Tiếng Việt

Chuyên gia Ba-lan: Tốc độ Trung Quốc chắc chắn sẽ được ghi vào sử sách

2019-01-03 15:57:11 CRI

Cựu thành viên Hội đồng Quản trị Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á của Ba Lan, ông Ra-đéc Pi-phen (Radek Pyffel) từng du học tại Trung Quốc nhiều năm, là chuyên gia về văn hóa và thị trường Trung Quốc. Ông rất có cảm xúc về bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại lễ mít tinh kỷ niệm 40 năm cải cách mở cửa. Trả lời phỏng vấn mới đây, ông cho biết, là người nước ngoài từng du học Trung Quốc, ông đã tận mắt ghi nhận những thành tựu to lớn của Trung Quốc trong 40 năm cải cách mở cửa, hơn nữa công cuộc cải cách mở cửa của Trung Quốc đang bước vào kỷ nguyên mới.

Rất nhiều năm sau khi du học ở Trung Quốc, ông Ra-đéc Pi-phen đều làm việc liên quan đến Trung Quốc. Thành tựu và tốc độ của Trung Quốc trong 40 năm cải cách mở cửa khiến ông hết sức xúc động. Ông nói:

“Chẳng hạn như sự phát triển cao tốc của cơ sở hạ tầng, không có bất cứ một nước nào trên thế giới có nhiều kinh nghiệm phát triển như vậy, đây là tốc độ phát triển chưa từng có, sau này cũng rất khó bị vượt qua. Là người từng du học ở Trung Quốc, tôi đã ghi nhận sự phát triển của Trung Quốc. Tôi cũng đến từ nước đang tiến hành đổi mới, nhưng xét về quy mô, chỉ tương đương một tỉnh của Trung Quốc, tốc độ cũng không nhanh như vậy. Điều này chắc chắn sẽ được ghi vào sử sách, được tất cả mọi người học tập. Tôi rất vui mừng được học tập tại Trung Quốc và tận mắt chứng kiến quá trình này”.

Ông Ra-đéc Pi-phen cho rằng, sau 40 năm phát triển, công cuộc cải cách mở cửa của Trung Quốc đã bước vào kỷ nguyên mới. Trung Quốc mong xây dựng cộng đồng cùng chung vận mệnh của nhân loại, cùng phát triển và phồn thịnh với các nước khác. Ông nói:

“Từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên cầm quyền, Trung Quốc đã bước vào thời đại mới, có tầm nhìn và sáng kiến mới, chẳng hạn như sáng kiến ‘Một vành đai, một con đường’. Đây là sáng kiến tích cực thúc đẩy toàn cầu hóa, khiến sự phát triển của Trung Quốc gắn liền với thế giới, đúng như Con đường Tơ lụa của Trung Quốc trong lịch sử vậy. Trung Quốc sau 40 năm cải cách mở cửa đang đứng trên khởi điểm mới. Công cuộc cải cách mở cửa của Trung Quốc cần cất bước đi mới ra thế giới”.

Ba Lan là nền kinh tế lớn nhất Trung – Đông Âu, cũng là nước Trung – Đông Âu đầu tiên gia nhập Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á. Chính phủ Ba Lan hết sức coi trọng sáng kiến "Một vành đai, một con đường", bởi vì Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á là một công cụ quan trọng trong xây dựng cơ sở hạ tầng, hơn nữa, Ba Lan cũng đề xuất sáng kiến “Con đường Hổ phách”. Hai sáng kiến này bổ trợ cho nhau, bởi vậy, Ba Lan tích cực tham gia xây dựng Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á. Ông Ra-đéc Pi-phen mong Trung Quốc phát huy vai trò quan trọng hơn trên trường quốc tế trong khuôn khổ sáng kiến "Một vành đai, một con đường".

Tin tức mới nhất

Trung Quốc khuyến khích càng nhiều doanh nghiệp đến Cam-pu-chia đầu tư
2019/01/23 17:38:42January 24 2019 04:21:53

Trung Quốc khuyến khích càng nhiều doanh nghiệp đến Cam-pu-chia đầu tư

Theo Hãng tin Trung Quốc: Trung Quốc đang khuyến khích càng nhiều doanh nghiệp đ&e

Thượng Hải sẽ cơ bản hoàn thành xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế vào năm 2020
2019/01/23 17:37:27January 24 2019 04:21:53

Thượng Hải sẽ cơ bản hoàn thành xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế vào năm 2020

Theo tin “Nhật báo Kinh tế” Trung Quốc: Mới đây

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp