Tiếng Việt

Phấn đấu tạo nên “gia tốc Trung Quốc”

2019-01-01 14:18:09 CRI

Ngày 31/12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu thông điệp năm mới 2019 thông qua Đài Phát thanh và Truyền hình Trung ương Trung Quốc và Website của Đài, gửi lời chúc tốt đẹp tới khán thính giả và độc giả trong và ngoài nước. Trong bức thông điệp, Chủ tịch Tập Cận Bình đã tổng kết thành tựu phát triển của Trung Quốc trong năm 2018, khích lệ mỗi người dân Trung Quốc tiếp tục nỗ lực theo đuổi ước mơ trong năm mới, đồng thời cũng bày tỏ lòng chân thành và thiện chí kiên định của Trung Quốc trong gìn giữ hòa bình và thúc đẩy sự phát triển chung của thế giới. Bức thông điệp tràn đầy niềm tự hào và thành tựu của dân tộc Trung Hoa theo đuổi phấn đấu, thể hiện tình cảm nồng thắm đối với nhân dân và tấm lòng toàn cầu rộng lớn của một Nhà lãnh đạo nước lớn.

Năm 2018 là kỷ niệm 40 năm cải cách mở cửa của Trung Quốc. “Phấn đấu” không còn nghi ngờ là cụm từ được đề cập nhiều nhất khi trong và ngoài nước cảm khái Trung Quốc chỉ mất hàng chục năm đã hoàn thành chặng đường công nghiệp hóa hàng trăm năm của các nước phát triển.

Năm 2018, Trung Quốc có thêm 10 triệu người nghèo khó ở nông thôn thoát nghèo, 17 loại thuốc chống ung thư được giảm giá và đưa vào danh sách bảo hiểm y tế, 13 triệu người tìm được việc làm tại thành thị, khởi động xây mới 5,8 triệu căn hộ nhằm giải quyết vấn đề khu ổ chuột, rất nhiều người dân Hồng Công, Ma-cao và Đài Loan được cấp thẻ cư trú, kết nối Hồng Công với mạng lưới đường sắt cao tốc trong cả nước, hơn 100 biện pháp cải cách quan trọng được ban hành... những thành tựu phát triển được Chủ tịch Tập Cận Bình đề cập trong bức thông điệp năm mới đã trình bày sống động lý lẽ chất phác “hạnh phúc phải phấn đấu mới có”, đáng để tất cả người dân Trung Quốc tự hào và kiêu hãnh.

Năm 2019 là kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, cũng là năm then chốt hoàn thành xây dựng xã hội khá giả toàn diện. Trước mắt, chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương ngóc đầu dậy trên thế giới, mang lại tính không xác định cho môi trường phát triển của Trung Quốc và cả thế giới. Tại Trung Quốc, nước đang phát triển lớn nhất toàn cầu này, phấn đấu vẫn là cụm từ then chốt.

Mới đây, Trung Quốc đã bố trí và sắp xếp hệ thống công tác phát triển kinh tế-xã hội năm nay, không những nhấn mạnh cần tiến hành đến cùng cải cách mở cửa, mà còn nhấn mạnh cần luôn kiên trì quan điểm phát triển lấy nhân dân làm trung tâm, để người dân có cuộc sống tốt đẹp thông qua sâu sắc cải cách toàn diện và mở rộng mở cửa. Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh, “Bất kể tình hình quốc tế biến đổi ra sao, niềm tin và quyết tâm bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia của Trung Quốc sẽ không thay đổi. Sự chân thành và thiện chí bảo vệ hòa bình thế giới, thúc đẩy sự phát triển chung của Trung Quốc sẽ không thay đổi”. Hai sự không thay đổi này đã thể hiện ý chí và hoài bão nước lớn của Trung Quốc, thể hiện tấm lòng đóng góp cho hòa bình và phát triển của nhân loại của Chủ tịch Tập Cận Bình trên cương vị lãnh tụ của một nước lớn.

40 năm qua, người Trung Quốc tạo nên “gia tốc Trung Quốc” thông qua cải cách mở cửa, tự lực cánh sinh và phấn đấu gian khổ, biến những điều không thể thành có thể; 40 năm tới, thậm chí thời gian dài hơn, Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục tạo nên “gia tốc Trung Quốc” mới trong phấn đấu, thực hiện giấc mơ vĩ đại phục hưng dân tộc, thúc đẩy kinh tế thế giới tiến lên, thúc đẩy và xây dựng cộng đồng cùng chung vận mệnh của nhân loại. Tiếng chuông năm mới đã vang lên, nhân dân Trung Quốc đang tràn đầy niềm tin và mong đợi, chào đón một năm mới tốt đẹp.

Tin tức mới nhất

Twitter, Facebook thực sư không đếm xỉa đến mặt mũi hay sao?
2019/08/23 11:37:35August 23 2019 17:09:31

Twitter, Facebook thực sư không đếm xỉa đến mặt mũi hay sao?

Mạng xã hội Mỹ Twitter và Facebook mới đây tuyên bố khóa gần một nghìn ta

Thủ tướng Đan Mạch “lấy làm tiếc và ngạc nghiên” trước việc Tổng thống Mỹ Trăm hoãn chuyến thăm Đan Mạch
2019/08/23 11:37:28August 23 2019 17:09:31

Thủ tướng Đan Mạch “lấy làm tiếc và ngạc nghiên” trước việc Tổng thống Mỹ Trăm hoãn chuyến thăm Đan Mạch

Theo Tân Hoa xã: Thủ tướng Đan Mạch Phrê-đê-ríc-sen ngày 21/8 cho biết

Khai mạc Diễn đàn Năng lượng mới Hội nghị Cấp cao Đông Á-cùng thúc đẩy hợp tác năng lượng mới khu vực
2019/08/23 11:37:19August 23 2019 17:09:31

Khai mạc Diễn đàn Năng lượng mới Hội nghị Cấp cao Đông Á-cùng thúc đẩy hợp tác năng lượng mới khu vực

Theo Hãng tin Trung Quốc: Diễn đàn Năng lượng mới Hội nghị Cấp cao Đông Á ngày

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp