Tiếng Việt

Năm 2018 đầy lo ngại và thách thức: Cuộc chiến thương mại khiến ngành khai thác tôm hùm ở khu vực New England của Mỹ bị giáng một đòn trầm trọng

2018-12-28 16:34:40 CRI

Đối với Trung Quốc và Mỹ, hai nền kinh tế lớn nhất toàn cầu, năm 2018 là một năm không bình thường, cuộc chiến thương mại do Chính quyền Mỹ phát động đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng và tiêu cực cho doanh nghiệp hai nước. Những năm qua, vì khai thác thị trường Trung Quốc, ngành đánh bắt tôm hùm ở khu vực New England, Mỹ trở thành tấm gương trong thương mại Trung-Mỹ, nhưng cuộc chiến thương mại đã khiến ngành này “đứng mũi chịu sào” bởi cuộc chiến thương mại.

Trong gió rét âm 8 độ tháng 12, tại cảng biển gần Portsmouth, bang New Hampshire, ông Anthony Kleiner vừa đi biển về đang bán các lồng tôm đánh bắt được cùng ngày cho các thương lái tại bến.

Ông Kleiner đi biển từ rạng sáng, 4 giờ chiều trở về. Ông cho biết, hôm nay thu hoạch khá, nhưng nghĩ đến “bóng đen” thuế quan do cuộc chiến thương mại phủ lên, ông không thể cảm thấy gì là vui. Ông nói:

“Hôm nay thu hoạch khá, đánh bắt được 14-15 lồng tôm hùm, nặng khoảng 680 ki-lô-gam. Tuy nhiên, do mức thuế tăng, mồi và nhiên liệu tăng giá, tình hình làm ăn không được tốt lắm. Giá tôm hùm cũng không tăng là bao.”

Khu vực New England bao gồm các bang Maine, New Hampshire và Massachusetts nằm ở miền đông-bắc Mỹ, là nơi xuất khẩu tôm hùm chủ yếu của Mỹ. Số liệu cho thấy, trong khoảng 10 năm qua, kim ngạch xuất khẩu tôm hùm của Mỹ sang Trung Quốc đại lục từ dường như con số 0 tăng lên 108 triệu đô-la Mỹ năm 2016; đến năm 2017, con số này tăng lên 142 triệu đô-la Mỹ.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng kiểu “giếng phun” này đã bị gián đoạn bởi cuộc chiến thương mại do Chính quyền Mỹ phát động tháng 7 năm 2018. Đối với ông Kleiner, người đánh bắt tôm hùm thuộc phân khúc đầu nguồn trong chuỗi ngành nghề mà nói, cuộc chiến thương mại trước mắt có lẽ chỉ mang lại những lo âu, nhưng đối với các nhà buôn tôm hùm thuộc phân khúc chính trong chuỗi ngành nghề mà nói, cuộc chiến thương mại đã mang lại nỗi đau đớn thực sự.

Phần lớn tôm hùm của khu vực New England xuất khẩu sang Trung Quốc được vận chuyển qua đường hàng không từ Sân bay quốc tế Boston Logan ở bang Massachusetts. Tuy so với tỉnh Nova Scotia của Ca-na-đa cũng sản xuất nhiều tôm hùm, đối thủ cạnh tranh truyền thống, khu vực New England có cơ sở hạ tầng phân phối lưu thông hoàn thiện hơn, nhưng cuộc chiến thương mại đã làm ngành khai thác tôm hùm của Mỹ mất hết thế mạnh.

Sự bấp bệnh của ngành khai thác tôm hùm khiến các nhà buôn và đại lý vận chuyển hàng hóa miễn cưỡng còn trụ được, đại diện của nhiều hiệp hội ngành nghề bôn ba qua lại giữa khu vực New England và Thủ đô Oa-xinh-tơn, không tiếc lời trình bày yêu cầu đình chỉ cuộc chiến thương mại với các nhà hoạch định quyết sách.

Tin tức mới nhất

Đánh bom tại hội trường đám cưới ở Áp-ga-ni-xtan, làm 63 người chết
2019/08/18 17:40:52August 19 2019 03:57:28

Đánh bom tại hội trường đám cưới ở Áp-ga-ni-xtan, làm 63 người chết

Theo Tân Hoa xã: Ngày 18/8, quan chức Chính phủ Áp-ga-ni-xtan chứng thực, tối 17/8

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp