Tiếng Việt

Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm liên tục phê bình Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh trước “đêm Giang sinh”

2018-12-26 15:07:45 CRI

Ngày 24/12, thị trường chứng khoán Mỹ sụt giảm mạnh, chỉ số Dow Jones giảm 2,9%, chỉ số S&P 500 giảm 2,7%, chỉ số Nasdaq Composite giảm 2,2%. Số liệu lịch sử cho thấy, trong phiên giao dịch cuối cùng trước ngày Giáng sinh, mức giảm chứng khoán Mỹ chưa quá 1%. Cũng có nghĩa là, chứng khoán Mỹ đã đón ngày nghỉ giáng sinh “tồi tệ nhất” trong lịch sử.

Các phương tiện truyền thông nước ngoài trong đó có Hãng Roi-tơ phổ biến cho rằng, thị trường chứng khoán sụt giảm chí ít có một số nguyên nhân vì Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm mới đây nhiều lần chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, và có tin đồn về ông thảo luận riêng về việc cách chức Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Pao-oen.

Trong lúc thị trường chứng khoán giảm mạnh, Tổng thống Đô-nan Trăm còn không quên tấn công Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trên mạng xã hội. Ông đăng bài chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang Mỹ là “vấn đề duy nhất của kinh tế”, “vô cảm về thị trường”. Ông ví Cục Dự trữ Liên bang Mỹ là “tay Golf có thừa sức mạnh nhưng không thể ghi điểm”, mấu chốt là “không đánh đúng chỗ”.

Trước đó, nhiều quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ đã đứng ra “dập lửa” về tin đồn Tổng thống thảo luận cách chức Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Mnuchin đăng bài trên mạng xã hội cho biết, Tổng thống Đô-nan trăm nói rõ với ông rằng, “Tôi chưa hề ám thị phải cách chức Chủ tịch Pao-oen, tôi cũng không cho rằng mình có quyền làm như vậy”. Tuy nhiên, ông Mnuchin đồng thời còn dẫn lời của Tổng thống Đô-nan Trăm rằng: “Tôi hoàn toàn không đồng ý chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ”.

Chánh Văn phòng, Giám đốc Quản lý hành chính và ngân sách Nhà Trắng Mick Mulvaney cho biết, quan hệ căng thẳng giữa Tổng thống và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ độc lập “là truyền thống, là một phần của hệ thống nước Mỹ”, mọi người “không nên ngạc nhiên” đối với việc Tổng thống không đồng ý Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất.

Cho dù đưa ra những động thái như vậy, thị trường vẫn tiếp tục yếu ớt. Phân tích nêu rõ, chỉ số S&P 500 đã giảm 19,8% so với đỉnh cao năm nay, tiếp cận chỉ tiêu thị trường gấu 20%. Nói cách khác, thị trường chứng khoán mạnh kéo dài với thời gian dài nhất gần 10 năm nay sắp kết thúc.

Các nhà phân tích cho rằng, Tổng thống Đô-nan Trăm mong Cục Dự trữ Liên bang Mỹ duy trì lãi suất thấp để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, coi tăng lãi suất là “con hổ chắn đường” của kinh tế Mỹ, cảm thấy thất vọng trước sự sụt giảm của thị trường chứng khoán. Nhưng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có khung chính sách tiền tệ và căn cứ quyết sách của mình, luôn độc lập với Tổng thống, độc lập với chính trị.

Đối với thị trường mà nói, điều cần thiết nhất là tính có thể dự kiến của chính sách. Bản thân việc công khai hóa bất đồng chính sách giữa Tổng thống và Ngân hàng Trung ương sẽ làm gia tăng tâm trạng bất an. Do vị thế đặc thù của đồng đô la Mỹ, về mặt khách quan, chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có tầm ảnh hưởng quan trọng đối với thị trường toàn cầu, do vậy càng cần duy trì sự ổn định của chính sách.

Tin tức mới nhất

Twitter, Facebook thực sư không đếm xỉa đến mặt mũi hay sao?
2019/08/23 11:37:35August 23 2019 17:02:44

Twitter, Facebook thực sư không đếm xỉa đến mặt mũi hay sao?

Mạng xã hội Mỹ Twitter và Facebook mới đây tuyên bố khóa gần một nghìn ta

Thủ tướng Đan Mạch “lấy làm tiếc và ngạc nghiên” trước việc Tổng thống Mỹ Trăm hoãn chuyến thăm Đan Mạch
2019/08/23 11:37:28August 23 2019 17:02:44

Thủ tướng Đan Mạch “lấy làm tiếc và ngạc nghiên” trước việc Tổng thống Mỹ Trăm hoãn chuyến thăm Đan Mạch

Theo Tân Hoa xã: Thủ tướng Đan Mạch Phrê-đê-ríc-sen ngày 21/8 cho biết

Khai mạc Diễn đàn Năng lượng mới Hội nghị Cấp cao Đông Á-cùng thúc đẩy hợp tác năng lượng mới khu vực
2019/08/23 11:37:19August 23 2019 17:02:44

Khai mạc Diễn đàn Năng lượng mới Hội nghị Cấp cao Đông Á-cùng thúc đẩy hợp tác năng lượng mới khu vực

Theo Hãng tin Trung Quốc: Diễn đàn Năng lượng mới Hội nghị Cấp cao Đông Á ngày

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp