Tiếng Việt

I-xra-en vì sao tuyên bố tổ chức cuộc bầu cử trước thời hạn?

2018-12-25 18:30:42 CRI

Ngày 24/12, lãnh đạo các đảng phái trong liên minh cầm quyền I-xra-en triệu tập hội nghị và tuyên bố sẽ tổ chức cuộc bầu cử trước thời hạn vào ngày 9/4 sang năm. Vì sao bất ngờ tuyên bố bầu cử sớm?

I-xra-en vốn xác định thời gian chính thức tổ chức cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2019, vậy, vì sao bất ngờ tuyên bố tổ chức cuộc bầu cử trước thời hạn? Nguyên nhân là dự luật tuyển quân nhằm vào người Do Thái dòng chính thống cực đoan đã được Quốc hội nhất trí thông qua. Dự luật tuyển quân hiện hành của I-xra-en cho phép thanh niên Do Thái dòng chính thống cực đoan được miễn quân dịch. Cùng với số người theo đạo Do Thái dòng chính thống cực đoan ngày càng gia tăng, dự luật này ngày càng bị hoài nghi. Dự luật tuyển quân mới yêu cầu họ cũng phải ngập ngũ như người Do Thái theo tư tưởng thế tục.

Tòa án Tối cao I-xra-en quy định, dự luật tuyển quân mới cần phải được thông qua tại Quốc hội trước ngày 15/1 sang năm. Nếu không được thông qua, sẽ coi Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Nê-ta-ni-a-hu vi phạm pháp luật. Dự luật này phải nhận được số phiếu ủng hộ quá bán tổng số 120 nghị sĩ Quốc hội I-xra-en mới được thông qua.

Trước đó, liên minh cầm quyền đã ở bên bờ vực tan giã. Tháng trước, vì phản đối Thủ tướng Nê-ta-ni-a-hu tuyên bố đạt được thỏa thuận ngừng bắn với Phong trào Kháng chiến Hồi giáo Pa-le-xtin Ha-mát kiểm soát dải Ga-da, Bộ trưởng Quốc phòng A-víc-đô Li-bơ-man (Avigdor Liberman) cũng là lãnh đạo của đảng Yisrael Beytenu—một trong các đảng thuộc liên minh cầm quyền tuyên bố từ chức, và kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử trước thời hạn. Sau khi đảng của ông Li-bơ-man rút khỏi liên minh cầm quyền, liên minh cầm quyền do Thủ tướng Nê-ta-ni-a-hu lãnh đạo chỉ nhiều hơn một ghế trong Quốc hội.

Về dự luật tuyển quân mới, đảng Agudat Yisrael, một chính đảng đạo Do Thái chính thống cực đoan trong liên minh cầm quyền cực lực phản đối. Đảng này cho biết, nếu dự luật tuyển quân không có những sửa đổi quan trọng, nghị sĩ của đảng này sẽ không bỏ phiếu ủng hộ dự luật này. Thái độ này dẫn đến dự luật này sẽ không được thông qua tại Quốc hội. Vì vậy, người phụ trách của liên minh cầm quyền tại Quốc hội, ông Đa-vít Am-xa-lem (David Amsalem) định tìm kiếm sự ủng hộ của đảng đối lập Yesh Atid, vì trong lần đọc đầu tiên, đảng này đã bỏ phiếu tán thành. Nhưng, tại cuộc họp báo diễn ra ngày 24/12, lãnh đạo đảng Yesh Atid, ông Yair Lapid tuyên bố đảng này không ủng hộ dự luật này nữa, và cho biết có chứng cứ cho thấy đảng Likud và đạo Do Thái dòng chính thống cực đoan tiến hành “giao dịch bẩn thỉu”, Bộ Tài chính đang điều tra. Trong tình hình không còn cách nào khác, lãnh đạo các đảng phái thuộc Liên minh cầm quyền đã triệu tập hội nghị và ra tuyên bố tổ chức cuộc bầu cử trước thời hạn.

Liên minh cầm quyền hiện nay của I-xra-en được coi là liên minh cầm quyền cánh hữu nhất trong lịch sử I-xra-en, với đảng cánh hữu Likud là hạt nhân. Ngày 24/12, Thủ tướng I-xra-en Nê-ta-ni-a-hu cho biết, mong sau cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 4 sang năm, vẫn sẽ thành lập liên minh cầm quyền cánh hữu tương tự hiện nay, hơn nữa liên minh cầm quyền này sẽ trở thành hạt nhân của liên minh cầm quyền khóa tới.

Tin tức mới nhất

Bình luận: Chơi “con bài bán vũ khí” để gây sức ép cho Trung Quốc sẽ không tránh được số phận thất bại
2019/08/23 17:38:23August 23 2019 18:10:29

Bình luận: Chơi “con bài bán vũ khí” để gây sức ép cho Trung Quốc sẽ không tránh được số phận thất bại

Ngày 21/8 giờ Bắc Kinh, Bộ Quốc phòng Mỹ chính thức thông báo với Quốc hội

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp