế Trung Quốc thực hiện phát triển chất lượng cao trong tương lai.

40 năm trước, Trung Quốc ở trong trạng thái khép kín và bán khép kín, thương mại hàng hóa chỉ xếp thứ 29 trên thế giới. Tháng 12 năm 1978, khi Đảng Cộng sản Trung Quốc quyết định chuyển trọng tâm công tác của toàn Đảng và toàn quốc sang xây dựng kinh tế, cải cách mở cửa đã mở ra cánh cửa nhà nước, để luồng không khí mới thổi vào, trở thành động lực lớn mạnh thúc đẩy Trung Quốc phát triển.

Hiện nay, Trung Quốc trở thành nước thương mại lớn nhất thế giới, đối tác thương mại lớn nhất của hơn 120 nước và vùng lãnh thổ, nước thu hút đầu tư nước ngoài và nước đầu tư trực tiếp ra nước ngoài lớn thứ hai của thế giới; GDP Trung Quốc năm 2017 tăng gấp 34,5 lần so với năm 1978, trung bình mỗi năm tăng 9,5%. Bên cạnh đó, sự theo đuổi về cuộc sống tốt đẹp và tiêu dùng của người dân Trung Quốc không ngừng nâng cấp, điều này cũng có nghĩa là, nền kinh tế Trung Quốc đang chuyển từ tăng trưởng cao tốc sang phát triển chất lượng cao.

Chủ tịch Tập Cận Bình nêu rõ, thành tựu phát triển kinh tế mà Trung Quốc giành được trong 40 năm qua là dưới điều kiện mở cửa, muốn thực hiện phát triển chất lượng cao trong tương lai cũng cần phải tiến hành trong điều kiện mở cửa hơn nữa.

Các nhân sĩ phân tích nêu rõ, kể từ đầu năm đến nay, “mở cửa” đã trở thành một cụm từ được nhà lãnh đạo Trung Quốc đề cập nhiều nhất. Vài tháng qua, mức thuế quan chung của Trung Quốc giảm xuống còn 7,5%, các lĩnh vực tài chính, ô-tô, máy bay, đóng tàu v.v tiếp tục mở cửa đối ngoại, kim ngạch giao dịch của Hội chợ triển lãm nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất lên tới 57,8 tỷ USD, ngôi thứ trong xếp hạng về môi trường kinh doanh của Trung Quốc trong báo cáo của Ngân hàng Thế giới đã tăng hơn 30 bậc trong một năm... Trung Quốc mở cửa thị trường với toàn cầu, không những có quyết tâm, càng có sức hành động siêu mạnh.

Tin tức mới nhất

Trung Quốc khuyến khích càng nhiều doanh nghiệp đến Cam-pu-chia đầu tư
2019/01/23 17:38:42January 24 2019 04:10:58

Trung Quốc khuyến khích càng nhiều doanh nghiệp đến Cam-pu-chia đầu tư

Theo Hãng tin Trung Quốc: Trung Quốc đang khuyến khích càng nhiều doanh nghiệp đ&e

Thượng Hải sẽ cơ bản hoàn thành xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế vào năm 2020
2019/01/23 17:37:27January 24 2019 04:10:58

Thượng Hải sẽ cơ bản hoàn thành xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế vào năm 2020

Theo tin “Nhật báo Kinh tế” Trung Quốc: Mới đây

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp