Tiếng Việt

Quan hệ Trung Quốc-ASEAN bước vào thời kỳ chín muồi với chất lượng được nâng cao và nâng cấp

2018-12-24 16:48:32

Năm 2018 sắp trôi qua không những là năm kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa Trung Quốc-ASEAN, đồng thời cũng là một năm có ý nghĩa quan trọng trong lịch sử phát triển quan hệ Trung Quốc-ASEAN bởi một loạt sự kiện quan trọng, thể hiện ở hợp tác trong các lĩnh vực giữa hai bên được nâng cao chất lượng và nâng cấp, ngày càng thiết thực. Quan hệ Trung Quốc-ASEAN đã bước ào thời kỳ chín muồi với chất lượng được nâng cao và nâng cấp.

Phó Giám đốc Phòng nghiên cứu Đông Nam Á Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc Hứa Lợi Bình cho rằng, sự tương tác tốt đẹp của các cuộc trao đổi đoàn cấp cao song phương Trung Quốc-Đông Nam Á có ý nghĩa đặc biệt. Ông cho biết, mật độ của các cuộc thăm viếng song phương giữa nhà lãnh đạo Trung Quốc và ASEAN năm nay đã vượt qua bất kỳ một thời kỳ nào trong lịch sử, các cuộc trao đổi đoàn cấp cao đa phương giữa Trung Quốc và ASEAN cũng rất dồn dập. Điều này thể hiện sự hợp tác Trung Quốc-ASEAN ngày một mật thiết, hợp tác không ngừng đi vào chiều sâu, quan hệ Trung Quốc-ASEAN bước vào giai đoạn mới.

Năm nay là kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Trung Quốc-ASEAN. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tháng 5 đã tiến hành chuyến thăm lịch sử Ban Thư ký ASEAN, đã phác họa bức tranh viễn cảnh cho sự phát triển tiếp theo của quan hệ song phương. Tháng 11, tại Xin-ga-po, Thủ tướng Lý Khắc Cường và Thủ tướng Xin-ga-po Lý Hiển Long đã đồng chủ trì Hội nghị cấp cao Trung Quốc-ASEAN lần thứ 21 và Hội nghị cấp cao kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Trung Quốc-ASEAN. Trung Quốc và ASEAN thông qua “Tầm nhìn Đối tác chiến lược Trung Quốc-ASEAN 2030”, Trung Quốc trở thành nước đối tác đối thoại đầu tiên đưa ra quy hoạch tầm nhìn về phát triển quan hệ trung dài hạn với ASEAN.

Về tin cậy lẫn nhau về chính trị, tại các hội nghị Ngoại trưởng Đông Á diễn ra tháng 8, Trung Quốc và các nước ASEAN đã hình thành dự thảo một văn bản tham vấn về “Quy tắc ứng xử trên Nam Hải”, đây là tiến triển quan trọng mới mà cuộc tham vấn về “Quy tắc ứng xử trên Nam Hải”.

Về hợp tác kinh tế-thương mại, từ tháng 1 đến tháng 10, các nước ASEAN đã đầu tư thành lập mới 1382 công ty tại Trung Quốc, tăng 34,6% so với cùng kỳ. Tổng giá trị thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN đạt 3180 tỷ Nhân dân tệ, tăng 13,7% so với cùng kỳ, chiếm 12,7% tổng giá trị ngoại thương Trung Quốc, mức tăng nhanh nhất trong ba đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc (Liên minh châu Âu, Mỹ, ASEAN). Đầu tư trực tiếp hai chiều của hai bên lũy kế vượt 220 tỷ USD.

Tin tức mới nhất

Bình luận: Chơi “con bài bán vũ khí” để gây sức ép cho Trung Quốc sẽ không tránh được số phận thất bại
2019/08/23 17:38:23August 24 2019 06:43:08

Bình luận: Chơi “con bài bán vũ khí” để gây sức ép cho Trung Quốc sẽ không tránh được số phận thất bại

Ngày 21/8 giờ Bắc Kinh, Bộ Quốc phòng Mỹ chính thức thông báo với Quốc hội

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp