Tiếng Việt

Hàng nghìn người di cư từ các nước vùng Trung Mỹ theo đuổi “Giấc mơ Mỹ” dừng lại ở biên giới Mê-hi-cô – Mỹ – Mê-hi-cô không thể kham nổi gánh nặng người di cư

2018-12-24 16:45:55 CRI

Để xa lánh nghèo khó và bạo lực, tìm kiếm sinh kế tốt hơn, “đội quân người di cư” gồm hàng nghìn người của các nước vùng Trung Mỹ như Ôn-đu-rát, Goa-tê-ma-la và En Xan-va-đo từ trung tuần tháng 10 năm 2018 bắt đầu đi theo hướng bắc, mong xuyên qua Mê-hi-cô để theo đuổi “Giấc mơ Mỹ” của mình. Tuy nhiên, yêu cầu “chỉ tiếp nhận người nhập cư hợp pháp” của chính quyền Đô-nan Trăm khiến tuyệt đại đa số người di cư từ các nước vùng Trung Mỹ buộc phải dừng lại tại thành phố Ti-giu-a-na (Tijuana) ở vùng biên giới Mê-hi-cô – Mỹ. Những người di cư này sẽ có vận mệnh như thế nào? Mê-hi-cô sẽ ứng phó như thế nào đối với làn sóng di cư bất ngờ này?

Ba nước gồm Ôn-đu-rát, Goa-tê-ma-la và En Xan-va-đo được gọi là “Vùng tam giác miền bắc Trung Mỹ”, kinh tế ảm đạm trong thời gian dài, người dân sống nghèo khó, tỷ lệ tội phạm bạo lực ở mức cao. Kể từ trung tuần tháng 10 năm nay, hàng nghìn người dân đến từ ba nước này tập trung, mong đi bộ xuyên qua Mê-hi-cô, cuối cùng đến Mỹ để tìm kiếm cuộc sống tốt hơn. Đối mặt với làn sóng di cư ồ ạt, khi tham gia cuộc thảo luận bàn tròn về vấn đề người nhập cư tại bang A-ri-dô-na (Arizona) ngày 19/10, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm nói:

“Rất nhiều người trong ‘đội quân người di cư’ từ các nước vùng Trung Mỹ đều là tội phạm, lại muốn đi vào quốc gia chúng ta. Chuyện này không có khả năng xảy ra trong con mắt của tôi. Trước mắt tôi muốn cảm ơn Mê-hi-cô chặn lại ‘đội quân người di cư’, mong Mê-hi-cô sẽ kiên trì chặn lại. Nếu không, chúng ta sẽ điều động quân đội đến vùng biên giới”.

Để ngăn chặn những người di cư từ các nước vùng Trung Mỹ tràn vào, Mỹ đã lần lượt bố trí 5.800 binh lính ở khu vực biên giới miền Nam. Trước sức ép của Mỹ, Tổng thống Mê-hi-cô Ên-ri-kê Pê-nha Ni-ê-tô (Enrique Pena Nieto) lúc đó từng cho biết, chỉ cần những người di cư từ các nước vùng Trung Mỹ ở lại bang Chia-pát (Chiapas) và bang Oa-xa-ca (Oaxaca) miền Nam Mê-hi-cô, thân phận hợp pháp và việc làm đều sẽ được giải quyết. Nhưng, những biện pháp này vẫn không thể ngăn chặn quyết tâm hướng về phía bắc của “đội quân người di cư” từ các nước vùng Trung Mỹ.

Khi đến thành phố Ti-giu-a-na ở biên giới Mê-hi-cô – Mỹ, đội quân người di cư tăng lên hơn 6.000 người. Theo yêu cầu của Tổng thống Đô-nan Trăm, những người di cư này cần phải đăng ký lánh nạn với Mỹ tại Mê-hi-cô, sau khi được phê chuẩn mới được nhập cảnh Mỹ.

Tin tức mới nhất

Bình luận: Chơi “con bài bán vũ khí” để gây sức ép cho Trung Quốc sẽ không tránh được số phận thất bại
2019/08/23 17:38:23August 23 2019 17:54:18

Bình luận: Chơi “con bài bán vũ khí” để gây sức ép cho Trung Quốc sẽ không tránh được số phận thất bại

Ngày 21/8 giờ Bắc Kinh, Bộ Quốc phòng Mỹ chính thức thông báo với Quốc hội

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp