Tiếng Việt

Thiên tai sóng thần ở In-đô-nê-xi-a làm ít 430 người chết – công tác tìm kiếm cứu nạn và sắp xếp tiến triển thuận lợi

2018-12-27 15:36:38

Cơ quan Phòng chống thiên tai In-đô-nê-xi-a ngày 26/12 cho biết, số người chết trong thiên tai sóng thần xảy ra tại eo biển Xun-đa, miền Tây In-đô-nê-xi-a tối 22/12 đã tăng lên đến 430, khoảng 22 nghìn người phải sơ tán. Đội cứu hộ hiện không ngừng mở rộng phạm vi tìm kiếm cứu nạn, công tác tìm kiếm cứu nạn và sắp xếp người dân bị thiên tai tiến triển thuận lợi.

Phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày, Người phát ngôn Cơ quan Phòng chống thiên tai In-đô-nê-xi-a Xu-tô-pô cho biết, tính đến 13 giờ ngày 26/12 theo giờ địa phương, thiên tai sóng thần còn làm 1.495 người bị thương và 159 người mất tích. Ngoài ra, còn có 924 ngôi nhà và 73 khách sạn bị phá hủy nghiêm trọng, 434 tàu thuyền bị hư hỏng.

Ông Xu-tô-pô cho biết, hàng nghìn cảnh sát và quân đội, nhân viên tìm kiếm cứu hộ và tình nguyện viên vẫn tìm kiếm cứu nạn khẩn trương trên bộ và trên biển. Đội cứu hộ liên hợp lần lượt đến các đảo nhỏ và vùng sâu vùng xa từng mất liên lạc với bên ngoài do cầu bị hỏng, đồng thời huy động 11 chiếc máy bay trực thăng thả vật tư cứu trợ và sơ tán người dân bị thiên tai.

Hiện cách ngày xảy ra sóng thần đã vượt quá thời gian cứu trợ vàng 72 tiếng đồng hồ, các nhân viên cứu hộ vẫn đang dốc sức chạy đua với thời gian, đào bới những đống đồ nát bất kể ngày đêm, huy động máy bay không người lái và chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn, tranh thủ phát hiện nhiều người sống sót hơn.

Tuy nhiên, những ngày qua, một số khu vực bị thiên tai có mưa lớn và dẫn đến lũ lụt, các vùng duyên hải gió to sóng lớn, một số khu vực vẫn còn thiếu máy móc hạng nặng, khiến công tác tìm kiếm cứu nạn và sơ tán người dân bị thiên tai gặp phải khó khăn.

Ông Xu-tô-pô cho biết, núi lửa Kra-ka-toa hiện vẫn phun trào liên tục, núi lửa hoạt động sôi động có thể một lần nữa dẫn đến sóng thần, Cơ quan Phòng chống thiên tai đã cấm du khách và người dân địa phương đi vào khu vực cách đường bờ biển 500-1.000m.

Núi lửa Kra-ka-toa nằm ở eo biển Xun-đa giữa đảo Gia-va và đảo Xu-ma-tơ-ra, In-đô-nê-xi-a, là núi lửa sống, hiện đang ở trong thời kỳ hoạt động sôi nổi. Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Vật lý địa cầu In-đô-nê-xi-a mới đây xác nhận, vụ sóng thần xảy ra vào 21 giờ 27 phút ngày 22/12 là do núi lửa Kra-ka-toa ở eo biển Xun-đa phun trào gây lên gián tiếp. Ngoài ra, thủy triều cùng ngày dâng cũng làm gia tăng sức phá hoại của sóng thần.

Ngày 26/12, tại Pan-đê-lang bị thiên tai, Bộ trưởng Bộ Xã hội In-đô-nê-xi-a A-gút (Agus) cho biết, chính phủ có vốn cứu trợ thiên tai đầy đủ, sẽ gánh vác mọi chi phí về nhu yếu phẩm của người dân bị thiên tai khi gặp phải tình trạng khẩn cấp, đồng thời bảo đảm vận chuyển kịp thời vận tư cứu trợ đến tay người dân bị thiên tai.

Tin tức mới nhất

Trung Quốc khuyến khích càng nhiều doanh nghiệp đến Cam-pu-chia đầu tư
2019/01/23 17:38:42January 23 2019 22:35:49

Trung Quốc khuyến khích càng nhiều doanh nghiệp đến Cam-pu-chia đầu tư

Theo Hãng tin Trung Quốc: Trung Quốc đang khuyến khích càng nhiều doanh nghiệp đ&e

Thượng Hải sẽ cơ bản hoàn thành xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế vào năm 2020
2019/01/23 17:37:27January 23 2019 22:35:49

Thượng Hải sẽ cơ bản hoàn thành xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế vào năm 2020

Theo tin “Nhật báo Kinh tế” Trung Quốc: Mới đây

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp